Hiệu trưởng, hiệu phó và 2 giáo viên bị kỷ luật vì sửa điểm để học sinh tốt nghiệp

Do học sinh Tr. (đang học lớp 9) là con gái của một vị hiệu trưởng học kém, các hiệu trưởng, hiệu phó và 2 giáo viên đã "tình nguyện' sửa điểm để em này được xét đậu tốt nghiệp THCS.
Hiệu trưởng, hiệu phó và 2 giáo viên bị kỷ luật vì sửa điểm để học sinh tốt nghiệp
Hiệu trưởng, hiệu phó và 2 giáo viên bị kỷ luật vì sửa điểm để học sinh tốt nghiệp
loading...

Hiệu trưởng, hiệu phó và 2 giáo viên bị kỷ luật vì sửa điểm để học sinh tốt nghiệp

Trường THCS Vĩnh Bình, nơi xảy ra việc nâng khống điểm cho học sinh lớp 9 đậu tốt nghiệp 

Ngày 6/4, ông Trần Minh Dưỡng, Hiệu phó Trường THCS Vĩnh Bình (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) cho biết, trong năm học 2014-2015 vừa qua, tại trường đã xảy ra vụ sai phạm về sửa điểm một số môn học để một học sinh lớp 9 được xét đậu tốt nghiệp THCS.

Sau khi có kết luận của Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành, kết quả xét đậu tốt nghiệp của học sinh này đã bị hủy và những người có liên quan bị kỷ luật. 

Cụ thể, ông Nguyễn Hữu Mạnh (Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Bình, Chủ tịch Hội đồng xét tốt nghiệp THCS năm học 2014-2015), bà Nguyễn Thị Tú Hương (Hiệu phó phụ trách chuyên môn), ông Ngô Văn Lỹ (giáo viên dạy Vật lý và chủ nhiệm lớp 9A2) bị kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền với mức khiển trách. Ông Lâm Văn Tư (giáo viên dạy Địa lý) bị khiển trách. Còn bà Nguyễn Thị Mỹ Xuyên (giáo viên dạy Sinh học) bị phê bình. 

Theo kết luận của Trưởng phòng GD&ĐT huyện Châu Thành, ông Tư đã sửa điểm bài kiểm tra viết 1 tiết môn Địa lý ở học kỳ 2 của em Nguyễn Hồng Tr. (lớp 9A2, con ông Nguyễn Hồng Dũng - Hiệu trưởng Trường THCS Cần Đăng) từ 1 điểm thành… 9 điểm.

Điểm bài thi học kỳ 2 của Tr. là 1,25 điểm, nhưng ông Tư ghi vào là 4,5 điểm. Từ đó, ông Tư điều chỉnh sổ điểm và học bạ điểm trung bình môn Địa lý học kỳ 2 của Tr. từ 2,9 thành 7,1 và cả năm từ 2,7 thành 5,5. Ông Tư làm do có sự tác động của ông Lỹ. 

Hiệu trưởng, hiệu phó và 2 giáo viên bị kỷ luật vì sửa điểm để học sinh tốt nghiệp

 Nhờ phát hiện tiêu cực kịp thời, nếu không thì học sinh Tr. đã được cấp bằng tốt nghiệp

Còn ông Lỹ điều chỉnh trung bình môn Vật lý ở học kỳ 2 của Tr. từ 5,3 thành 6,2; điều chỉnh trung bình các môn học kỳ 2 từ 4,9 thành 5,4. Xếp loại học lực học kỳ 2 của Tr. là yếu, nhưng bảng tu dưỡng cả năm ở học kỳ 2 của Tr. được ông Lỹ nâng lên trung bình.

Ông Lỹ còn điều chỉnh điểm trung bình các môn cả năm của Tr. từ 4,6 thành 5, xếp loại học lực học kỳ 2 và cả năm từ yếu thành trung bình. Từ đó dẫn đến kết quả xét công nhận tốt nghiệp từ không đạt thành… đạt. Ông Lỹ còn tự ý sửa nâng điểm khống môn Sinh học cho Tr., môn do bà Xuyên giảng dạy. 

Bà Hương khi nghe ông Lỹ báo trường hợp Tr. xếp loại học lực yếu và ý kiến về việc nâng điểm thì đồng ý. Bà Hương còn yêu cầu ông Lỹ nâng điểm để Tr. được xếp loại học lực học kỳ 2 và cả năm lên loại trung bình để được công nhận tốt nghiệp THCS.

Ông Mạnh không biết việc các giáo viên điều chỉnh xếp loại học lực của Tr., nhưng bị kỷ luật vì quản lý chuyên môn lỏng lẻo để xảy ra sai phạm. Ngoài ra, ông Mạnh còn có vài sai phạm khác. 

Ông Dưỡng cho hay: “Sau khi phát hiện sai phạm, Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Bình đã hủy kết quả xét tốt nghiệp THCS của Tr. Do vậy, Tr. vẫn học lớp 9A4 của trường.

Theo gia đình cho biết, Tr. không được tỉnh táo, học trước quên sau nên học yếu. Những thầy cô nâng điểm cho Tr. nói sở dĩ họ làm vậy là vì… thương học sinh, do thấy Tr. ngoan hiền, khờ khờ, chứ không vì lý do cá nhân nào hết”.  

Vĩnh Sơn

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống) 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn