Kinh hoàng vỡ hồ titan, bùn đỏ tràn như lũ “nuốt” khu du lịch

Vỡ hồ titan của Công ty Tân Quang Cường (xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) khiến hồ cá trong khu du lịch bị bùn đỏ lấp đầy, đồ đạc của khu du lịch bị cuốn đi nhiều thứ. Khi bùn đỏ ra đến biển thì hàng km bờ biển bị nhuộm đỏ.
Kinh hoàng vỡ hồ titan, bùn đỏ tràn như lũ “nuốt” khu du lịch
Kinh hoàng vỡ hồ titan, bùn đỏ tràn như lũ “nuốt” khu du lịch
loading...

Vị trí xảy ra vỡ hồ chứa nước khiến cát, bùn tràn ra ngoài môi trường

Bùn đỏ đóng một lớp dày khoảng 20cm trên nền đất

Rạng sáng 16/6, hồ chứa nước thải bùn đỏ titan của Công ty Tân Quang Cường, xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận bất ngờ vỡ khiến một lượng lớn cát, bùn đỏ theo nước tràn từ trên đồi cát xuống tạo thành một cảnh tượng kinh hoàng.

Dự án khu du lịch Hiếu Nam của bà Trần Thị Nam nằm dưới chân đồi cát có hồ nước titan bị vỡ. Sáng sớm bà Nam thức dậy thấy bùn đỏ tràn vào nhà, lúc mở cửa ra thì thấy bùn đỏ ngập ngụa khắp nơi. Bùn đỏ đóng một lớp dày khoảng 20cm trên nền đất. Hồ cá trong khu du lịch của bà Nam bị bùn đỏ lấp đầy, đồ đạc của khu du lịch bị cuốn đi nhiều thứ.

Bùn đỏ tràn ra khiến một khu vực rộng lớn ngập ngụa

Tôi chưa bao giờ thấy cảnh nào khủng khiếp như vậy. Ban đầu tôi không biết chuyện gì xảy ra nhưng nhìn theo vết chảy của bùn đỏ từ trên đồi cát xuống tôi đoán ngay là vỡ hồ chứa nước bên trên. Tôi điện cho chủ tịch xã và lãnh đạo công ty Tân Quang Cường xuống gấp để giải quyết hậu quả”, bà Nam nói. 

Theo ghi nhận của PV trong sáng 16/6, bùn đỏ sau khi từ hồ nước tràn ra đã xé nền đất cát thành nhiều đường rãnh lớn như con suối. Lượng bùn đỏ này tràn vào khu du lịch Hiếu Nam, băng qua tuyến đường nhựa ven biển Thuận Quý - Tân Thành rồi chảy thẳng ra biển. 

Cơn lũ bùn đỏ này đã cuốn theo nhiều cây cảnh, vật dụng của khu du lịch Hiếu Nam. Khi bùn đỏ ra đến biển thì hàng km bờ biển khu du lịch Thuận Quý - Tân Thành bị nhuộm đỏ.

Bùn đỏ tràn ra biển khiến hàng km bờ biền bị nhuộm đỏ

Ông Phạm Tiến Cường - Phó giám đốc Công ty Tân Quang Cường đã huy động toàn bộ công nhân công ty đến hiện trường xử lý hậu quả. Chính quyền địa phương cũng huy động một lượng lớn nhân sự đến hiện trường, hỗ trợ Công ty Tân Quang Cường nạo vét lớp bùn đỏ đóng trên đường để giải tỏa giao thông. Bởi khi dòng bùn đỏ tràn qua đường nhựa ven biển thì các xe qua lại không dám băng qua sợ bị cuốn trôi, lạc tay lái vì bùn trơn trượt. 

Trước thiệt hại của khu du lịch Hiếu Nam, Công ty Tân Quang Cường đã thỏa thuận bồi thường số tiền 778 triệu đồng cho bà Trần Thị Nam. Các thiệt hại mà bà Trần Thị Nam kê khai chủ yếu gồm các cây cảnh bị bùn đỏ titan tràn qua cuốn đi, nội thất trong nhà.

Khu du lịch Hiếu Nam bì bùn đỏ tràn vào gây thiệt hại lớn

Công ty Tân Quang Cường cũng viết biên bản cam kết với bà Trần Thị Nam sẽ sửa lại kè và con đường đi ra biển, đào lại ao cá và các hạng mục khác của dự án du lịch. Bà Trần Thị Nam cho hay do công ty có thiện ý khắc phục thiệt hại nhanh chóng nên bà chỉ lấy 700 triệu đồng trong tổng số tiền 778 triệu đồng mà bà kê khai thiệt hại.

Có buông lỏng quản lý titan?

Ông Trần Ngọc Diệp - chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam cho biết diện tích hồ nước bị vỡ là 2,9ha, khu vực bị cát tràn, lấp có diện tích 1,96ha. Nguyên nhân là do Công ty Tân Quang Cường dùng máy bơm tải nước về hồ, nhưng không kiểm tra thường xuyên và xung quanh hồ chứa là đất cát nên sự thẩm thấu của nước rất lớn, lâu ngày tạo thành dòng chảy ngầm dẫn đến sự cố vỡ hồ. 

UBND huyện Hàm Thuận Nam đã yêu cầu công ty ngừng hoạt động, tập trung khắc phục sự cố và bồi thường thiệt hại cho dân, nhanh chóng gia cố hồ chứa nước. Ngày 17/6, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên - môi trường cũng đã đến Bình Thuận khảo sát hiện trường xảy ra vụ việc.

Bùn đỏ đóng dày trên mặt đất

Ông Phạm Tiến Cường - Phó giám đốc Công ty Tân Quang Cường, đã giải trình với cơ quan chức năng rằng, các hoạt động của công ty trong thời gian qua là tiến hành xây dựng cơ bản các hạng mục thuộc dự án khai thác titan, chưa tiến hành khai thác titan. Việc khai thác nguồn nước là để phục vụ nhu cầu của công nhân trong sinh hoạt hằng ngày. 

Để xảy ra sự cố như trên, công ty xin nhận trách nhiệm, cố gắng hết sức để khắc phục thiệt hại về tài sản của nhà dân bị ảnh hưởng và môi trường xung quanh”, ông Cường nói.

Để đi tìm câu hỏi bùn thải titan có hại cho môi trường và sức khỏe con người như thế nào, PV đã tham khảo ý kiến của ông Trần Ngọc Thái - Phó viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản. 

Ông Thái phân tích trong khai thác titan thì nguồn thải gây hại tới sức khỏe không nhiều. Còn muốn biết có chất gây hại sức khỏe hay không thì cần phải xem thực tế loại bùn này là bùn, cát trước tuyển quặng hay sau tuyển quặng. Nếu là sau tuyển quặng thì hàm lượng nguyên tố độc hại sẽ giảm. Bùn khi đó chỉ ở dạng làm bẩn môi trường khu vực.

Lực lượng công an đang tiến hành điều tra vụ việc

Theo tìm hiểu, bùn đỏ trong hồ chứa nước trên là bùn sau quá trình tuyển quặng, cộng với cát tại khu vực này trôi xuống khi vỡ hồ. Do đó mức độ độc hại của sự cố này gây ra với sức khỏe con người là thấp. Tuy nhiên lượng lớn bùn đỏ tràn ra ngoài cần được nạo vét sạch sẽ để trả lại cảnh quan ban đầu của khu vực này.

Sự cố trên làm nhiều người nhớ lại vụ vỡ hồ chứa bùn đỏ titan xảy ra tại mỏ Suối Nhum vào cuối năm 2013. Mỏ Suối Nhum cũng là cụm mỏ nằm gần với mỏ titan của Công ty Tân Quang Cường hiện nay. Sự việc lúc đó đã đặt ra câu hỏi vấn đề quản lý các mỏ titan thế nào để không gây ảnh hưởng môi trường xung quanh. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận lúc bấy giờ là ông Lê Tiến Phương đã chỉ đạo siết chặt quản lý các mỏ titan, tránh để xảy ra tình trạng tương tự. Tuy nhiên đến nay tình trạng này lại tái diễn. Dư luận đang đặt vấn đề cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận mà đích danh là Sở Tài nguyên - Môi trường đã buông lỏng quản lý trong việc khai thác titan ở các mỏ.

Đỗ Cẩm Lài
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn