Kinh hoàng vụ xả súng vào người Việt trên đất Campuchia

Đêm 14/7, trên một đoạn kênh ở Campuchia, nhóm 4 người Việt đang đánh bắt cá thì bất ngờ bị lực lượng có vũ trang của Campuchia xả súng trực diện. Hậu quả, 1 người tử vong, 2 người hiện đang nguy kịch…
Kinh hoàng vụ xả súng vào người Việt trên đất Campuchia
Kinh hoàng vụ xả súng vào người Việt trên đất Campuchia
Nhiều người dân đến đám tang của anh Liêm rất tức giận trước vụ nổ súng
Lời kể kinh hoàng của người chạy thoát 
Anh Lê Hoàng Đạt (30 tuổi, ngụ khóm Vĩnh Tây 2, phường Núi Sam, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) kể, chạng vạng ngày 14/7, anh cùng Nguyễn Thanh Liêm (25 tuổi), Phan Văn Lợi (29 tuổi, cùng ngụ phường Núi Sam) và Lê Ngọc Nhà (32 tuổi, ngụ ở xã Vĩnh Tế, TP. Châu Đốc) chạy vỏ lãi nhỏ qua Campuchia đánh cá. 
Đó là nghề mưu sinh lâu nay của họ. Đến khoảng 20h, 4 người đi trên 4 chiếc vỏ máy đã chạy tới con kênh thuộc ấp Trâm Bầu, xã Chey Chok, huyện Prây Chu Sa, tỉnh Tà Keo (Campuchia). 4 người đều dùng điện để đánh bắt cá. Đây là hành vi đánh bắt cá kiểu hủy diệt mà Campuchia và kể cả Việt Nam đều nghiêm cấm.
Vết thương ở ngực anh Đạt
Trong 4 chiếc vỏ cùng đi, vỏ lãi của anh Đạt bơi sau cùng. Khi họ vớt cá được khoảng nửa giờ, thu được mỗi người chừng 1kg cá lăng, cá chốt, thì sự việc kinh hoàng xảy đến. 
Anh Đạt nhớ lại, ban đầu anh nhìn thấy 1 chiếc vỏ máy cỡ lớn chở theo khoảng 6 người mặc đồ rằn ri (giống sắc phục của Cảnh sát Campuchia) tiến đến. Khi vỏ lãi của họ đến chạm đuôi vỏ máy của anh, anh thấy trên tay nhiều người lăm lăm súng. 
Họ nói với nhóm anh Đạt vài câu tiếng Campuchia, nhưng trong nhóm không ai hiểu họ nói gì. Những người đánh bắt cá chỉ đoán biết họ là lực lượng chức năng, nên mới nói bằng tiếng Việt lại rằng: “Thôi, mấy ông không cho làm thì về”. 
Anh Đạt vẫn còn bị ám ảnh nặng nề bởi vụ nổ súng
Anh Đạt và những người đi cùng vừa dứt lời, những người bên phía Campuchia đã lên đạn bắn xối xả vào vỏ máy của anh Đạt. Vỏ lãi anh Đạt bị trúng đạn thủng nhiều chỗ, còn máy thì bị thủng chảy nhớt ra ngoài.
Tiếp đến, họ lia bắn vào những vỏ lãi còn lại. Sau đó họ chạy vỏ lãi chặn bít ngang con kênh, không cho vỏ lãi nhóm anh Đạt về Việt Nam.
Khi thấy bị chặn bít lối về, anh Lợi chụp lấy cây súng chĩa tự chế, định “mở đường máu” tháo chạy. Do trời tối, anh Đạt không thấy anh Lợi có bắn vào ai hay không, chỉ biết đạn từ các họng súng trên vỏ lãi của Campuchia lại tiếp tục xả trực diện vào nhóm của anh.
“Mấy loạt đạn sau, tui thấy anh Lợi và anh Nhà bị trúng đạn. Anh Lợi la lên: 'Nó bắn trúng tao rồi bây ơi!', sau đó anh Lợi té ngã xuống dòng kênh. Còn anh Nhà bị trúng đạn văng từ vỏ lãi lên bờ. Tui sợ điếng hồn nhưng vẫn chạy đến kéo anh Lợi vào bờ kênh.
Tui thấy lực lượng Campuchia chạy trên bờ đến đánh anh Nhà bằng. Anh Liêm thì bơi vỏ cặp vào chỗ tui và anh Lợi”, anh Đạt cho biết. 
Những người Campuchia bắt anh Nhà đẩy xuống vỏ lãi của họ, rồi nổ máy quay đầu định chạy về Campuchia. Nhưng anh Nhà kịp phóng xuống kênh. Thấy anh Nhà nhảy xuống kênh, anh Liêm đưa vỏ lãi tới vớt.
Anh Liêm chết đi để lại con gái mới 4 tuổi
Anh Đạt đã kéo được anh Lợi lên vỏ của mình, còn anh Liêm vừa kéo được anh Nhà lên vỏ, định đề máy chạy thì bị lực lượng Campuchia bắn trúng, khiến anh ngã xuống kênh. “Khi được tìm thấy, anh Liêm nằm chết trên bờ kênh. Có lẽ ảnh cố bò được lên bờ kênh rồi gục chết”, anh Đạt nói. 
Theo anh Đạt, lúc anh Liêm bị trúng đạn văng xuống kênh thì anh Lợi kêu anh giật máy tháo chạy. Vỏ lãi của anh Đạt chạy cách hiện trường chừng 1km, thì chết máy do bị trúng đạn. Chiếc vỏ bị trúng đạn lỗ chỗ nên tới đó cũng chìm nghỉm.
Ông Ơn, cha anh Đạt cảnh báo mọi người không nên sang Campuchia đánh bắt cá
May mắn tại đoạn kênh đó có căn chòi của một người Việt nên anh Đạt chạy lên chòi cầu cứu. Một số người trong chòi khiêng anh Lợi đã bất tỉnh, sang chiếc vỏ khác chạy thẳng về Việt Nam. 
Anh Đạt cho hay, mấy năm nay họ thường sang Campuchia đánh cá, nhưng chưa lần nào họ gặp cảnh kinh hoàng như vậy. Họ cũng có vài lần gặp lực lượng chức năng Campuchia. Nhưng những lần ấy, họ chỉ đến đuổi về không cho đánh bắt. 
Sau khi anh Đạt trở về đã được lực lượng chức năng ở An Giang mời lên làm việc. Khoảng 14 giờ chiều ngày 15/7, anh cùng cơ quan chức năng đã đi vỏ lên hiện trường ở Campuchia. Anh Đạt chia sẻ: “Tui vừa nhắm mắt lại thấy cảnh xả súng kinh hoàng vào anh em chúng tôi, nên tui như người mất hồn. Tui mệt nhoài và rất bấn loạn”. 
Bán mạng đổi cá và cái giá mưu sinh quá đắt 
Gia đình anh Liêm sống trong căn nhà sàn gỗ, lợp tôn chật hẹp. Ông Nguyễn Văn Tám (47 tuổi, cha anh Liêm) cho biết, gia đình ông có 3 người con và làm vài công ruộng. Anh Liêm là con thứ 3, đã lập gia đình và vẫn sống chung với vợ chồng ông.
Cũng vì nghèo mà anh Liêm mới phải bươn chải đủ nghề. Ở cánh đồng quê nhà nguồn thủy sản cạn kiệt, nên lâu nay anh phải sang Campuchia đánh bắt. 
Chị Đoàn Thị Mỹ Nhung (26 tuổi, vợ nạn nhân Liêm) tâm sự, chị rất đau lòng và vô cùng bức xúc về cái chết của chồng mình.
Chị Nhung, vợ anh Liêm
Bởi anh Liêm là người làm ăn lương thiện, đi đánh bắt cá để mưu sinh chứ đâu phải cướp, mà bị hành xử tàn độc như vậy? Nếu hành vi dùng điện đánh cá của anh là vi phạm, thì chỉ cần tịch thu phương tiện, phạt cảnh cáo… 
Sau vụ xả súng, anh Lợi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang (đóng tại TP. Châu Đốc) cấp cứu. Tình trạng thương tích của anh Lợi được tiên lượng xấu.
Đến tối 15/7, người quen của anh Lợi cho biết, khả năng anh sẽ được chuyển viện lên TP. HCM để tiếp tục điều trị. 
Về anh Nhà, đến chiều 15/7, gia đình chưa gặp được anh. Theo một số người dân cùng xóm, anh Nhà đã bị thương rất nặng. Phần vừa bị trúng đạn, vừa bị đánh, do đó chưa rõ anh Nhà hiện sống chết thế nào.
Gia cảnh nhà anh Liêm rất đáng thương
Họ chỉ nghe thông tin từ biên phòng nói lại, anh Nhà đã bị bắt cùng 2 chiếc vỏ lãi ở Campuchia. Anh Nhà đã được đưa vào một bệnh viện ở tỉnh Tà Keo. Tối 15/7, họ lại nghe tin anh Nhà được chuyển về một bệnh viện ở Phnôm Pênh.
Còn anh Đạt chỉ bị vết đạn bắn sượt ngang vùng ngực trái để lại vết thương nhỏ nên không nguy hiểm đến tính mạng. Ông Lê Văn Ơn (54 tuổi, cha anh Đạt) nói: “Gia đình tui có cơ ngơi chút đỉnh, nên tui khuyên nó hoài, không cho nó sang Campuchia vì bên đó nguy hiểm lắm. Vậy mà nó cũng lén đi.
Khi nghe người ta cho hay có 4 thằng bị bắn mà thằng Đạt mất tích, thì tui ngỡ ngàng. Nó có vợ và 2 con, tui mới cho ra riêng nên chưa có tài sản. Tới khi thấy người ta kè nó về, tui mới mừng rơi nước mắt.
Chính quyền địa phương mỗi lần họp cũng đã khuyên bà con mình đừng sang Campuchia mưu sinh nữa. Chuyện xảy ra một phần cũng do mình đánh bắt tài nguyên của người ta”. 
Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ Chi huy Bộ đội Biên Phòng An Giang cho biết, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng cùng Công an, Viện Kiểm sát tỉnh An Giang đã phối hợp với lực lượng chức năng của Campuchia để điều tra làm rõ vụ 4 người dân ở TP. Châu Đốc (An Giang) qua đất bạn đánh bắt cá bị bắn, khiến 1 người tử vong và 2 người bị thương.
Nhiều người dân sống dọc theo kênh Vĩnh Tế cũng cho rằng, ở những cánh đồng Việt Nam hiện nay không còn cá, tôm, cua, ốc… để đánh bắt. Trong khi dân nghèo lại thiếu việc làm, chạy vạy lo gạo hằng ngày, không sang Campuchia thì làm gì để sống?
Do đó, họ bày tỏ sự bức xúc về hành động của lực lượng chức năng Campuchia. Họ cho rằng, việc xả súng trực diện vào những người nghèo khổ đang mưu sinh là một hành động dã man và phi đạo đức, thay vì chỉ cần đuổi về, hay bắt giữ để phạt hành chính, hoặc phạt tù là đủ. Không có bất kỳ lý do nào phải bắn chết người dân.
Vĩnh Sơn
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

    
Tâm Sự Gia Đình