Khi trẻ teo não bị "ăn chặn" tiền trợ cấp và tình mẫu tử được virus Zika thử thách (Kỳ cuối)

Những bà mẹ sinh con teo não cáo buộc chính phủ Brazil "không làm gì cả" khiến nguồn viện trợ từ cộng đồng dành cho con họ bị "ăn chặn" và rằng tình mẫu tử của họ đang bị virus Zika thử thách.
Khi trẻ teo não bị "ăn chặn" tiền trợ cấp và tình mẫu tử được virus Zika thử thách (Kỳ cuối)
Khi trẻ teo não bị "ăn chặn" tiền trợ cấp và tình mẫu tử được virus Zika thử thách (Kỳ cuối)
loading...

Khi trẻ teo não bị ăn chặn tiền trợ cấp và tình mẫu tử được virus Zika thử thách (Kỳ cuối)

Không nhận được sự trợ giúp, các bà mẹ sẽ không có khả năng nuôi con

Chính phủ "chẳng làm gì cả"

Jaqueline Viera (25 tuổi) cho biết, khi chị liên hệ với dịch vụ trợ cấp xã hội để xin trợ cấp khuyết tật cho con trai Daniel bị teo não thì gặp phải rất nhiều khó khăn.
 
“Tôi thậm chí phải đấu tranh để hẹn được một cuộc gặp. Đáng lẽ ra họ phải làm tất cả để giúp chúng tôi chứ không phải hạch sách làm cho mọi thứ khó khăn hơn. Tôi cảm thấy mình hoàn toàn bị bỏ rơi, bởi chồng và vởi cả chính quyền nữa. Đây đâu phải lỗi của tôi khi con mình sinh ra thế này.
 
Nếu như họ không cho tiền thì cũng nên cho sữa hay bỉm hay bất cứ thứ gì để giúp đỡ chúng tôi chứ. Tôi nghe rằng chính quyền đang làm mọi thứ để chiến đấu với Zika nhưng tôi thấy mình hoàn toàn đơn độc. Tôi yêu con mình nhưng tôi cũng không biết mình còn có thể gắng gượng được bao lâu nữa”, người mẹ trẻ nừc nở.
 
Khi trẻ teo não bị ăn chặn tiền trợ cấp và tình mẫu tử được virus Zika thử thách (Kỳ cuối)
 
Jaqueline Viera và con trai bị teo não do virus Zika
 
Daniele cũng cố xin trợ cấp khuyết tật cho con trai nhưng đã bị Văn phòng An ninh Xã hội Recfie từ chối. Nguyên nhân vì cô đang làm công việc lễ tân và có một đứa con khác nên không được nhận trợ cấp. Trong khi đó, lương tháng của Daniele chỉ là 154 bảng Anh.
 
“Tôi biết mình có quyền và vẫn khăng khăng đòi trợ cấp nên cuối cùng họ cũng cho tôi một lịch hẹn. Nhưng lại phải chờ tới 25/4!Thật là buồn cười, các bác sĩ nói rằng 6 tháng đầu là quan trọng nhất nhưng tôi chẳng có tiền để trả cho bất cứ thứ gì con tôi cần.

Thằng bé cần sữa bột, vì nó không bú được và cần uống 2 loại thuốc, 1 để chống trớ và 1 để an thần. Tất cả đều đắt tiền và tôi phải tự mua chúng. Tôi sợ  sẽ phải bỏ việc để chăm sóc con và nếu chuyện đó xảy ra, tôi không biết phải đối mặt thế nào nữa”.
 
Khi trẻ teo não bị ăn chặn tiền trợ cấp và tình mẫu tử được virus Zika thử thách (Kỳ cuối)
 
Ba mẹ con chị Daniele đang nương tựa vào nhau khi người bố đã bỏ đi

Và việc chính quyền “không làm gì cả” đã khiến cho sự việc trở nên tồi tệ hơn. “Chính quyền chẳng làm gì để giúp cả, họ từ chối cấp trợ cấp cho chúng tôi và chặn cả tài trợ của các tổ chức phi lợi nhuận”, một bà mẹ chia sẻ.
 
“Tình trạng người cha bỏ rơi gia đình và những bà mẹ phải một mình chăm sóc con khiến tôi lo ngại. Nếu như chính phủ không có biện pháp giúp đỡ thì tôi thực không dám tưởng tượng ra tương lai của họ”, một bác sĩ khoa Nhi cho biết.
 
Và nợ tiền trợ cấp của trẻ teo não
 
Bà Daniele Silva - Trung tâm chăm sóc trẻ em Rejame Marques ở Racfiecho biết: “Chúng tôi đang phải đối mặt với những vấn đề tài chính nghiêm trọng. Năm ngoái, cả chính quyền liên bang lẫn hội đồng địa phương đều nói rằng họ không có tiền để trợ cấp chúng tôi. Thi thoảng thì sẽ có một khoản nhỏ được đưa xuống nhưng chúng tôi phải tranh giành khoản tiền ấy với những trung tâm khác và phải trả thuế cho chính quyền”, 
 
Khi trẻ teo não bị ăn chặn tiền trợ cấp và tình mẫu tử được virus Zika thử thách (Kỳ cuối)
 
Cơ sở vật chất của Trung tâm chăm sóc trẻ em Rejame Marques 
 
Cùng với khó khăn về tài chính, bà Cintia Portela - chuyên gia tâm lý của trung tâm còn chia sẻ thêm về một khó khăn khác mà nơi đây đang phải đối mặt, đó là chi phí cho thuốc men.
 
“Trước đây chúng tôi được chính quyền cung cấp thuốc miễn phí nhưng giờ thì họ bắt chúng tôi phải bỏ tiền ra mua. Trong khi mọi thứ chúng tôi có: giường, thức ăn và quần áo cho lũ trẻ đều từ đóng góp của cộng đồng.
 
Nếu như tình trạng trẻ mắc chứng teo não bị bỏ rơi gia tăng thì một phần lỗi là do chính quyền. Việc Nhà nước có bất cứ sự giúp đỡ nào với những bà mẹ là điều không tưởng. Chính quyền hoàn toàn rối loạn vì không hề chuẩn bị trước cho điều này.
 
Và nếu không có gì thay đổi thì rất nhiều đứa trẻ sẽ bị bỏ rơi, đó thực sự là một bi kịch. Tất nhiên, việc những người cha bỏ rơi vợ con trong lúc họ cần anh ta nhất sẽ khiến tình hình trở nên tệ hơn. Rất nhiều người đàn ông không muốn chịu trách nhiệm với đứa con bệnh tật và phụ nữ thì không hề được chuẩn bị cho điều này hay cho những khó khăn mà họ đang buộc phải đối mặt”.
 
 
Không chỉ các bà mẹ và Trung tâm chăm sóc trẻ em gặp khó khăn mà ngay cả các tổ chức phi lợi nhuận mong muốn trợ cấp cho họ cũng gặp khủng hoảng khi bị ăn chặn mất nguồn quyên góp từ cộng đồng. 
 
Một trong số đó là Tổ chức Altina Ventura Foundation, trung tâm điều trị chuyên môn nổi tiếng nhất tại Racfie và cũng là nơi đang hỗ trợ và điều trị cho 138 trẻ mắc chứng teo não và gia đình. Đây cũng là nơi các bà mẹ cùng hoàn cảnh tới mỗi tuần một lần để gặp gỡ, chia sẻ và động viên lẫn nhau.
 
Khi trẻ teo não bị ăn chặn tiền trợ cấp và tình mẫu tử được virus Zika thử thách (Kỳ cuối)
 
Một buổi gặp gỡ của những bà mẹ cùng cảnh ngộ tại tổ chức Altina Ventura Foundation
 
Chính quyền Brazil "bỗng nhiên" ngừng gửi các khoản tiền quyên góp từ tháng 5 năm ngoái, khi quy mô thực sự của Zika được phát hiện, và hiện tại đang nợ tổ chức này tới 2,3 triệu bảng Anh, khiến cho nơi này đối mặt với nguy cơ phải đóng cửa.
 
Tháng trước, trung tâm đã phải sa thải 16 nhân viên và ngưng hoạt động một khu phẫu thuật vì thiếu tài chính và hiện đang phải dựa vào các khoản vay để tiếp tục duy trì.
 
Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế nước này lại khẳng định, chính quyền liên bang đã chuyển tiền cho các bang và đổ lỗi cho chính quyền bang vì đã giữ lại số tiền.
 
Tình mẫu tử đang bị virus Zika thử thách
 
Chuyên gia tâm lý của tổ chức, bà Alzeni Gomes chia sẻ: “Các bà mẹ tới đây đều trong tình trạng hoàn toàn suy sụp nhưng vẫn cố gắng tìm sức mạnh để vượt qua từ những người đồng cảnh ngộ. Mang thai là một hành trình đầy khó khăn với mọi phụ nữ và điều này thậm chí còn tăng lên khi đứa trẻ bị khuyết tật.  Nhưng điều chúng tôi muốn nhắc nhở đó là họ cần truyền cho những đứa trẻ sự tự tin, tình yêu và ý chí chiến đấu".
 
Khi trẻ teo não bị ăn chặn tiền trợ cấp và tình mẫu tử được virus Zika thử thách (Kỳ cuối)
 
Những bà mẹ phần lớn còn rất trẻ, chủ yếu ở độ tuổi 20 và lần đầu làm mẹ 
 
Với con số ít nhất 4.314 ca được xác nhận hoặc nghi mắc chứng teo não ở Brazil và phần lớn trong số đó không nhận được hoặc được nhận rất ít sự giúp đỡ từ chính phủ thì nhiều người lo ngại rằng những bà mẹ sẽ sớm không còn đủ khả năng để nuôi con mình. 
 
Và để ngăn chặn tình trạng trẻ sơ sinh bị mắc chứng teo não do Zika bị bỏ rơi do những vấn đề về tài chính cũng như tâm lý của người mẹ, Hội đồng Tâm lý học Brazil gần đây đã kêu gọi các thành viên tiến hành tham vấn ngay khi các sản phụ được xác nhận hoặc nghi mang thai trẻ khuyết tật.
 
Tuy nhiên, thẩm phán Elio Braz cho rằng việc một người mẹ bỏ rơi con mình là “không thể tưởng tượng” và chỉ ra rằng trong số 1.000 ca ở bang Pernambuco tới nay mới chỉ có 1 trẻ bị bỏ rơi. 
 
“Đúng là đất nước này đã không thể trợ giúp một cách thích đáng cho những đứa trẻ và mẹ chúng. Hệ thống của chúng ta, từ giáo dục cho tới trợ giúp xã hội đều yếu và không hề được chuẩn bị cho đại dịch này. Sẽ còn rất nhiều việc phải làm nhưng những ai dự đoán rằng những bà mẹ này sẽ bỏ rơi con mình thì đang đánh giá thấp bản năng của người mẹ. Thay vì bỏ rơi, những người mẹ này sẽ chỉ muốn bảo vệ và yêu thương con nhiều hơn. Đúng là tình mẫu tử đang bị virus này thử thách nhưng tôi tin tình yêu sẽ luôn chiến thắng”, ông phát biểu.
 
Khi trẻ teo não bị ăn chặn tiền trợ cấp và tình mẫu tử được virus Zika thử thách (Kỳ cuối)
 
“Tôi tin rằng cuối cùng tình mẫu tử cũng sẽ chiến thắng”
 
Phương Hoa (Dịch từ DailyMail)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình