Kỳ án Hàn Đức Long: Dùng cờ lê đánh vào "cậu nhỏ" gây đau đớn để ép cung (Kỳ 2)

Sau khi nhận được đơn tự thú của Hàn Đức Long, cơ quan điều tra đã để bị can “tự vẽ sơ đồ đường đi gây án”. Một cuộc thực nghiệm hiện trường đã được tiến hành. Trong ký ức của các nhân chứng, có nhiều điểm hết sức kỳ lạ trong cuộc thực nghiệm hiện trường này.
Kỳ án Hàn Đức Long: Dùng cờ lê đánh vào "cậu nhỏ" gây đau đớn để ép cung (Kỳ 2)
Kỳ án Hàn Đức Long: Dùng cờ lê đánh vào "cậu nhỏ" gây đau đớn để ép cung (Kỳ 2)
loading...
Bà Mai chỉ đoạn mương mà ông Long phải lội qua trong quá trình thực nghiệm vụ án
Hóa ra người đàn ông gầy còm lại là lực sỹ!
Cuối năm 2005, dư luận tại thôn Yên Lý nổi sóng xung quanh chuyện Hàn Đức Long bị bắt vì hiếp, giết cháu Nguyễn Thị Y. Người ta tranh cãi nhau nảy lửa, người ta phỏng đoán, rồi người ta lại tranh cãi.
Không ít người lập tức coi Hàn Đức Long (tay công an viên mà họ biết rõ là hiền lành, nhút nhát) là kẻ hung thần ác sát, không có nhân tính. Song, cũng nhiều tiếng nói bênh vực cho ông Long, bởi họ tin rằng người đàn ông yếu đuối này không thể là hung thủ giết người.
Cả hai phe đều đưa ra lập luận của mình, và các cuộc tranh luận thường không đi đến kết quả nào cả. 
Vì sự nóng bỏng như vậy, người dân thôn Yên Lý đương nhiên dành mọi sự quan tâm khi xe chuyên dụng của cơ quan công an đưa Hàn Đức Long đến hiện trường để thực hiện lại quá trình phạm tội.
Vợ chồng ông Long – bà Mai thời trẻ
Trước khi bị bắt, Hàn Đức Long vốn đã gầy còm, bé nhỏ. Đến khi xuất hiện với chiếc còng sắt trên tay, ông Long trông càng yếu ớt, sợ hãi tựa như con thú bị thương. Trước sự chỉ trỏ, bàn tán, thậm chí là mắng chửi của những người mà ông Long đã quen biết lâu năm, ông ta chỉ cúi mặt và lặng lẽ làm theo yêu cầu của cán bộ công an. 
Bản án của tòa án nhân dân Bắc Giang (số 48/2011/HSST) có đoạn: “Ngày 22/11/2005, cơ quan điều tra tổ chức thực nghiệm điều tra cho Long diễn lại hành vi phạm tội đối với Nguyễn Thị Y. tại địa điểm gần giống hiện trường vụ án, kết quả Long đã tự nguyện diễn tả thành thục hành vi phạm tội...
Cơ quan đã tổ chức thực nghiệm bằng phương pháp cho người đóng thế có thể trạng tương đương Hàn Đức Long ôm hình nộm giả nạn nhân Y. đi theo sơ đồ hiện trường do Long vẽ để xác định thời gian tiêu thụ khi Long phạm tội. Kết quả thực nghiệm các hành vi bắt, bế, hiếp, vứt xác, vấp ngã và rửa chân tay tiêu thụ hết tối đa là 20 phút 54 giây”.
Nhắc đến điều này, bà Nguyễn Thị Mai đấm ngực thùm thụp mà rằng: “Giời ơi, chồng tôi là người yếu đuối, chân thấp chân cao, chứ có phải lực sỹ đâu mà làm được như vậy. Ông ấy chỉ nặng có 43-44 cân, lại phải bế theo cháu bé nặng gần 20 cân, làm sao có thể phi băng băng trên ruộng, trên mương nước được?
Theo hồ sơ, tổng quãng đường gây án là hơn 1.700m, lại phải ôm theo cháu bé 5 tuổi, mà chỉ đi hết hơn 20 phút, lại còn hiếp, còn vứt xác trong thời gian ấy. Tôi thấy vô lý cực kỳ. Chưa hết, tại phiên tòa, bố mẹ cháu Y. khai rằng cháu nặng 17-18 cân, song, khi thực nghiệm, công an chỉ cho chồng tôi ôm khúc chuối 10 cân (trong lần thực nghiệm khác, khúc chuối được thay bằng con gấu bông có nhét vật nặng bên trong, trọng lượng 14,2 kg - PV).
Cháu bé phải vùng vẫy, chống cự chứ có nằm im như con gấu bông đâu. Như vậy, liệu thực nghiệm có chính xác hay không, kết quả có đáng tin hay không?”. 
Chuyện lạ đời: Mang thóc ướt đi xát?
Nhiều nhân chứng thề thốt rằng xát một bao gạo 40kg chỉ tiêu tốn thời gian chừng 5-7 phút. Tuy nhiên, qua thực nghiệm hiện trường, cơ quan công an cho rằng cần tới 17 phút 40 giây.
Sự chênh lệch này rất quan trọng, bởi nó liên quan đến việc Hàn Đức Long đã vắng mặt ở quán xát gạo bao lâu, liệu có đủ thời gian để người đàn ông này thực hiện hành vi phạm tội hay không. Về vấn đề này hiện tại có nhiều mâu thuẫn.   
Chủ quán xát thóc, anh Diêm Quảng Nam
Phóng viên đã có mặt tại nhà anh Diêm Quảng Nam – một nhân chứng trực tiếp, là chủ quán xát thóc ở đầu thôn Yên Lý. Cỗ máy xát thóc bền bỉ vẫn hoạt động đều đặn từ khi Hàn Đức Long bị bắt 11 năm trước.
Người dân trong thôn vẫn tìm đến nhà anh Nam để xát thóc, và chẳng có bao thóc nào cần đến hơn 17 phút mới hoàn thành xay xát. 
“Sở dĩ có sự sai lệch rất lớn giữa thời gian thực tế và thời gian thực nghiệm của công an để xát cùng 1 bao gạo 40kg là do sự bố trí của họ” – bà Nguyễn Thị Mai khẳng khái – “Tôi nghe nói, để xát thóc thật lâu, công an đã dùng thóc ướt, nhiều sạn, đồng thời họ còn yêu cầu anh Nam cho máy chạy ở mức yếu. Chính vì thế, thời gian mà họ thu được trong quá trình thực nghiệm mới là 17 phút, như thế, họ lại suy ra là chồng tôi có nhiều thời gian để gây án”. 
Về thời gian gây án, khi cơ quan điều tra khám nghiệm tử thi cháu Y. đã xác định thời điểm chết của cháu. Căn cứ vào lượng thức ăn còn lại trong dạ dày thì cơ quan điều tra xác định rằng: Cháu bé chết sau bữa ăn cuối cùng khoảng 4-6 tiếng.
Cơ quan điều tra cũng hỏi bố mẹ cháu là cháu ăn bữa cuối lúc mấy giờ? Câu trả lời là cháu ăn bữa cuối cùng là 12h trưa cùng ngày. Từ điểm ấy, suy ra cháu bé chết trong khoảng từ 4- 6h chiều.
Thế nhưng, khoảng thời gian từ 4- 6h chiều này 26/6/2005, ở thời điểm ấy là mùa hè rất nắng, lại là mùa cấy, hầu như không thể có khả năng loại tội phạm nào lại bắt bế hiếp cháu bé giữa thanh thiên bạch nhật với nhiều người đang làm việc trên đồng.  
Chưa hết, cơ quan điều tra mô tả rằng, sau khi Hàn Đức Long hiếp thì ông ta có bế cháu bé ra đoạn bờ mương đất, đặt cháu ngồi trên bờ, thấy cháu không cựa quậy gì mới đẩy cháu ngã xuống nước.
Nhưng khi khám nghiệm hiện trường ngay hôm phát hiện xác cháu bé thì thấy cái mương nước lúc đó rất nông, mực nước chỉ sâu có 35cm - trong khi cháu Yến có chiều cao 1m07. Có thể thấy: Với mực nước như vậy, hầu như không thể làm chết đuối một cháu bé có chiều cao hơn 1m.
Ngoài ra, khi mổ tử thi cháu bé, phát hiện trong phổi và phế quản có nhiều dị vật lẫn bùn đất. Chứng tỏ khi xuống nước cháu vẫn còn hít thở, mà hít thở rất mạnh thì dị vật lẫn bùn đất mới vào trong phế quản được. Điều này cho thấy cháu Y. vẫn còn khỏe chứ không phải là chết do đuối nước.
Như thế, kết quả điều tra mô tả hành vi phạm tội của ông Long dường như không phù hợp với thực tế khách quan.
Hàn Đức Long khai bị nhục hình, ép cung 
Luật sư Dương Minh Nhâm (Đoàn Luật sư Bắc Giang), người bào chữa cho Hàn Đức Long từ những ngày đầu nhớ lại: “Trong phiên tòa phúc thẩm lần 1 chúng tôi đã phân tích kĩ, đối với hành vi hiếp dâm và giết cháu Y., đại diện VKSND tối cao giữ quyền công tố và các luật sư cùng chung nhận định, chứng cứ kết tội Hàn Đức Long chưa đủ vững chắc, nên cùng đề nghị hủy án sơ thẩm để điều tra lại. 
Tuy nhiên HĐXX vẫn tuyên phạt Hàn Đức Long phạm tội giết người và hiếp dâm trẻ em. Khi nghe tuyên án, Long đã không giữ được bình tĩnh, xô đổ vành móng ngựa và hét lên nhiều lần kêu oan. Gia đình Long đến tham dự tại phiên tòa, nhiều người đã ngất xỉu”. 
Đồng thời, Hàn Đức Long đã nói trước HĐXX là sở dĩ ông ta nhận tội là do bị cán bộ điều tra đánh đập, như dùng bút bi kẹp vào kẽ ngón tay, dùng cờ lê đánh vào dương vật gây đau đớn.
(Còn nữa) 
Hoài Sơn
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình