Hoảng hồn khi biết gần 2.000 cây có hoa độc được trồng khắp quốc lộ 14

Cây sò đo cam bị Bộ TNMT xác định là một trong 100 loại cây ngoại lai gây hại tại Việt Nam. Thế nhưng sau 3 năm trồng, Phòng Quản lý đô thị Thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) mới biết đây là cây có chứa chất độc, gây hại.
Hoảng hồn khi biết gần 2.000 cây có hoa độc được trồng khắp quốc lộ 14
Hoảng hồn khi biết gần 2.000 cây có hoa độc được trồng khắp quốc lộ 14
loading...
 Bất ngờ vì hàng loạt cây độc hại ngay trước nhà

Cây sò đo cam được trồng khá nhiều tại Lâm Đồng, Bình Định và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều người dân sống dọc tuyến đường quốc lộ 14, đoạn qua thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông), cho biết họ rất hoang mang từ khi nghe tin cây sò đo cam là loại cây có hại. 
 
 
Hoảng hồn khi biết gần 2.000 cây có hoa độc được trồng khắp quốc lộ 14
Cây sò đo cam được trồng hàng loạt trên quốc lộ 14

Ông Nguyễn Thành Tâm, chủ một tiệm sửa xe máy trên tuyến đường này cho biết, cách đây mấy năm ông có nghe nói cây sò đo cam độc hại cho môi trường, hạt thì có cánh nên dễ phát tán, bay xa và nảy mầm, phát triển nhanh trong tự nhiên.

“Không biết ngành chức năng có biết những thông tin này không mà đem sò đo cam trồng hàng loạt trên quốc lộ 14? Tụi tui thấy người ta trồng cây này chừng 4, 5 năm rồi mà tới nay vẫn chưa ai phát hiện, xử lý”, ông Tâm chia sẻ.

Nhiều hộ dân cho biết, thông tin cây sò đo cam gây hại và hoa có độc khiến họ rất lo lắng vì trẻ con thường thích thú và leo trèo lên để hái hoa vào nhà chơi. Lâu nay, họ không hề biết hoa loại cây này độc hại và từng bị Bộ TNMT liệt vào một trong 100 loại cây ngoại lai gây hại.

Một người dân chia sẻ thêm: “Người lớn còn chưa biết nói gì trẻ nhỏ. Mỗi lẫn bên công ty cây xanh đi cắt bỏ mà để hoa rơi rớt trên đường là tụi nhỏ lại ra lượm vào chơi. Tụi tui nói hoài mà nhiều lúc mấy đứa nhỏ không nghe. Lo dữ lắm!”.
 
Hoảng hồn khi biết gần 2.000 cây có hoa độc được trồng khắp quốc lộ 14
Người dân lo lắng khi trẻ con thường lấy hoa cây sò đo cam về chơi

Trồng trước khi cây bị cấm

Bị đánh giá là độc hại, cây sò đo cam còn khiến dư luận bức xúc vì thường xuyên gãy đổ. Nhiều hộ dân sống ven tuyến đường quốc lộ 14 cho biết hầu hết cây gãy đổ trên đường này đều là sò đo cam.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH Cây xanh Công Minh, đơn vị quản lý cây xanh tại đây, cây sò đo cam không thật sự phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại Đắk Nông nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Nguyên do là rễ sò đo cam chỉ ăn ngang nên rất dễ gãy đổ vào mùa mưa.

Cành lá, hoa xum xuê càng khiến cây dễ gãy đổ, gây cản trở giao thông và tăng nguy cơ tai nạn. Thêm nữa, vào mùa nắng thì cây này chịu khô hạn rất kém do rễ không ăn sâu, thành ra phải tưới nước nhiều hơn các loại cây xanh đô thị khác.
 
Hoảng hồn khi biết gần 2.000 cây có hoa độc được trồng khắp quốc lộ 14
Sau 3 năm trồng, cơ quan quản lý mới biết sò đo cam là cây gây hại

Theo cơ quan chức năng, cây sò đo cam được trồng trên quốc lộ 14 đoạn qua thị xã Gia Nghĩa để làm cây xanh đô thị từ năm 2010. Toàn tuyến đường này có chiều dài khoảng 15km, kéo dài từ xã Quảng Thành đến cầu Đắk R’Tih, đều thuộc thị xã Gia Nghĩa, được trồng gần 2.000 cây dọc theo 2 dải phân cách giữa làn xe máy, xe thô sơ với xe hơi, xe tải. 

Theo lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị thị xã Gia Nghĩa, đến năm 2013, tức 3 năm sau khi trồng, họ mới có thông tin đây là loại cây gây hại! Phòng Quản lý đô thị với tư cách là cơ quan tham mưu cho UBND thị xã Gia Nghĩa phê duyện trồng loại cây này, đã thấy rất bất ngờ.

Sau khi kiểm tra lại mới biết vào tháng 9/2013, Bộ NN&PTNT và Bộ TNMT đã ban hành Thông tư số 27/2013/TTLT-BTNMT-BNNPTNT xác định rõ sò đo cam (tên khoa học Spathodea campanulata) là loại cây ngoại lai gây hại! 

Phòng Quản lý đô thị thị xã Gia Nghĩa cùng một số cơ quan chức năng như Sở NNPTNT, Sở Xây dựng đã hoàn thành các thủ tục xin ý kiến UBND tỉnh Đắk Nông, cho thay thế toàn bộ gần 2.000 cây sò đo cam bằng một số loại cây như sim rừng, lim xẹt và được đồng ý vào tháng 7/2015. T

uy nhiên đến nay chưa triển khai được vì chưa cân đối được kinh phí và một số thủ tục vẫn chưa xong. Dự kiến phải đến đầu mùa mưa năm tới mới bắt đầu đốn bỏ, trồng thay thế loại cây ngoại lai gây hại này.
 
TS Phạm Trịnh Hùng (Trường ĐH Nông lâm TP.HCM) cho biết: “Theo các tài liệu khoa học đáng tin cậy thì sò đo cam là cây phát tán hạt qua gió, mọc nhanh, có khả năng loại bỏ các cây khác trong cùng phạm vi phân bố.

Từ đó cho thấy cây này sẽ nhanh chóng xâm chiếm các vùng đất hoang hóa, các vùng rừng đã bị tác động dẫn đến việc làm giảm mức độ đa dạng sinh học do sự cạnh tranh tiêu cực của chúng với các loài cây" khác.

Ngoài ra ẩn sau vẻ đẹp rực rỡ, hoa sò đo cam lại chứa trong mình một loại chất độc rất nguy hiểm, được gọi là biolarvicides. Đây là loại chất độc gây ảnh hưởng tới nhiều sinh vật sống xung quanh sò đo cam, khiến hệ sinh thái bị thay đổi.

Thiện Nhân
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn