Kỳ án Hàn Đức Long: Ngỡ ngàng với lời thú nhận của người bị hiếp dâm 2 lần (Kỳ 3)

Bà Năm viết đơn tố cáo bị Hàn Đức Long hiếp dâm 2 lần, nhưng khi gặp PV, người đàn bà này thú thật mình bị mù chữ, lá đơn do em dâu của bà viết, bà chỉ việc điểm chỉ vào. Từ lá đơn ấy, người ta đã xếp ông Long vào dạng “lệch lạc về tình dục” và tuyên án "tử hình".
Kỳ án Hàn Đức Long: Ngỡ ngàng với lời thú nhận của người bị hiếp dâm 2 lần (Kỳ 3)
Kỳ án Hàn Đức Long: Ngỡ ngàng với lời thú nhận của người bị hiếp dâm 2 lần (Kỳ 3)
loading...

 Hàn Đức Long bị tố cáo có hành vi hiếp dâm, giết người

Năm 2005, sau 4 tháng điều tra mà không có kết quả xung quanh cái chết của cháu Nguyễn Thị Y., Công an Bắc Giang đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án. Tuy nhiên, đúng thời điểm ấy, cơ quan điều tra nhận được đơn tố cáo Hàn Đức Long đã có hành vi hiếp dâm hàng xóm. Người đứng đơn là bà Trương Thị Năm. 
Từ lá đơn ấy, người ta đã xếp ông Long vào dạng “lệch lạc về tình dục” và trở thành đối tượng bị tình nghi. Tuy nhiên, gặp bà Trương Thị Năm, người viết giật mình khi bà Năm thú nhận bản thân không biết chữ và những điều trong lá đơn không phải lời tố cáo của bà. 
Mâu thuẫn nhỏ, thù hằn lớn
Hiện giờ, sau 11 năm kể từ ngày Hàn Đức Long bị bắt giam, mối quan hệ giữa bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Long) với bà Trương Thị Năm có thể tạm coi là bình thường. Hai người phụ nữ chẳng có gì thân thiết (dù ở sát vách) nhưng cũng không đến nỗi thù ghét nhau ra mặt. 
Bà Nguyễn Thị Mai cũng không muốn nhắc đến chuyện người hàng xóm làm đơn tố cáo chồng mình hiếp dâm bà ta, thậm chí là hiếp dâm luôn cả mẹ bà ta (tức là bà cụ Ngô Thị Khuyến). Bà nghĩ đơn giản rằng những nỗi đau đã khép miệng thì hãy để trôi vào quên lãng. 
Thật may, nhờ sự “bình thường hóa quan hệ” đó, phóng viên có cơ hội tiếp xúc với bà Năm trong một vài phút ngắn ngủi. Người phụ nữ già nua trước tuổi không hề che giấu sự bực bội và khó chịu khi được hỏi về chuyện xảy ra vào năm 2005. Cũng như bà Mai, đối với bà Năm, đấy là một phần quá khứ mà bà không muốn đào bới lại. 

 Bà Trương Thị Năm thừa nhận bà không viết đơn tố cáo Hàn Đức Long hiếp dâm mẹ con bà

Mối xích mích giữa gia đình bà cụ Khuyến (tức mẹ bà Năm) với gia đình ông Long xuất phát từ tranh chấp phần diện tích mấy mét vuông đất nằm giữa ranh giới hai nhà. Ở Phúc Sơn, hai mảnh đất thường chỉ ngăn cách bằng bờ dậu dâm bụt nên chuyện cãi vã để phân định biên giới xảy ra hầu như cơm bữa. 
Chuyện chẳng có gì to tát nếu như ông Hàn Đức Long không phải là người nóng tính quá. Ông không nhẫn nhịn được trước những lời xỉa xói của hàng xóm – đứng đầu là bà Nguyễn Thị Chung (SN 1969), chị dâu của bà Năm. Không kiềm chế được bản thân, ông Long đã đánh bà Chung gây thương tích. 
Sau đó, chính quyền địa phương tiến hành hòa giải, buộc ông Long phải bồi thường tiền chữa trị, thuốc men cho bà Chung. 
Chuyện tưởng chỉ dừng lại ở đó, song, sự bất hòa vẫn cháy âm ỉ giữa hai gia đình hàng xóm, một phần là do ông Long còn thiếu bà Chung 300 nghìn đồng tiền đền bù viện phí. Rồi, xảy ra chuyện cháu Nguyễn Thị Y. bị hại. 
Thời điểm đó, công an đặc biệt chú ý đến những người đàn ông mang tiếng trăng hoa hoặc là từng dính bê bối tình ái. Thực tế, cơ quan cảnh sát điều tra đã triệu tập gần 30 người tình nghi – trong đó không có ông Long. 
Một ngày kia, khoảng 4 tháng sau cái chết của cháu Yến, bà Chung tìm gặp bà Năm, đưa ra một tờ đơn tố cáo. Nội dung rất rõ ràng là tố cáo đích danh Hàn Đức Long đã có hành vi hiếp dâm cụ Ngô Thị Khuyến (SN 1930) và Trương Thị Năm (hai lần vào tháng 6/2004 và tháng 7/2005). 
Điều đáng nói là cụ Khuyến thời điểm ấy đã 75 tuổi, trong khi bà Năm cũng đã ngót 50. Ngay sau đó, Công an huyện Tân Yên đã triệu tập Hàn Đức Long để làm rõ nội dung bị tố cáo và bắt giữ luôn ông này.
Rất bất ngờ, dù là người đứng đơn nhưng bà Trương Thị Năm lại không phải là người đã chủ động viết ra những câu chữ trong đơn. 
Đây là lời của bà Năm khi nhớ lại sự việc liên quan đến lá đơn tố cáo ông Hàn Đức Long: “Tôi nói thật với chú, tôi ngồi giữa nhà, nửa câu không nói sai, cái lá đơn ấy là em dâu tôi làm, tôi điểm chỉ vào. Tôi chả biết nội dung lá đơn ấy là gì, tôi có biết chữ đâu. Chỉ đến khi xuống công an, người ta đọc cho tôi thì tôi mới biết đơn viết cái gì!”. 
Những cuộc hiếp dâm trong tưởng tượng?
Mới ngót 60 tuổi, bà Trương Thị Năm đã nhăn nheo và mệt mỏi lắm. Cơ thể bà khô đét, lưng còng xuống như thể không chịu nổi sức nặng của thời gian, mái tóc bạc lơ thơ không được cài cẩn thận cứ lòa xòa phủ xuống khuôn mặt làm cho bà Năm trông càng già nua, buồn chán. 
Không cần quá thông minh cũng có thể đoán rằng thời còn thanh xuân, bà Năm hẳn chẳng phải là người phụ nữ quá xinh đẹp, để người hàng xóm sinh lòng tà dâm, hai lần cố gắng hiếp dâm bà. 
Biên bản hòa giải giữa gia đình ông Long và gia đình bà cụ Khuyến liên quan đến vụ xô xát do mâu thuẫn đất đai
Thế nhưng, trong đơn tố cáo lại nêu ra sự kiện bà bị hiếp dâm một cách rất chi tiết (xin nhắc lại rằng bà Năm đã thú nhận bà không phải là người viết lá đơn tố cáo ông Long). 
Cụ thể, theo cáo trạng của tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang năm 2011: “Vào khoảng 21 giờ (không nhớ ngày) cuối tháng 6/2004, Hàn Đức Long nảy sinh ý định hiếp dâm chị Trương Thị Năm. 
Vì vậy, Long đi sang nhà chị Năm (cách nhà Long khoảng 20m) thấy chị Năm ở nhà cùng con trai là Chuyên 12 tuổi. Long bảo cháu Chuyên sang nhà Long xem vô tuyến đang có chương trình hay. Khi cháu Chuyên đi khỏi, Long gạ chị Năm “cho tao một cái” (ý nói là giao cấu). 
Chị Năm không đồng ý và bỏ chạy ra sân, Long đuổi theo túm tay chị Năm, bắt chị Năm đứng tựa lưng vào tường đầu hồi nhà, sau đó tụt quần chị Năm và của Long rồi giao cấu. Một lần khác, đầu tháng 7/2005, chị Năm sang nhà Long trả chiếc cuốc chị mượn trước đó, Long bảo chị Năm khiêng hộ bao thóc vào buồng nhà Long. 
Khi khiêng thóc xong, Long xông vào tụt quần chị Năm và bảo “cho tao một cái”. Chị Năm phản ứng, nhưng Long vẫn xông vào tụt quần chị Năm và giao cấu ở tư thế đứng”.
Căn cứ vào lời tố của bà Năm thì có vẻ bà đã rất uất ức khi bị người hàng xóm cưỡng ép quan hệ. Song, khó hiểu ở chỗ là bà lại không lên tiếng, cho đến mãi cuối năm 2005 mới làm đơn tố cáo. Trong cáo trạng cũng lý giải về điều này: “Sau khi bị Long hiếp dâm, chị Năm không tố cáo Long ngay vì xấu hổ và nghĩ đến tình làng nghĩa xóm”.
Lời tố của bà Năm xuất hiện nhiều điểm đáng nghi vấn. Theo luật sư Dương Minh Nhâm (đoàn luật sư Bắc Giang, luật sư đầu tiên tham gia bảo vệ Hàn Đức Long), ông đã chất vấn bà Năm tại tòa xung quanh lời tố của người phụ nữ này. 
Ví dụ, khi Hàn Đức Long thực hiện hành vi hiếp dâm bà Năm, ai là người đã tụt quần bà Năm (ông Long làm việc này hay bà Năm tự làm?), nếu là ông Long thực hiện việc kéo quần nạn nhân, ông ta đã làm bằng tay trái hay tay phải (sở dĩ phải hỏi điều này vì tay phải ông Long bị tật nhỏ, không hoạt động bình thường). 
Tuy nhiên, đứng trước những câu hỏi như vậy, bà Năm ấp úng và nói rằng không thể nhớ rõ chi tiết.
Đáng chú ý hơn, sau khi TAND Bắc Giang tuyên bố hủy án sơ thẩm đối với Hàn Đức Long, bà Năm đã chủ động xin rút đơn tố cáo. Cho đến thời điểm này, trao đổi với người viết, bà Năm vẫn xác nhận: “Giữa tôi với gia đình anh Long từ xưa đến nay không có chuyện gì. Tranh chấp, đánh nhau là nhà anh Long với nhà Chung, chứ tôi không liên quan. Lá đơn (tố cáo ông Long hiếp dâm hai mẹ con bà Năm - PV) không phải do tôi viết”. 
Như vậy, không nói đến chuyện “hiếp dâm” và “giết hại” nạn nhân Nguyễn Thị Y. (những cáo buộc này còn nhiều nghi vấn và đã bị TAND Tối cao yêu cầu điều tra lại), Hàn Đức Long không có lịch sử ghi nhận về những biểu hiện lệch lạc tình dục.
Song, qua nhiều phiên tòa, ông Long luôn bị đánh giá là “lời khai, lời tự nhận của bị cáo về hành vi phạm tội đối với cháu Y. là phù hợp với tâm lý của loại tội phạm tình dục”. 
Đây là căn cứ để tòa án tuyên “tử hình” với Hàn Đức Long, khép lại cuộc đời một con người từng được coi là lương thiện, yếu đuối và thậm chí là gương mẫu, trong sạch. 
(Còn nữa)
Hoài Sơn
(Theo Tuổi Trẻ &  Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình