Hàng chục học sinh tiểu học nôn ói, đau bụng dữ dội sau khi ăn trưa tại trường

Sau bữa ăn trưa tại trường, hàng chục học sinh tiểu học tại Q.1, TP. HCM xuất hiện dấu hiệu chóng mặt, đau bụng dữ dội. Tình hình càng nghiêm trọng hơn khi nhiều em nôn ói, kêu khóc tạo nên một khung cảnh hỗn loạn.
Hàng chục học sinh tiểu học nôn ói, đau bụng dữ dội sau khi ăn trưa tại trường
Hàng chục học sinh tiểu học nôn ói, đau bụng dữ dội sau khi ăn trưa tại trường

Hàng chục học sinh tiểu học nôn ói, đau bụng dữ dội sau khi ăn trưa tại trường

Học sinh được cấp cứu tại bệnh viện

Cha mẹ hoảng loạn đi tìm con

Theo ghi nhận, từ hơn 14 giờ ngày 10/3, một vài học sinh bán trú tại Trường tiểu học Trần Quang Khải (P. Tân Định, Q.1, TP HCM) sau giờ ăn trưa có biểu hiện nôn ọe, đau bụng và ói. Như phản ứng dây chuyền, hàng chục em khác cũng xuất hiện những triệu chứng tương tự. 

Ban đầu, các em học sinh này được cán bộ chuyên trách y tế của trường kiểm tra, chăm sóc. Tuy nhiên, số em có triệu chứng tăng chóng mặt, ban giám hiệu nhà trường lập tức báo cáo lên các cơ quan chức năng tại địa phương đề nghị hỗ trợ. 

Đến chừng 16 giờ, khu vực quanh trường đã được phong tỏa. Các bác sĩ Bệnh viện Q.1 cũng có mặt để cấp cứu tại chỗ. Ngay từ lúc những người dân xung quanh phát hiện sự việc, nhiều phụ huynh vội dáo dác vào trường tìm con. 

Chị Nh. có 2 con đang học tại đây cho biết, cả 2 con của chị đều ăn cơm trưa tại trường, sau đó ăn thêm bánh ngọt hiệu O. do nhà trường phát. Sau đó, cũng như các bạn khác, 2 cháu bị đau bụng, nôn ói. Chị cùng với các thầy cô và bác sĩ đưa cháu đến BV Q.1 kiểm tra. Đến tối, được sự đồng ý của bác sĩ, chị đưa cháu về. Đến nhà, một bé vẫn tiếp tục bị ói. 

Theo lời con chị Nh., bữa ăn trưa gồm món thịt xá xíu, canh và đồ xào. Thực đơn này không lạ so với mọi bữa. Sau khi ăn cơm, bé còn được phát bánh ngọt và cũng ăn như nhiều bạn khác. Chừng 2 giờ đồng hồ sau đó, bé xuất hiện những dấu hiệu ngộ độc thực phẩm như đã nêu trên.

Hàng chục học sinh tiểu học nôn ói, đau bụng dữ dội sau khi ăn trưa tại trường

Một số phụ huynh hốt hoảng đưa con đi cấp cứu

Cuối giờ chiều, nhiều phụ huynh đến đón con hốt hoảng vì biết sự cố. Họ tìm gọi con khắp nơi. Được thông báo con họ đang cấp cứu ở bệnh viện, một số cha mẹ quá lo lắng đến phát khóc.

Lúc tôi vào trường, khung cảnh ở đó hỗn loạn lắm. Có lẽ trường chưa bao giờ xảy ra việc nghiêm trọng đến vậy, nên thầy cô cũng rối. Một số phụ huynh xót ruột cõng con ra xe đưa đi cấp cứu. Cũng may là không có trường hợp nào quá nặng. Tôi không bằng lòng khi nhà trường không sớm thông báo sự việc cho chúng tôi” - một phụ huynh nêu ý kiến. 

Nhiều bậc phụ huynh chia sẻ, có thể sự việc xảy ra là sự cố ngoài ý muốn. Tuy nhiên, họ vẫn mong muốn các cơ quan chức năng, và đặc biệt là nhà trường rà soát, kiểm tra lại quy trình thức ăn cho học sinh bán trú. Từ đó, tìm ra nguyên nhân để tránh sự việc lặp lại.

Bí ẩn nguyên nhân gây ngộ độc tập thể

Qua điều tra riêng, PV được biết đơn vị cung cấp suất ăn cho Trường tiểu học Trần Quang Khải là công ty T. tại Q.Thủ Đức, TP. HCM. 

Theo thông tin từ Hiệu trưởng trường Hồ Quang Tuấn, trong cùng thời điểm ngày 10/3 và cũng suất ăn tương tự, công ty này còn cung cấp cho một số trường khác trên địa bàn. Do vậy, nhà trường chưa đặt vấn đề về chất lượng suất ăn của công ty T. 

Chi cục ATVSTP TP. HCM đã cử đại diện đến lấy mẫu các món ăn để tìm nguyên nhân. Do đó, cơ quan này sẽ có trách nhiệm thông báo lại kết quả cho chúng tôi. Chắc phải vài ngày nữa, ban giám hiệu nhà trường mới có kết luận vụ việc” - ông Tuấn cho hay.

Được biết, Trường tiểu học Trần Quang Khải kí hợp đồng đặt cơm cho học sinh bán trú với công ty T từ đầu năm học này.

Hàng chục học sinh tiểu học nôn ói, đau bụng dữ dội sau khi ăn trưa tại trường

Nhà trường thông báo tạm ngưng bữa trưa cho học sinh bán trú

Về quá trình kí hợp đồng với công ty T. để cung cấp suất ăn cho học sinh, ông Tuấn cho biết: “Chúng tôi không vội vã kí ngay khi tiếp cận báo giá. Ban giám hiệu đã thành lập tổ công tác, đồng thời mời phụ huynh trực tiếp đến tham quan cơ sở vật chất công ty T. Sau khi xác nhận vấn đề VSATTP, chúng tôi mới kí hợp đồng. 

Từ đầu năm đến nay chưa hề xảy ra sự cố nào ngoại trừ vụ việc ngày 10/3 vừa qua. Chúng tôi cũng kí hợp đồng với họ theo mặt bằng chung, là 30 nghìn đồng/suất”.

Ông Tuấn chia sẻ, vụ việc nhiều học sinh bị “rối loạn tiêu hóa” là có thật. Song, theo ông, một số thông tin như trên 40 em bị nôn ọe, đau bụng là chưa thực sự chính xác. 

Thực tế thì sự việc hoàn toàn không có gì nghiêm trọng cả. Sau khi cấp cứu tại chỗ, một số em nặng hơn phải đưa đến trung tâm y tế. Đến 19 giờ 30 phút cùng ngày, 2 em bị nặng nhất cũng đã được bác sĩ cho về nhà” - ông Tuấn khẳng định.

Trước phản ánh của nhiều bạn đọc về việc nhà trường không chủ động thông báo cho phụ huynh khi sự cố xảy ra, vị hiệu trưởng nói: “Trường chúng tôi có phòng y tế, có cán bộ chuyên trách nên khi sự cố xảy ra, chúng tôi ưu tiên phương án tự xử lý theo quy trình y tế nhà trường. 

Riêng sự việc vừa rồi, khi nhận thấy hàng loạt em cùng xuất hiện dấu hiệu tương tự, chúng tôi đã thông tin ngay cho cấp lãnh đạo tại địa phương và đề nghị hỗ trợ. Việc phụ huynh lo lắng cho con, chúng tôi hoàn toàn thấu hiểu và chia sẻ, tuy nhiên với những sự việc thế này, nên để các đơn vị có chức năng như trung tâm y tế giải quyết”.

Theo ghi nhận của PV, trưa 11/3, ban giám hiệu nhà trường đã dán thông báo tạm thời ngưng cung cấp bữa trưa cho học sinh bán trú. Việc này, ngay lập tức gây ra sự xáo trộn không nhỏ đối với các phụ huynh. 

Bình thường chiều tan sở mới đón con về, nhưng nay giữa trưa phải xin công ty ra ngoài chở con đi ăn trưa. Chúng tôi đề nghị nhà trường nhanh chóng ổn định để các hoạt động trở lại bình thường, hạn chế gây khó khăn cho phụ huynh” - một vị phụ huynh nói.

Hiện, nguyên nhân vụ việc vẫn đang chờ kết luận của cơ quan chức năng. 

Sỹ Phong - Bảo Ân

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn