Kỳ lạ vùng đất phụ nữ không bao giờ mặc áo

Ở trong nhà hay ra ngoài đường, đi chơi hay đi làm, cho con bú hay không thì những người phụ nữ ấy vẫn luôn để ngực trần. Họ không bao giờ mặc áo mà chỉ che quanh người một tấm vải duy nhất từ thắt lưng đổ xuống…
Kỳ lạ vùng đất phụ nữ không bao giờ mặc áo
Kỳ lạ vùng đất phụ nữ không bao giờ mặc áo
loading...

Kỳ lạ vùng đất phụ nữ không bao giờ mặc áo

Một người phụ nữ X’tiêng để ngực trần

Để ngực trần cho… tự tin

Từ tuyến quốc lộ 14 nối liền thành phố Hồ Chí Minh với vùng Tây Nguyên rộng lớn, chúng tôi rẽ vào đường tỉnh lộ ĐT 760 chạy qua khu vực các xã Bom Bo, Bình Minh (huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Dương) vài cây số. Chúng tôi đã vô cùng ngỡ ngàng khi chứng kiến những người phụ nữ X’tiêng để ngực trần, đang lặng lẽ làm việc.

Trong căn nhà nhỏ xây bằng gạch, già Điểu Thi (71 tuổi) một người sinh ra và lớn lên ở vùng này, kể: Phong tục để ngực trần của người X’tiêng có từ rất lâu đời. Theo đó, đối với người X’tiêng, ngực của người phụ nữ được coi là biểu tượng vẻ đẹp, sự thuần khiết. 

Họ để ngực trần từ rất nhỏ, cho tới tận khi về già. Nghĩa là, cả cuộc đời mình, người phụ nữ ấy không bao giờ… mặc áo. Với người X’tiêng, bầu ngực căng tròn đầy sức sống là biểu tượng của sự sinh sôi, nảy nở, phồn thực giữa núi rừng, nó là thứ đẹp đẽ đáng trân quý, cần được phô ra cùng trời đất. 

Thế rồi, kể cả sau khi đã lấy chồng, sinh con thì những người phụ nữ vẫn không bao giờ mặc áo. Tuy nhiên, đến thời gian này, họ thường che ngực bằng các loại trang sức khác như dây cườm đeo ở cổ, các loại bạc, đồng được chế tác rồi buộc để đeo như dây chuyền. 

Bà Điểu Tu, năm nay đã hơn 60 tuổi, cho biết bà sinh ra và lớn lên ở vùng Đăng Hà này. Hàng ngày, cuộc sống của bà chỉ quanh quẩn ở trong nhà và những nương rẫy. Ngày trẻ, bà rất đẹp, với bộ ngực đầy đặn nở nang săn chắc. Sau khi lấy chồng, sinh cả thảy 6 người con cả trai lẫn gái, bà vẫn đẹp. Bà bảo, việc để ngực trần cả đời giúp bà cảm thấy… tự tin và mạnh khỏe hơn. 

Mình để ngực trần từ thời con gái sống cùng cha mẹ cho tới khi lấy chồng nên không có gì ngại ngùng. Ngày bé có cha mẹ bảo vệ, sau có chồng, có con ở bên nên chẳng có ai khác chạm vào ngực mình cả”, bà cười nói.

Giống như bà Điểu Tu, hàng trăm người phụ nữ X’tiêng ở vùng này đều coi việc để ngực trần là bình thường và quen thuộc.

Kỳ lạ vùng đất phụ nữ không bao giờ mặc áo

Tác giả bài viết và người phụ nữ ngực trần

Phong tục đang dần bị mai một

Theo bà Điểu Tu, những năm gần đây, cơn bão văn minh đã tràn qua vùng đất này. Những cánh rừng, nương rẫy, những dòng suối và vùng hồ Thác Mơ đã không còn là riêng biệt của người X’tiêng nữa. 

Có rất nhiều thói quen, phong tục của người X’tiêng đã thay đổi trong hơn chục năm trở lại đây, nhất là chuyện ăn mặc. Phụ nữ X’tiêng bây giờ hầu hết đều không để ngực trần và cũng không mặc váy, khăn rô dệt thổ cẩm. 

Họ hầu hết mặc những quần áo bày bán ngoài chợ, nhất là các em nhỏ. Từ lúc đi học, cho tới khi lớn lên, các em bé người X’tiêng đã không còn giữ thói quen để ngực trần nữa. Tuy nhiên, người già X’tiêng thì vẫn không bao giờ mặc áo”, bà nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân chủ yếu để người dân tộc X’tiêng có thói quen để ngực trần là do trước đây, phần lớn họ đều theo quan niệm sống mẫu hệ. Họ tôn thờ các thần thuộc giống cái như Nữ thần Mặt trời, thần Mẹ lúa, dòng sông Mẹ… cùng sự đề cao vai trò chủ chốt của người phụ nữ trong cuộc sống. 

Hơn nữa, thời gian trước, cuộc sống của đồng bào cũng khó khăn, sống chủ yếu bằng nương rẫy, vải vóc và đồ mặc rất ít. Giữa núi rừng, ít tiếp xúc với người lạ nên việc để ngực trần ngày xưa cũng khá bình thường. 

Nhưng hiện nay, người X’tiêng sống cùng nhiều cộng đồng khác. Họ làm ăn, buôn bán, đi chợ, đi xe đò… như các cộng đồng khác nên việc trao đổi, tiếp thu các tiến bộ văn hóa khác là tất yếu. Chỉ đến khi về lại nhà mình, sống trong cộng đồng nhỏ bé của mình, những người già mới bộc lộ thói quen, tập tục từ xa xưa mà thôi.

Chị Điểu Thu, cháu ngoại bà Điểu Tu, tỏ vẻ khá ngại ngùng khi chúng tôi hỏi chuyện để ngực trần. “Hồi nhỏ, mình cũng để ngực trần giống mọi người nhưng sau đi học dưới xã, thấy bạn bè ai cũng mặc áo nên phải mặc. Sau này lớn xíu, mình thấy con gái để ngực trần cũng kỳ kỳ. Giờ mình chỉ để ngực trần ban đêm hay lúc cho con bú mà thôi”, chị cười ý nhị bảo.

Cũng theo chị Điểu Thu, nếu muốn tìm những người phụ nữ trẻ người X’tiêng để ngực trần thì hiện nay chỉ còn cách đi vào các dòng suối, bàu nước trong rừng sâu. 

Chị Điểu Thu nói: “Quanh quanh đây chỉ có người già để ngực trần. Những chị em phụ nữ trẻ chỉ để ngực trần khi đi tắm suối, nhất là những ngày đi làm rừng, đi làm rẫy, đi cạo mủ cao su.

Chiều về, họ vẫn có thói quen để ngực trần, rồi tắm suối ở phía sau rừng. Thực ra, không phải vì người X’tiêng ngại ngùng khi có người lạ nhìn ngực mình mà đa phần đều không muốn người khác tò mò vì cuộc sống của họ mà thôi. Vì thế, họ thường tìm những nơi ít người mới để ngực trần”.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, phong tục để ngực trần của phụ nữ xuất hiện ở nhiều làng, bản của khu vực Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đắc Lắc, Gia Lai, từ hàng trăm năm trước. Đây là phong tục có từ lâu đời của người K’ho, người J’rai, người X’tiêng. Tuy nhiên, việc những người phụ nữ X’tiêng ở miền Đông khu vực Bù Đăng, Bù Gia Mập, Bù Đốp để ngực trần lại khá hiếm và cũng khá độc đáo. Có lẽ bởi địa hình vùng đất này giáp ranh và có điều kiện sống rất tương đồng với Tây Nguyên rộng lớn.

Đại Dương

Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình