Hàng chục người bị “giảng viên đại học” lừa đảo vì ham xe giá rẻ

Với chiêu thức rao bán xe giá rẻ để thu hút "con mồi", Mạnh và Bắc đã khiến nhiều con mồi sập bẫy. Chúng đã thu lợi từ sự cả tin của những khách hàng
Hàng chục người bị “giảng viên đại học” lừa đảo vì ham xe giá rẻ
Hàng chục người bị “giảng viên đại học” lừa đảo vì ham xe giá rẻ
loading...

Hai đối tượng lừa đảo tại cơ quan điều tra

Ngày 6/3, anh Nguyễn Quốc Hùng (28 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) lên trang web chotot.vn để tìm mua xe máy. Anh thấy người có tên Nguyễn Trường Nhị rao bán chiếc xe Airblade với giá 24 triệu đồng. Giá này rẻ hơn nhiều so với thị trường nên anh Hùng chủ động liên hệ với Nhị để mua xe. 

Khi anh Hùng liên hệ, Nhị xưng là giảng viên Đại học Kinh tế TP. HCM. Qua trao đổi, Nhị đồng ý giảm giá bán xe xuống 20 triệu đồng và hẹn anh Hùng ngày 9/3 đến địa chỉ 552 Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM) để giao xe và nhận tiền. 

Sáng 9/3, Khi anh Hùng liên hệ thì Nhị nói anh Hùng đến phòng giao dịch Sacombank nằm trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh gặp em họ của Nhị tên là Hoàng đang làm việc ở ngân hàng này, rồi chuyển tiền vào số tài khoản mang tên Nguyễn Trường Nhị. Khi đến ngân hàng, anh Hùng cũng điện thoại cho Hoàng. 

Thẻ ATM các đối tượng dùng để rút tiền lừa đảo

Nhưng người này nói đang bận họp. Hoàng bảo anh Hùng cứ chuyển tiền, rồi Hoàng sẽ giao xe sau. Tuy nhiên sau khi anh Hùng chuyển tiền xong thì không thấy giao xe. Anh Hùng liên lạc vào số điện thoại của Nhị và Hoàng thì không ai nghe máy, rồi cũng bị chặn số luôn. Biết mình bị lừa, anh Hùng đã đến công an trình báo. 

Thiếu tá Trần Ngọc Đoàn (Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự quận Bình Thạnh) cho biết: “Đây là một băng nhóm lừa đảo chuyên nghiệp, không chỉ có một bị hại mà còn nhiều bị hại khác. Đội cảnh sát hình sự đã tiến hành khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chúng tôi tiến hành phong tỏa số tài khoản của người tên Nhị. Qua xác minh, chúng tôi biết được người mở tài khoản này là anh Nguyễn Trường Nhị, có hộ khẩu tại tỉnh Kiên Giang. Xác minh tại ngân hàng, có tất cả 23 người đã chuyển tiền vào tài khoản này. 

Chúng tôi gọi điện cho những người này thì họ cho biết thấy rao bán xe giá rẻ nên chuyển tiền để mua và bị lừa. Những người này rải rác khắp các tỉnh thành”. 

Công an Bình Thạnh đã về Kiên Giang để xác minh người mang tên Nguyễn Trường Nhị. Thiếu tá Trần Ngọc Đoàn thông tin: “Chúng tôi khẳng định anh này là Nguyễn Trường Nhị thật, còn người mở tài khoản là đối tượng khác. Sau đó, chúng tôi đã xác định được đối tượng nghi vấn tên Phạm Tiến Mạnh (32 tuổi, ngụ phường 25) khi Mạnh tiếp tục lên các trang mạng để thực hiện hành vi lừa đảo. Mạnh từng có một tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị Công an quận Bình Thạnh bắt năm 2011”. 

Chứng minh nhân dân các đối tượng mua tại tiệm cầm đồ

Tiếp tục theo dõi, Công an quận Bình Thạnh phát hiện thêm một đối tượng nghi vấn là Hạp Đức Bắc (46 tuổi, ngụ quận Tân Phú). Hai đối tượng này tiếp tục mở tài khoản và lừa đảo một số bị hại khác. 

Thiếu tá Trần Ngọc Đoàn nói: “Chiều 10/6, khi đã có đầy đủ bằng chứng, chúng tôi đã triệu tập cả hai về trụ sở Công an Bình Thạnh để làm việc”. Tại cơ quan công an, hai đối tượng này đã cúi đầu nhận tội. 

Công an quận Bình Thạnh thông báo, những ai là bị hại, từng chuyển tiền vào tài khoản mang tên Nguyễn Văn Cư, Nguyễn Trường Nhị, Phạm Tiến Mạnh, Hạp Tiến Bắc, Trần Quốc Cảnh thì đến Công an Bình Thạnh để hợp tác điều tra. 


Xuân Thủy
(Theo Tuổi trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình