Kinh hoàng chế biến mỡ ngay cạnh nhà vệ sinh đầy ruồi nhặng

Khu chế biến mỡ chỉ là ngôi nhà ẩm thấp nằm ngay sát nhà vệ sinh với ruồi nhặng bu đầy cả một góc. Tại phòng cuối của ngôi nhà, một bao tải nội tạng, mỡ tươi đã bục chỉ nằm lăn lóc dưới đất, dụng cụ dùng để nấu mỡ cáu bẩn, nhầy nhụa…
Kinh hoàng chế biến mỡ ngay cạnh nhà vệ sinh đầy ruồi nhặng
Kinh hoàng chế biến mỡ ngay cạnh nhà vệ sinh đầy ruồi nhặng
loading...

Kinh hoàng chế biến mỡ ngay cạnh nhà vệ sinh đầy ruồi nhặng

Đại tá Trần Thanh Nhơn đang nghe nhân viên trình bày về việc chế biến mỡ bẩn

Mùi hôi bốc lên nồng nặc

Sáng 19/4, Đội 4 thuộc Phòng Cảnh sát môi trường Đà Nẵng (PC 49) Công an TP. Đà Nẵng cùng cán bộ Phòng Thanh tra - pháp chế Chi cục Chăn nuôi và Thú y bất ngờ kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến mỡ nước thuộc thuộc tổ 57A, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu. 

Qua tố giác của người dân, đây là thời gian các bếp nấu mỡ đang hoạt động hết công suất để “cung ứng” nguồn mỡ khô, mỡ nước, tóp mỡ cho các chợ trên toàn thành phố. Khu chế biến mỡ quy mô lớn này do ông Nguyễn Đăng Hoành (SN 1967, trú đường Lê Ngô Cát, quận Hải Châu) làm chủ. 

Nói là khu chế biến chứ thực chất chỉ là một ngôi nhà biệt lập, hẻo lánh và ẩm thấp. Khu chế biến này nằm ngay sát nhà vệ sinh và nằm bên cạnh ao tù đọng, mùi hôi bốc lên nồng nặc. 

Lúc cơ quan chức năng kiểm tra, hai chảo mỡ khổng lồ đang trong quá trình chế biến sôi sùng sục, khói bốc lên nghi ngút kèm theo mùi mỡ cháy khét lẹt. Bên cạnh đó là từng chồng tóp mỡ được nén thành khối đặt lộ thiên ngay dưới nền nhà mà không có che chắn. 

Kinh hoàng chế biến mỡ ngay cạnh nhà vệ sinh đầy ruồi nhặng

Mỗi ngày cơ sở này cung cấp cả tấn mỡ bẩn ra thị trường

Tại phòng cuối của ngôi nhà, một bao tải nội tạng, mỡ tươi đã bục chỉ nằm lăn lóc dưới đất, dụng cụ dùng để nấu mỡ cáu bẩn, nhầy nhụa. Đối diện trước mắt là nhà vệ sinh với ruồi nhặng bu đầy cả một góc. Một góc khác có nhiều thùng phuy chứa những chất lỏng đặc quánh, đen sì đang chờ được chủ cơ sở này đem đi bán.

Tại một căn phòng ẩm ướt khác, Đào Trần Quang (nhân viên của cơ sở chế biến mỡ) cho biết, phòng này chứa các bao mỡ nước đã được đóng gói thành phẩm chuẩn bị xuất ra các chợ. Cơ sở chế biến này đã mở 3 năm qua nên Quang cũng không thể nhớ rõ khối lượng thành phẩm bán ra mỗi ngày, chỉ biết là rất nhiều.

Ông Trần Quang Khanh, nhân viên được giao nhiệm vụ nấu mỡ và đóng gói, thành thực chia sẻ: “Hàng ngày, chúng tôi đi thu mua mỡ tươi tại các chợ về chế biến tại đây. Trải qua khâu nấu, mỡ nước được đóng gói trong các bao lớn. 

Tóp mỡ cũng được tập kết lại để cung cấp cho các chợ lớn trên địa bàn thành phố. Mỗi ngày, lò mỡ này cung cấp gần cả tấn sản phẩm cho người tiêu dùng”. 

Một số nhân viên trong khu vực chế biến cho biết thêm, ban đầu họ cũng cảm thấy khó chịu, ớn lạnh mỗi khi bước vào cơ sở chế biến mỡ vì mùi bốc lên nồng nặc nhưng làm việc mãi cũng quen.

Xóa sổ vĩnh viễn cơ sở chế biến mỡ “bẩn”

Tại thời điểm cơ quan chức năng bắt quả tang, xưởng chế biến mỡ không rõ nguồn gốc có tất cả 12 bao mỡ nước nặng khoảng 600kg, 150kg mỡ tươi chưa qua chế biến, 100kg tóp mỡ và các dụng cụ hành nghề như xoong chảo, máy móc, chất phụ gia... Ngoài ra, có nhiều thùng phuy chứa chất lỏng đặc sệt, cáu bẩn có mùi hôi thối. 

Một số người dân cho biết sau khi chế biến mỡ “bẩn”, nhân viên tại cơ sở còn đổ trực tiếp chất thải, chất phụ gia xuống dòng kênh bên cạnh, nên khu vực này càng trở nên ô nhiễm. Người dân mỗi lần đi qua đều phải nín thở. 

Chứng kiến tận mắt cảnh gia công mỡ bẩn tại khu vực chế biến, họ sợ hãi chẳng dám mua những thứ này ngoài chợ. Cũng vì bức xúc việc này, người dân mới gọi điện trực tiếp cho đại tá Trần Thanh Nhơn để phản ánh vụ việc.

Kinh hoàng chế biến mỡ ngay cạnh nhà vệ sinh đầy ruồi nhặng

Cơ quan chức năng tiêu hủy và cấm vĩnh viễn cơ sở hoạt động

Sau khi tiến hành kiểm tra, cơ quan chức năng cho biết cơ sở chế biến sản xuất mỡ không có giấy tờ hợp lệ, vật liệu mỡ thu mua không có nguồn gốc, nơi kinh doanh không đảm bảo vệ sinh môi trường. 

Sau đó, chủ cơ sở chế biến cũng cung cấp giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng lại thuộc quận Thanh Khê, trong khi cơ sở chế biến này suốt ba năm nay “đóng” ở quận Liên Chiểu. Chủ cơ sở cũng không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ số mỡ nước mà cơ sở này nhập về để chế biến.

Sáng 22/4, đại tá Trần Thanh Nhơn (Trưởng phòng PC49, Công an TP. Đà Nẵng) cho biết: “Sau khi kiểm tra, cơ sở chế biến mỡ này hoạt động không đúng quy định, giấy phép nên chúng tôi tiêu hủy toàn bộ số mỡ nước, mỡ thành phẩm và tóp mỡ ngay tại chỗ. Hiện nay, chúng tôi đang củng cố hồ sơ để tiến hành xử phạt hành chính chủ tiệm chế biến và tước vĩnh viễn giấy phép đăng ký kinh doanh, cấm không cho cơ sở chế biến này hoạt động nữa”.

Cũng theo người đại diện Phòng PC49, có khá nhiều bất cập trong quản lý nên việc xử lý, ngăn chặn, phát hiện các cơ sở chế biến thực phẩm “bẩn” trên địa bàn TP bị ảnh hưởng. Tuy nhiên mọi thứ sẽ tiến triển hơn sau khi Luật Hình sự sẽ bổ sung một số điều khoản liên quan đến tội phạm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm vào ngày 1/7/2016. 

Theo đó, Phòng PC49 Công an TP. Đà Nẵng sẽ có thêm điều tra viên hoạt động trong lĩnh vực tố tụng hình sự. Nếu vi phạm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị sử phạt hành chính nhẹ nhất là 200 triệu, cao nhất là 1 tỉ đồng. Nếu bị xử phạt hành vi vi phạm, người vi phạm sẽ bị phạt thấp nhất là 36 tháng tù và cao nhất là 20 năm tù.

Nguyễn Thuận

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn