Kinh hãi công nghệ sản xuất kem trộn dưỡng da từ chất tẩy trắng (Kỳ 1)

Người phụ nữ cho thuốc Tây nghiền nhỏ, kem dưỡng da, sữa tắm, thuốc tẩy trắng, phấn trẻ em vào một chiếc hộp nhựa, quậy như đánh trứng. Sau khoảng 15 phút, mẻ kem trộn dưỡng da đã hoàn tất, sền sệt và có màu trắng đục.
Kinh hãi công nghệ sản xuất kem trộn dưỡng da từ chất tẩy trắng (Kỳ 1)
Kinh hãi công nghệ sản xuất kem trộn dưỡng da từ chất tẩy trắng (Kỳ 1)

Kinh hãi công nghệ sản xuất kem trộn dưỡng da từ chất tẩy trắng (Kỳ 1)

Các nguyên liệu để tạo nên "vẻ đẹp" trắng sáng cho nhiều phụ nữ

Tận mắt chứng kiến công nghệ sản xuất kem trộn

Gần đây các bà, các cô ở TP. Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) thường rỉ tai nhau sử dụng 1 loại mỹ phẩm làm đẹp là kem trộn dưỡng da giá rẻ, nhưng công hiệu không thua kém các loại kem dưỡng da cao cấp bày bán trên thị trường.

Chị Thu ở phường 6, khoe: “Da tui trắng mịn như vầy cũng nhờ lâu nay xài kem trộn dưỡng da. Tui có nhiều bạn bè cũng xài loại kem này, ai cũng khen. Kem trộn dưỡng da chỉ có 50.000 - 60.000đ/hộp, xài được nửa tháng. Trong khi mua kem dưỡng da chính hãng giá vài trăm ngàn đồng/hộp”.

Năn nỉ mãi chị Thu mới chịu giới thiệu người cung cấp kem trộn dưỡng da là bà Sáu C., ở 1 xã ngoại thành của Mỹ Tho. Tuy nhiên, qua điện thoại bà Sáu C. rất cảnh giác với người lạ. PV phải thuyết phục mãi, bà Sáu C. mới đồng ý hẹn gặp mặt. 

Phải mất rất nhiều thời gian, quà cáp để “tạo mối quan hệ”, PV mới được bà Sáu C. cho mục sở thị quy trình sản xuất kem trộn, nhưng không được nói địa chỉ cụ thể của bà ta.

Nguyên liệu sản xuất kem trộn của bà C. gồm 10 loại, trong đó phần lớn là các loại kem dưỡng da rẻ tiền có tên bằng tiếng Việt nhưng một số không ghi địa chỉ sản xuất và 1 chai sữa tắm, chai phấn rôm dùng cho trẻ em, mấy tuýp thuốc tẩy trắng và 4 viên aspirin, 4 viên vitamine PP. 

Kinh hãi công nghệ sản xuất kem trộn dưỡng da từ chất tẩy trắng (Kỳ 1)

Bà C. đang trộn các nguyên liệu

PV thắc mắc: “Sao kem trộn lại có thuốc Tây và phấn trẻ em hả bà Sáu?”, thì bà ta giải thích: “Tui cũng… không biết nữa, 'sư phụ' chỉ công thức như thế nào thì tui cứ áp dụng đúng như vậy mà làm. Tui không biết thuốc Tây có công dụng gì nhưng biết phấn trẻ em có tác dụng làm cho mịn kem, có mùi thơm dễ chịu”.

Sau khi kiểm tra nguyên liệu một lần cuối, bà C. ngồi bệt xuống nền gạch, lấy chiếc ly thủy tinh nghiền nhỏ mấy viên thuốc Tây cho vào chiếc hộp nhựa lớn. 

Lần lượt các loại kem dưỡng da, sữa tắm, thuốc tẩy trắng được bà C. cho vào hộp nhựa, cuối cùng là cho phấn trẻ em vào. Sau đó bà C. dùng 1 chiếc thìa nhựa luôn tay quậy hỗn hợp trong hộp như người ta đánh trứng gà. 

Khoảng 15 phút sau, hỗn hợp trong hộp nhựa đã được trộn đều, sền sệt và có màu trắng đục, thơm thoang thoảng. “Mẻ kem trộn như vầy là được rồi, nhưng chưa sử dụng được ngay. Không cần để vào tủ lạnh, chỉ cần đậy nắp lại để như vậy 24 giờ, sau khi mẻ kem “sình” lên thì mới sử dụng có công hiệu”, bà C. giải thích. 

Theo lời bà C., kem trộn làm theo phương pháp của bà được gọi là sản xuất kem lạnh, số lượng thuốc tẩy trắng cho vào mẻ kem chỉ cần 2 tuýp loại 5g/tuýp nên rất an toàn cho người sử dụng (?!).

Đơn giản, dễ làm, lợi nhuận cao

Bà C. cho biết, tất cả chi phí để mua các loại nguyên liệu sản xuất ra 1 mẻ kem trộn dưỡng da 500g chỉ khoảng 250.000đ, nhưng sau khi sang chiết ra từng hộp 50g thì bán được 60.000đ/hộp cho khách hàng, lời 350.000đ/mẻ. 

“Mỗi hộp 50g khách hàng sử dụng được khoảng 1-2 tuần nên tui vẫn sản xuất kem trộn đều đều. Kem trộn dưỡng da của tui có tác dụng làm mịn da, trắng sáng, không gây dị ứng, nên được nhiều bà, nhiều cô rất tín nhiệm. Ngay cả tui cũng tự sản xuất kem trộn dưỡng da để sử dụng, lâu ngày đâu có bị sự cố gì”, bà C. tự tin cho biết. 

Kinh hãi công nghệ sản xuất kem trộn dưỡng da từ chất tẩy trắng (Kỳ 1)

Hộp kem trộn "thành phẩm"

PV hỏi: “Vậy sao lâu nay ở nhiều nơi xuất hiện tình trạng nhiều người sử dụng kem trộn dưỡng da liên tục bị dị ứng, nhiều ca bị nặng đến mức phải nhập viện điều trị?”. 

Bà C. giải thích: “Người sử dụng kem trộn dưỡng da bị dị ứng là do 2 nguyên nhân. Thứ nhất là cơ thể người đó quá nhạy cảm với 1 hoặc nhiều thành phần trong nguyên liệu làm kem, nhưng tình trạng này chỉ khiến người xài kem bị nổi mẩn đỏ. 

Thứ hai, những ca bị phồng rộp da hoặc các triệu chứng nặng hơn là do người sản xuất kem trộn dưỡng da hám lợi, sử dụng các loại nguyên liệu rẻ tiền, hết hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn. Bản thân tui không bao giờ sử dụng các loại nguyên liệu lạ, rẻ tiền, hết hạn sử dụng, nên khách hàng rất tin tưởng, đặt hàng thường xuyên”. 

Trong lúc các loại kem trộn dưỡng da vẫn hàng ngày đến tay người tiêu dùng thì các cơ quan hữu trách như y tế và quản lý thị trường hầu như không thể kiểm soát được mặt hàng này. 

Một cán bộ quản lý thị trường ở TP. Mỹ Tho cho biết, mặt hàng kem trộn dưỡng da được sản xuất tại gia rất kín đáo, không đăng ký nhãn hiệu, địa chỉ sản xuất và được mua bán theo hình thức chuyền tay giữa người sản xuất và người tiêu dùng nên không thể phát hiện, kiểm tra, xử lý. 

>>> Đón đọc kỳ tới: Video cận cảnh qui trình sản xuất kem trộn dưỡng da khiến người xem hãi hùng

An Hòa

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình