Hóa chất làm biến đổi giới tính thai nhi đầy rẫy trong cuộc sống bạn nên biết (Kỳ cuối)

Ngoài những chất được công bố tìm thấy ở Bắc Cực, nhiều nhà khoa học cho biết có một số chất khác rất gần gũi với cuộc sống con người cũng có nguy cơ làm biến đổi giới tính thai nhi.
Hóa chất làm biến đổi giới tính thai nhi đầy rẫy trong cuộc sống bạn nên biết (Kỳ cuối)
Hóa chất làm biến đổi giới tính thai nhi đầy rẫy trong cuộc sống bạn nên biết (Kỳ cuối)
loading...

Hóa chất làm biến đổi giới tính thai nhi đầy rẫy trong cuộc sống bạn nên biết (Kỳ cuối)

Giới tính thai nhi bị biến đổi là một vấn đề nóng được nhiều người quan tâm (Ảnh shutterstock)

Những kẻ thù âm thầm giấu mặt

1. Phthalates: một loại hóa chất được dùng để làm dẻo nhựa PVC. Tiếp xúc với chất này trong thời gian dài có thể gây khiếm khuyết trong quá trình di truyền NST Y ở bào thai, làm giảm số lượng tinh trùng, teo tinh hoàn hoặc các bất thường về hình dáng cơ quan sinh dục ở trẻ sơ sinh.

Phthalates được tìm thấy trong các miếng nhựa lót sàn, bột giặt, xà phòng, dầu gội, keo xịt tóc, sơn móng tay, túi nhựa, túi nhựa đựng thực phẩm, các loại đồ chơi bơm hơi và thậm chí là cả ống nội soi.

2. Bisphenol A (BPA): Loại hóa chất thông dụng trong các loại nhựa như nhựa PC, đặc biệt là trong các chai nhựa có thể tái chế. 

BPA làm thay đổi quá trình phát triển của thai nhi khiến cho người mẹ bị gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Loại chất này được tìm thấy trong máu của 90% số trẻ sơ sinh được kiểm tra.

3. Perfluorooctanoic acid (PFOA): một chất gây ung thư được tìm thấy trong các loại áo mưa bằng nhựa.

4. Methoxychlor and Vinclozin: 2 loại hóa chất được dùng để diệt côn trùng và nấm. Trong thực nghiệm với 2 hóa chất này, chúng đã làm biến đổi những con chuột đực và gây ảnh hưởng tới 4 thế hệ. 

5. Nonylphenol ethoxylates (NPEs): có trong nước giặt, nước rửa các vết bẩn, nước làm thơm mát không khí, nước rửa bồn toilet, rửa bồ hóng và các loại nước rửa xe, quần áo Trung Quốc... Hóa chất này có khả năng cao gây rối loạn nội tiết, chúng tác động tới một số gene nhất định trong di truyền và làm ảnh hưởng tới hoạt động của tuyến nội tiết.

Tác động của chất này cũng giống như hormone nữ estrogen và được cho là nguyên nhân của tình trạng biến đổi giới tính từ đực sang cái của một số sinh vật biển

6. Hormone tăng trưởng Bovine: loại chất thường xuyên được đưa vào các sản phẩm sữa công nghiệp và được cho là nguyên nhân dẫn tới tình trạng dậy thì sớm

7. MSG: phụ gia thực phẩm gây giảm khả năng sinh sản.

8. Fluoride: chất hóa học có thể gây giảm khả năng sinh sản, giảm số lượng tinh trùng và rối loạn hormone.Các chất trên được chính quyền Đan Mạch công bố năm 2010 và được nhắc lại trong các nghiên cứu khác nhiều năm sau đó. 

Điều đáng sợ đó là những hóa chất này tồn tại ngay bên cạnh chúng ta, trong những đồ dùng hàng ngày (như kem đánh răng, nước súc miệng ...) mà không phải ai cũng biết tới tác động của nó.

Những chất và hóa chất trên đây đều có thể ảnh hưởng tới tuyến nội tiết và khả năng sinh sản của con người nhưng chúng lại được sử dụng rất phổ biến. 

Vậy làm thế nào để hạn chế tác động của những chất này?

Sau đây là một số gợi ý để chúng ta có thể giảm tác động của hóa chất và có sức khỏe tốt hơn:

Hóa chất làm biến đổi giới tính thai nhi đầy rẫy trong cuộc sống bạn nên biết (Kỳ cuối)

Hãy lưu ý để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình (Ảnh Healthy woman)

1. Sử dụng các loại thực phẩm sạch, hữu cơ để hạn chế tối đa tác động của chất trừ sâu và phân bón.

2. Nên sử dụng các loại cá tự nhiên hơn các loại cá nuôi (cá nuôi có thể chứa thủy ngân gây hại cho sức khỏe).

3. Sử dụng các thực phẩm tươi sống hơn các thực phẩm chế biến sẵn và đóng hộp để hạn chế hấp thu các chất phụ gia thực phẩm như MSG, chất tạo ngọt nhân tạo và chất bảo quản.

4. Trữ đồ ăn và nước uống trong các loại chai, hộp, bát bằng thủy tinh thay vì dùng đồ nhựa. Hạn chế sử dụng các loại màng bọc bằng nhựa.

5. Dùng các loại hóa mỹ phẩm như chất tẩy rửa, dầu gội, xà phòng, kem đánh răng và mỹ phẩm có nguồn gốc tự nhiên. 

Bạn có thể tra cứu thông tin về các sản phẩm an toàn trong hướng dẫn của Nhóm hoạt động môi trường tại đây http://www.ewg.org/skindeep/.

6. Hạn chế sử dụng các loại đồ có mùi thơm nhân tạo, thay vào đó hãy sử dụng các sản phẩm có mùi tự nhiên.

7. Thay thế các đồ dùng nhà bếp nhựa bằng các loại làm từ sứ hay thủy tinh.

8. Tránh dùng các loại rèm nhựa và thay thế bằng rèm vải hoặc cửa kính.

Hết

Phương Hoa (Dịch từ Dailymail, the Guardian, articles.mercola)

Theo Tuổi trẻ thủ đô

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình