Kế hoạch công phu tóm gọn bà trùm ma túy tinh quái

“Tôi cũng từng truy bắt nhiều "nữ quái” theo nghề ma túy nhưng về độ lỳ, tinh quái thì khó ai bằng bà trùm này”, lãnh đạo ban chuyên án cho hay.
Kế hoạch công phu tóm gọn bà trùm ma túy tinh quái
Kế hoạch công phu tóm gọn bà trùm ma túy tinh quái

Kế hoạch công phu tóm gọn bà trùm ma túy tinh quái

Bà trùm ma túy Bích Lan bên số ma túy bị bắt giữ

Sự ranh ma của bà trùm

Giữa năm 2015, Công an quận Thanh Khê (TP. Đà Nẵng) tiến hành bắt giữ đối tượng Phạm Văn Bình (SN 1976, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) về tội sử dụng trái phép chất ma túy. 

Trước khi vào tù, Bình cũng là đối tượng khét tiếng trong giới giang hồ, thường qua lại với nhiều đối tượng bán ma túy nằm trong tầm ngắm cơ quan công an.

Vợ của Bình là Cao Thị Bích Lan (SN 1979, trú K30/5 Đặng Thai Mai, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng). Đây là người vợ thứ hai của Bình. Hai người con trai với người vợ đầu của Bình cũng sớm dính vòng lao lý rồi tù tội như cha mình. 

Ngày đi tù, Bình chẳng để lại chút tiền bạc dư dả nào cho vợ. Tuy nhiên, các trinh sát Công an quận Thanh Khê phát hiện trước Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, vợ Bình vừa mua lô đất gần bến xe Đà Nẵng (thuộc phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) với giá khoảng 500 triệu. Không những thế, Lan còn đang gom tiền để mua luôn lô đất rộng khoảng 100m ở bên cạnh.

Qua thông tin nắm được từ địa bàn, Lan không có việc làm ổn định, nhưng giàu lên nhanh chóng trong thời gian vừa qua. Từ những thông tin này, lực lượng điều tra Công an quân Thanh Khê nghi ngờ Lan mua bán trái phép chất ma túy.

Một chiến sĩ tham gia đánh án cho biết: “Đối tượng này tận dụng mối quan hệ mua bán ma túy từ người chồng đã vào tù. Thậm chí so với Bình, vợ của y còn buôn bán với số lượng, quy mô lớn hơn hẳn. Hình thức bán hàng cấm của Lan cũng khá giống Bình khi trước. Đó là trao hàng qua cánh cửa thông gió nhỏ trước căn nhà địa chỉ K30/5 Đặng Thai Mai. 

Căn nhà của vợ chồng Bình cứ như lô cốt chỉ có một con đường độc đạo ra vào. Phía ngoài lại có người báo tin, cảnh giới nên rất khó tiếp cận. Chúng tôi tìm cách phá vỡ vỏ bọc của Lan nhưng đều chưa tìm được sai sót nào của thị.”.

Kế hoạch công phu tóm gọn bà trùm ma túy tinh quái

Chỉ 5 tháng kinh doanh ma túy, Bích Lan đủ tiền mua đất, tiêu xài hoang phí

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Qua điều tra, các điều tra viên hết sức ngỡ ngàng khi mới chân ướt chân ráo bước vào nghề, Lan đã tỏ ra sành sõi, biết mọi thủ đoạn để có thể che dấu hành tung dù là nhỏ nhất của mình. Nhờ tiền bạc có được từ buôn ma túy, Lan mở rộng quan hệ, quen biết rộng rãi nên ả ta càng tự tin sẽ không bị cơ quan điều tra tìm ra.

Sau khi thu thập được nhiều bằng chứng về thủ đoạn, cách thức buôn bán của bà trùm Lan, lãnh đạo Công an quận Thanh Khê quyết định thành lập chuyên án “A316” để đưa Bích Lan ra trước vành móng ngựa. 

Thời điểm đầu tháng 3/2016, ban chuyên án “A316” nhận được nguồn tin Lan vừa đưa khối lượng lớn ma túy đá, thuốc lắc về cất giấu tại nhà. 

Thay vì phân nhỏ ra bán cho các đại lý, con nghiện, Lan thường bán hàng sỉ để nhanh chóng tẩu tán hàng rồi tiếp tục mua thêm hàng để bán. Nhờ vậy chỉ qua 5 tháng, số tiền lời từ việc bán ma túy của Lan không dưới 1 tỉ đồng.

Lãnh đạo Ban chuyên án “A316” tiết lộ: “Chúng tôi có chút bất ngờ về việc toan tính và cách thức bán hàng của Lan. Phần đông các đối tượng mua ma túy khoảng 20 triệu (khoảng 1 lạng) thì khi bán lẻ sẽ được khoảng 60 triệu, tức lời khoảng 40 triệu đồng. 

Tuy nhiên, Lan chấp nhận bán sỉ chỉ lời khoảng một nửa nhưng hàng nhanh chóng được tẩu tán. Chỉ có người quen thân, Lan mới cầm “hàng” lên khách sạn, vũ trường cho đối tượng. Còn bình thường mọi giao dịch đều qua chiếc cửa thông gió trước nhà Lan mà thôi. Ban chuyên án đã phải tính nát óc để phá vỡ được mưu đồ của Lan”. 

Kế hoạch công phu tóm gọn bà trùm ma túy tinh quái

Ô cửa gió (căn nhà màu xanh) là nơi Lan thường mua bán ma túy 

Đêm 5/3, việc mật phục kéo dài nhưng không có một cơ hội khả quan để cả chục trinh sát có thể áp sát hiện trường. Theo mô tả của các trinh sát, họ hóa trang thành sinh viên, người lang thang, cặp tình nhân… từ lúc 10 giờ sáng đến 7 giờ tối quanh nhà của Lan. 

Sợ đối tượng này nghi ngờ nên các trinh sát viên đều tránh sai sót nhỏ nhất. Hơn nửa ngày trôi qua, mọi thứ vẫn án binh bất động. Chưa khi nào, ban chuyên án và các trinh sát mật phục trông thấy Lan mở cửa ra ngoài. 

Mãi đến 7 giờ tối, một người quen của bà trùm tinh quái tới gõ cửa rồi nói chuyện với bà trùm trước cửa nhà. Tận dụng cơ hội hiếm có, tổ trinh sát ập vào khiến Lan không kịp trở tay để bỏ chạy hay vứt bỏ tang vật. 

Khi kiểm tra nhà, các trinh sát viên phát hiện hơn 100g ma túy đá tổng hợp, 225 viên thuốc lắc. Dù Lan không khai nhận nhưng số lượng ma túy đá, thuốc lắc chắc chắn là nhiều hơn bởi từ khi Lan nhận thuốc đến khi bị bắt đã khoảng 3 ngày. 

Chỉ khoảnh khắc đối tượng này mất cảnh giác và tạo ra sơ hở hiếm hoi, công an mới bắt được bà trùm tinh quái này.

Lãnh đạo ban chuyên án cho hay: “Làm nghề buôn bán ma túy quả là “siêu lợi nhuận” khiến một người phụ nữ chân yếu tay mềm như Bích Lan cũng trở thành con người đáng sợ. 

Khi chúng tôi bắt giữ Lan, cô ta giữ nguyên khuôn mặt lạnh lùng dù đứa con gái nhỏ khóc như mưa vì trong vòng có mấy tháng cả bố lẫn mẹ đều rơi vào cảnh tù tội. Tôi cũng từng truy bắt nhiều "nữ quái” theo nghề ma túy nhưng về độ lỳ, tinh quái thì khó ai bằng bà trùm này”. 

Với số lượng ma túy bị thu giữ, cơ quan điều cho cho biết đối tượng Cao Thị Bích Lan có thể bị xử thấp nhất 15 năm hoặc cao nhất tù chung thân.

Nguyễn Thuận

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình