Kinh hoàng những chiêu thức đưa lòng lợn bẩn, bốc mùi hôi thối ra quán nhậu

Ông chủ lò lòng lợn bẩn khai, số bột hóa chất màu trắng dùng để “phù phép” tăng trọng lượng nội tạng. Cụ thể, nếu 7kg lòng lợn không bỏ bột này thì cho ra 5 lạng thành phẩm nhưng nếu cho bột này vào thì “thành phẩm” tăng lên thành 8 lạng.
Kinh hoàng những chiêu thức đưa lòng lợn bẩn, bốc mùi hôi thối ra quán nhậu
Kinh hoàng những chiêu thức đưa lòng lợn bẩn, bốc mùi hôi thối ra quán nhậu
loading...

Kinh hoàng những chiêu thức đưa lòng lợn bẩn, bốc mùi hôi thối ra quán nhậu

Lòng lợn chờ sơ chế làm đồ nhậu vứt vương vãi dưới đất

Vừa qua, cơ quan chức năng Đà Nẵng nhận được phản ánh của người dân về việc cơ sở chế biến lòng heo của ông Nguyễn Quốc Huy (32 tuổi, trú tổ 1, thôn An Trạch, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Không chỉ chế biến lòng bẩn, cơ sở của ông Huy còn trực tiếp xả nước thải tẩy rửa lòng heo khiến nước sông Yên đục ngầu, bốc mùi hôi thối. 

Đội 3 Phòng Cảnh sát môi trường (PC49 - thuộc Công an TP. Đà Nẵng) đã tiến hành điều tra và nhận định rằng, "lò" lòng bẩn của ông Huy tồn tại đã lâu. “Lò” này thường tập kết nhiều tấn lòng lợn đã quá hạn, chảy nước rồi “phù phép” chúng trở thành các món nhậu như phá lấu, lòng luộc… đem bán ở các quán nhậu. 

Kinh hoàng những chiêu thức đưa lòng lợn bẩn, bốc mùi hôi thối ra quán nhậu

Khu chế biến lòng bẩn khiến nước sông Yên bị đục ngầu

Ngày 13/5, PC49 phối hợp cùng Chi cục Chăn nuôi & Thú y TP. Đà Nẵng đã tới kiểm tra lò chế biến lòng heo này. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện các bao đựng lòng lợn vứt ngổn ngang dọc đường vào khu chế biến. 

Công nhân chế biến đang cho lòng lợn lẫn lộn nước rửa và nước thải đen ngòm. Có người còn vô tư mang giày dép giẫm lên số lòng đang chờ sơ chế. Toàn bộ số lòng đều bốc mùi hôi thối, xung quanh ruồi nhặng bu đầy.

Đặc biệt có một bao hóa chất “lạ” có chữ Trung Quốc nặng khoảng 40kg, đã dùng gần hết được cất giấu ở góc nhà. Ông Huy khai, số bột này dùng để “phù phép” tăng trọng lượng nội tạng. 

Cụ thể, nếu 7kg lòng lợn không bỏ bột “lạ” này thì cho ra 5 lạng thành phẩm đem ra thị trường. Còn nếu bỏ bột này vào để nấu 7 lạng nội tạng tươi thì “thành phẩm” tăng lên thành 8 lạng. 

Kinh hoàng những chiêu thức đưa lòng lợn bẩn, bốc mùi hôi thối ra quán nhậu

Bột hóa chất lạ từ Trung Quốc được dùng tẩm cho lòng lợn bẩn

Theo ông Huy thì loại bột trắng này có tác dụng làm cho nội tạng nở ra và “ngậm” thêm nước. Với việc tăng trọng lượng như vậy, ông Huy thu lợi rất lớn. Giá thu mua lòng heo mua từ Trung tâm chế biến gia súc gia cầm TP. Đà Nẵng khoảng 3.000 đồng/kg. 

Qua việc rửa, đóng khay lòng lợn đã dùng hóa chất, ông Huy bán mỗi khay lòng lợn có trọng lượng khoảng 5kg với giá 7.000 đồng/kg, còn lòng chín qua sơ chế giá 10.000 đồng/kg.

Lúc bị phát hiện, cơ sở còn khoảng 5,6 tấn lòng đã chế biến. Trong số này có 12 bao, tương đương 480kg lòng chín đã qua sơ chế, nằm trong 2 kho đông lạnh phía sau nhà. Ngoài ra, các công nhân làm thuê của ông Huy cũng đang chế biến 350kg lòng tươi cùng một số lòng heo trên xe tải mới được nhập từ ngoài Bắc về.

Ban đầu, ông Huy khai là bán nội tạng đã luộc qua cho thị trường miền Bắc chế biến thức ăn cho cá. Tuy nhiên, chủ cơ sở chế biến sau đó phải cúi đầu nhận tội, khi cơ quan chức năng cho biết nhiều người dân khẳng định đã mua lòng từ cơ sở chế biến này để dùng làm nguồn thực phẩm. 

Kinh hoàng những chiêu thức đưa lòng lợn bẩn, bốc mùi hôi thối ra quán nhậu

Mỡ bẩn được đổ vào các khay trong lò chế biến của ông Huy

Theo các điều tra viên, ngoài gần 6 tấn lòng heo này, cơ sở chế biến của ông Huy cũng nhận khối lượng tương tự vào mỗi tháng từ các đầu mối  thương lái thu mua ở tỉnh Thái Bình. Riêng gói bột màu trắng dùng để tăng trọng lượng là do một người bạn hàng cung cấp chứ ông Huy không trực tiếp đi mua nên không rõ nguồn gốc.

Trong chiều 13/5, đoàn kiểm tra đã hoàn thành các biên bản, niêm phong cơ sở, đồng thời tịch thu toàn bộ gần 6 tấn lòng lợn bẩn đã bốc mùi hôi thối đem đi tiêu hủy tại bãi rác Khánh Sơn. 

Lực lượng chức năng cũng tiến hành lấy mẫu nước thải mà cơ sở này xả thải ra môi trường để xét nghiệm do nghi ngờ nước không được xử lý ban đầu.

Đại tá Trần Thanh Nhơn (Trưởng Phòng PC49 Công an TP. Đà Nẵng) cho biết: “Chúng tôi đã đình chỉ vĩnh viễn hoạt động của cơ sở chế biến của ông Nguyễn Quốc Huy. Ngoài ra, chúng tôi còn lấy mẫu bột và mẫu nước gửi đi xét nghiệm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Tính chất vụ việc lần này nghiêm trọng hơn khi lòng lợn bẩn được xử lý qua hóa chất lạ, chưa rõ nguồn gốc, rồi được làm thành phá lấu, lòng luộc… để đưa đến các quán nhậu. Tuy nhiên, cơ sở chế biến này nhận đơn đặt hàng từ ngoài Bắc chứ không cung cấp cho các quán tại TP. Đà Nẵng”.

Nguyễn Thuận

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn