Kế hoạch “trở lại với đời” của bảo vệ Khánh - đồng phạm vụ thẩm mỹ viện Cát Tường

Bị kết án 33 tháng tù về 2 tội "Trộm cắp tài sản" và "Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt" vì đồng phạm cùng bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường vứt xác bệnh nhân trong vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường, bảo vệ Đào Quang Khánh được tha tù trước thời hạn 4 tháng.
Kế hoạch “trở lại với đời” của bảo vệ Khánh - đồng phạm vụ thẩm mỹ viện Cát Tường
Kế hoạch “trở lại với đời” của bảo vệ Khánh - đồng phạm vụ thẩm mỹ viện Cát Tường

Kế hoạch “trở lại với đời” của bảo vệ Khánh - đồng phạm vụ thẩm mỹ viện Cát Tường

Bảo vệ Đào Quang Khánh

Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) đã xác nhận thông tin này với chúng tôi. Luật sư Thơm còn cho biết thêm, hiện tại Khánh đang học việc cắt tóc ở tiệm của một người bạn.

Ngay sau khi nhận được thông tin Khánh đã ra tù, chúng tôi đã tìm tới nhà Khánh trên con phố Nguyễn Lương Bằng (Đống Đa, Hà Nội) và có cuộc trao đổi với nguyên bảo vệ thẩm mỹ viện Cát Tường.

- PV: Chào Khánh, sau khi trở về với gia đình và xã hội, tâm trạng của Khánh thế nào?

- Đào Quang Khánh: Hiện tại gia đình em đã đổi sang ngôi nhà khác, không ở nhà cũ nữa. Ngôi nhà 2 tầng, rộng chừng 20m2, nằm trong con ngõ hẹp. Khi về hòa nhập cộng đồng, em thấy mọi thứ bấp bênh vì nhiều cái thay đổi quá nhưng có một điều em cảm nhận được, đó là tấm lòng của mọi người. Tất cả đều dang tay đón em trở về chứ không có ai kì thị. 

Khi ra tù có một số bạn bè cũ đến thăm và động viên, mọi người giúp em học cắt tóc, để có một cái nghề ổn định nhằm phụ giúp cho gia đình và bản thân. Mẹ em thì làm nghề trông trẻ từ sáng tới tối, bố làm xe ôm thỉnh thoảng mới có khách. Bố mẹ em còn tranh thủ bán thêm quần áo nhưng thời gian này quần áo chẳng có khách mua.

Em cũng khuyên mẹ ở nhà nghỉ ngơi không cần đi làm đâu nhưng mẹ vẫn muốn đi để kiếm thêm thu nhập, có đồng ra đồng vào cho gia đình. Em cũng chưa nghĩ tới chuyện yêu ai vì có yêu em sẽ rất ngại, không phải ngại cho bản thân em mà ngại cho gia đình người yêu mình. Nên trước mắt em cố gắng học cắt tóc thật tốt, để có một công việc ổn định rồi mới tính tiếp.

- Khánh ra tù trước thời hạn 4 tháng, em đã có quá trình cải tạo như thế nào để được ra tù sớm?

- Gia đình biết tin em được giảm án từ Tết. Ngày em được mãn hạn tù trước 4 tháng, bố là người lên tận trại đón về. Công việc của Khánh ở trong trại là thường xuyên tham gia đóng gạch, làm theo khoán hàng ngày bắt đầu từ 7h - 11h và chiều từ 14h - 17h, nhiều hôm được về sớm hơn. Xong việc em được chơi thể thao, xem ti vi, cán bộ ở trại cũng đối xử rất tốt với em.

Kế hoạch “trở lại với đời” của bảo vệ Khánh - đồng phạm vụ thẩm mỹ viện Cát Tường

Khánh (phải) tại phiên tòa xét xử vụ thẩm mỹ viện Cát Tường

Thứ 7 và chủ nhật, Khánh và mọi người ở trong trại cải tạo được nghỉ. Tết ở trong trại cũng có bánh kẹo, thịt… như ở ngoài. Những ngày ở trong trại, bản thân em đã cố gắng cải tạo tốt và chấp hành mọi quy định của trại để có được sự ân xá của pháp luật.

- Khi ở trong trại giam có ai hỏi em về tội danh của mình?

- Về tội lỗi của mình, em cũng kể cho các bạn tù nghe, mỗi lần kể là mỗi lần em rất ân hận và thương cho người đã khuất, thương cho cả người còn sống nhưng mang những nỗi đau không bao giờ xóa được.

Em rất ân hận về những gì mình gây ra nên giờ đây, khi đã chấp hành xong hình phạt của mình trở về, em sẽ cố làm sao học được cái nghề để giúp bố mẹ đỡ vất vả, khó khăn. Em cũng đã tự hứa với bản thân là phải trở thành một công dân thật tốt và em mong, gia đình chị Huyền bỏ qua cho những lỗi lầm đã gây ra. 

- Mỗi lần bố mẹ tới thăm hay gọi điện về nhà em thường nói gì với bố mẹ?

- Em cũng khuyên mẹ mỗi lần vào thăm không cần mua gì cho em, số tiền ấy cứ để dành mua thuốc thang, thức ăn tẩm bổ cho mình.

Em biết, em có lỗi với gia đình nhiều, vì suy nghĩ về sự việc của em nên mẹ mới đổ bệnh như hôm nay. Chừng ấy thôi cũng đủ để em tự hứa với bản thân phải cố gắng sống tốt để trở thành người có ích cho xã hội, trở thành một người con ngoan.

- Trở về với xã hội với gia đình, em đã tới thắp hương cho chị Huyền?

- Những gì xảy ra trong quá khứ đã khiến em rất ân hận. Em muốn được tới thắp hương cho linh hồn chị Huyền. Nhưng em sợ gia đình chị ấy nhìn thấy mặt em sẽ gợi lại nỗi đau của họ nên em không đến.

Kế hoạch “trở lại với đời” của bảo vệ Khánh - đồng phạm vụ thẩm mỹ viện Cát Tường

Bà Nguyễn Thị Yến – mẹ của Đào Quang Khánh

Em cũng tham khảo ý kiến nhiều người về việc đến hay không đến thắp hương cho chị Huyền vào lúc này thì ai cũng khuyên chưa nên đến. Em mong gia đình chị Huyền bỏ qua những lỗi lầm của em gây ra. Nhiều đêm nằm nhớ lại việc làm của mình mà em thấy rất sợ.

Mẹ em thì nhiều lần tới nhà chồng chị Huyền để thắp hương cho chị ấy. Mẹ em cũng nói với mẹ chồng chị Huyền: Bà ơi, tôi chỉ nghĩ một điều, cháu thế này tôi thắp hương cho cháu, còn tất cả tội lỗi thì để tòa án xét xử sau. Bây giờ Khánh ở trong kia tôi ngoài này, cháu còn bé bỏng chưa tới tuổi thành niên, người thực sự có tội là người khác”.

- Nếu diễn tả niềm vui của mẹ em lúc này, em có thể chia sẻ bằng những từ gì?

- Giờ mẹ em vẫn nhớ nhớ, quên quên  nhưng em biết, mỗi lần nhìn con vội vã với công việc và chín chắn, chững chạc hơn trong suy nghĩ, bà lại ngậm ngùi xen lẫn niềm vui. Em thấy sức khỏe của mẹ em đang có những tiến triển tốt.

- Nói về luật sư bào chữa cho mình, em có gì muốn chia sẻ?

- Luật sư Thơm là một người tốt. Trong suốt thời gian em đi tù, anh ấy đã không ít lần tới thăm hỏi, động viên bố mẹ em. Vừa qua còn tặng em chiếc điện thoại để em có thể đọc tin tức trên các trang mạng xã hội, trên báo chí...

Ngay sau khi em ra tù, em đã gọi điện thông báo cho anh ấy biết. Anh ấy rất vui. Em coi anh Thơm như anh trai của mình.

Gia đình chị Huyền sẵn sàng đón Khánh đến thắp hương 

Bà Nguyễn Thị Hiền (mẹ ruột của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền) cho biết, gia đình luôn sẵn sàng khi Khánh tới thắp hương cho con bà. Bởi lẽ, người mẹ ấy suy nghĩ, mọi việc cũng đã qua rồi. Bà Hiền chia sẻ: “Phía trước vẫn là những tháng ngày đang chờ đợi Khánh, đợi em hòa nhập cộng đồng và trở thành công dân tốt như những gì em đang thực hiện”.

Bà Nguyễn Thị Yến – mẹ của Đào Quang Khánh cũng cho hay: Từ hôm Khánh được về nhà cho tới nay, hai mẹ con chưa nằm ngủ chung với nhau lần nào vì nó ngại... “Con cũng lớn rồi!”.

Chỉ cho chúng tôi những đồ đạc trong căn nhà chật hẹp của mình, bà Yến buồn bã: “Nhà chẳng có vật dụng gì giá trị nhưng có con về thấy ấm cúng hơn rất nhiều. Chồng đi làm tới muộn mới về, còn tôi hôm nào cũng đợi con đi làm về ăn cơm cùng”. 

Cũng theo bà Yến, sau khi Khánh ra tù, một số bạn bè cũ có đến thăm và động viên, sau đó giúp cho con bà đi học nghề cắt tóc. "Lúc đầu mới về, nó cũng mặc cảm, tự ti, sợ điều này, điều khác, có lúc còn đòi đi nhưng tôi rồi mọi người cũng khuyên, bảo là giờ cứ ở gần nhà rồi kiếm việc làm chứ không phải đi đâu cả. Rồi mấy đứa bạn đến chơi, động viên bảo đi học lấy cái nghề cắt tóc. Tôi cũng có bảo là từ từ nhưng có lẽ nó thích nghề này nên đi học và rất hăng say. Gia đình cũng chỉ mong sao, cháu hòa nhập tốt vào cuộc sống, tránh xa những cái xấu, trở thành người có ích hơn cho xã hội" -  bà Yến mong muốn.

Đoàn Kiều

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn