Kinh hãi với măng chua, dưa cải ngâm dấm công nghiệp, đường siêu ngọt và chất vàng ô

Dưa cải chua làm theo cách truyền thống thì phải từ 3 - 5 ngày thì được 1 mẻ cải chua. Nhưng dùng dấm công nghiệp ngâm cải, trong vòng 1 ngày là có mẻ cải chua đưa ra chợ bán.
Kinh hãi với măng chua, dưa cải ngâm dấm công nghiệp, đường siêu ngọt và chất vàng ô
Kinh hãi với măng chua, dưa cải ngâm dấm công nghiệp, đường siêu ngọt và chất vàng ô

Kinh hãi với măng chua, dưa cải ngâm dấm công nghiệp, đường siêu ngọt và chất vàng ô

Cơ quan chức năng niêm phong các thùng măng chua của bà Loan

Măng chua có vàng ô – phạt 35 triệu đồng

Ngày 4/5, Chi cục Quản lý chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản (thuộc Sở NN&PTNT) tỉnh Long An đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 35 triệu đồng đối với cơ sở sản xuất măng chua của bà Nguyễn Thị Kim Loan (ngụ phường 4, TP. Tân An, tỉnh Long An). 

Bà Loan bị xử phạt vì có hành vi kinh doanh không giấy phép và sử dụng hóa chất không có trong danh mục được phép sử dụng, hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ, cụ thể là chất vàng ô (Auramin O), một loại hóa chất độc hại không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. 

Ngoài cơ sở chế biến măng chua của bà Loan, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Long An (PC 49) cũng xử phạt cơ sở chế biến măng chua bà Tăng Thị Nết (phường 4, TP. Tân An) số tiền 35 triệu đồng do sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong sản xuất chế biến măng… 

Kinh hãi với măng chua, dưa cải ngâm dấm công nghiệp, đường siêu ngọt và chất vàng ô

Tiêu hủy măng chua ngâm chất vàng ô của cơ sở bà Loan

Ông Nguyễn Hoàng Khiêm, cán bộ Phòng Thanh tra của Chi cục Quản lý chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản tỉnh Long An, cho biết: do 2 cơ sở chế biến măng chua của bà Loan và bà Nết nằm khá gần nhau nên đoàn kiểm tra phải chia làm 2, ập vào cùng lúc, vì nếu kiểm tra cơ sở này thì cơ sở kia sẽ động ổ, tẩu tán tang vật.

Khi đoàn kiểm tra ập vào cơ sở sản xuất măng chua của bà Loan, nơi đây đang có 680kg măng ngâm trong hàng chục thùng nhựa lớn màu xanh. 

Mặc dù gia đình bà Loan ngăn cản, chửi mắng các cán bộ đang làm nhiệm vụ, nhưng đoàn kiểm tra cương quyết lấy mẫu măng và tiến hành niêm phong toàn bộ các thùng măng đang được ngâm tẩm trong thứ nước màu vàng đục, bốc mùi chua loét.

Khám xét tại cơ sở sản xuất của bà Loan, đoàn kiểm tra thu giữ 24 gói bột màu vàng (tổng trọng lượng 1,2kg) và 1 gói hóa chất màu trắng không nhãn mác có trọng lượng 50g. 

Ngay sau đó các mẫu măng chua và hóa chất thu giữ tại cơ sở của bà Loan, bà Nết được Chi cục Quản lý chất lượng Nông - lâm - thủy sản và Phòng Cảnh sát Môi trường gửi lên Trung tâm phân tích thí nghiệm TP. HCM để kiểm nghiệm. 

Kết quả phân tích kiểm nghiệm cho thấy mẫu măng chua thu được tại cơ sở của bà Nết, bà Loan đều có hóa chất vàng ô. Riêng gói bột màu trắng khối lượng 50g thu giữ tại cơ sở của bà Loan được xác định là đường siêu ngọt. 

“Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, chúng tôi đã tiến hành xử phạt hành chính đối với bà Loan, bà Nết, đồng thời tiêu hủy toàn bộ 680kg măng chua bị niêm phong và toàn bộ hóa chất vàng ô, đường siêu ngọt. 

Riêng cơ sở sản xuất của bà Loan còn bị đình chỉ sản xuất, chế biến thực phẩm trong thời hạn 5 tháng. Điều đáng nói là bà Loan, bà Nết đều khai mua hóa chất trôi nổi ngoài tiệm tạp hóa nhưng không nhớ là tiệm nào. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra vụ việc này để truy tìm nơi cung cấp hóa chất, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra thực phẩm bẩn trên phạm vi toàn tỉnh”, ông Khiêm thông tin.

Cải chua ngâm dấm công nghiệp

Ở TP. Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) lâu nay râm ran tin đồn: dưa cải chua bày bán ở các chợ đều được sản xuất tốc hành bằng cách ngâm vào dấm công nghiệp. Khi chúng tôi tìm hiểu thực hư, chị Th. tiểu thương của một ngôi chợ trung tâm thành phố, tiết lộ: “Chuyện dưa cải ngâm dấm công nghiệp là có thật, chỉ có cách đó mới đáp ứng được nhu cầu rất lớn của người tiêu dùng”. 

Theo chị Th., dưa cải chua làm theo cách truyền thống thì phải rửa sạch cây cải, trụng nước sôi cho héo, sau đó nấu nước muối để nguội đổ vào, cho thêm nước vo gạo, phơi ngoài trời từ 3 - 5 ngày thì được 1 mẻ cải chua. 

Nhưng làm theo cách này tốn thời gian, nên những người sản xuất cải chua bỏ mối phải dùng dấm công nghiệp ngâm cải, trong vòng 1 ngày là có mẻ cải chua đưa ra chợ bán. 

Kinh hãi với măng chua, dưa cải ngâm dấm công nghiệp, đường siêu ngọt và chất vàng ô

Dưa cải chua sản xuất nhanh bằng dấm công nghiệp độc hại

“Dưa cải làm theo cách truyền thống thì sau khi lên men chua cây cải có màu vàng óng tự nhiên rất đẹp, vị chua thanh, đậm đà.

Còn dưa cải sản xuất bằng dấm công nghiệp thì cây cải có màu xanh tái hoặc xám xịt, khi ăn chỉ có vị chua bên ngoài, còn bên trong vẫn đắng chát, cay xè vì nước chua chưa kịp thấm vào trong từng bẹ cải”, chị Th. cho biết. 

Theo chị Th., dưa cải của chị bày bán hàng ngày là của các cơ sở sản xuất bỏ mối tận nhà, khi hết hàng chỉ cần gọi điện thoại là họ chở tới, nên bản thân chị cũng không biết những lò cải chua này đặt ở chỗ nào.

Võ Quốc – một người có thâm niên nhiều năm buôn bán các loại hóa chất ở TP. HCM khẳng định: “Những người sản xuất măng chua và cải chua với số lượng lớn hiện nay đều sử dụng dấm công nghiệp".

Theo Quốc, dấm công nghiệp là tên gọi phổ biến của axit axetic (công thức hóa học: CH3COOH). Người ta chủ yếu sử dụng axit axetic trong ngành dệt nhuộm, chế biến cao su. 

“Theo tôi biết, trong axit axetic có rất nhiều tạp chất độc hại với sức khỏe con người như aldehyt axetic hoặc methanol. 

Vì vậy, nếu ăn các loại thực phẩm ngâm tẩm dấm công nghiệp thường xuyên có thể bị rối loạn thần kinh, làm cho dạ dày bị viêm đỏ, kích thích, đau, viêm loét... rất nguy hại, lâu ngày có thể dẫn đến bệnh ung thư, các cơ quan nội tạng như gan, thận và tim cũng bị nhiễm độc”, Quốc nói.

An Hòa

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn