Hải sản tươi rói, giòn, thơm nhờ sử dụng hàn the, formol để bảo quản

Nguyên nhân khiến người bán sử dụng chất bảo quản cũng vì yêu cầu quá cao từ phía người mua. Người mua muốn hải sản rẻ nhưng phải tươi rói, thịt đỏ hồng, ăn phải giòn, thơm. Vì vậy thương buôn đã dùng đến chất bảo quản như hàn the, formol, ure để giữ được thực phẩm tươi lâu.
Hải sản tươi rói, giòn, thơm nhờ sử dụng hàn the, formol để bảo quản
Hải sản tươi rói, giòn, thơm nhờ sử dụng hàn the, formol để bảo quản

Hải sản tươi rói, giòn, thơm nhờ sử dụng hàn the, formol để bảo quản

Nhiều mẫu thử cho thấy một số xe đẩy bán hàng rong sử dụng formol bảo quản thực phẩm

Trong 4 tháng đầu năm 2016, Đoàn liên ngành TP. Vũng Tàu đã tiến hành sử dụng mẫu thử nhanh phát hiện hàn the, formol. Trong số hơn 300 mẫu thử thì phát hiện đến 108 mẫu dương tính với hàn the hoặc formol, là hai chất Bộ Y tế Việt Nam liệt kê vào danh sách các hóa chất cấm sử dụng bảo quản thực phẩm. 

Cụ thể, tại chợ Phan Bội Châu (chợ Xóm Lưới) phát hiện 8/15 mẫu dương tính với formol; chợ Vũng Tàu phát hiện 11/19 mẫu dương tính với hàn the; chợ Du lịch Vũng Tàu có 12/28 mẫu dương tính với hàn the; chợ Phường 1 phát hiện 10/14 mẫu dương tính với hàn the; chợ phường Thắng Nhì phát hiện 8/11 mẫu dương tính với hàn the; chợ Rạch Dừa phát hiện 11/22 mẫu dương tính với hàn the… 

Ngoài ra qua kiểm tra một số chợ khác như chợ Trần Bình Trọng, chợ Khu Năm Tầng… cơ quan chức năng cũng phát hiện một số mẫu dương tính với hàn the.

Tại các cơ sở kinh doanh thức ăn trên đường phố (chủ yếu là xe đẩy), Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 43 cơ sở và thử 49 mẫu test trong đó có 41 mẫu nhiễm formol. Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng đã tịch thu tiêu hủy hàng chục kg tôm khô, mì tươi, bạch tuộc, mực… và một số sản phẩm không có thông tin xuất xứ trên nhãn hàng hóa. 

Đoàn liên ngành cũng đã kiểm tra lò giết mổ gia súc của ông Nguyễn Trung Hoài tại phường 12 và phát hiện 15 con heo từ 15kg đến 40kg bị lở mồm long móng nên đã tiến hành tiêu hủy và xử phạt.

Tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm cũng đã kiểm tra 289 cơ sở, trong đó xử lý 41 cơ sở về các vấn đề thực phẩm không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm…

Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm không có hợp đồng mua bán nên rất khó xác minh nguồn gốc cung cấp hàng hóa. Khi đoàn kiểm tra yêu cầu chủ quầy xuất trình những giấy tờ có liên quan thì đa số nói không mang theo giấy tờ. 

Hải sản tươi rói, giòn, thơm nhờ sử dụng hàn the, formol để bảo quản

Một địa điểm bán hải sản tại chợ Vũng Tàu

Tại các quầy hải sản trong chợ Du Lịch Vũng Tàu, là nơi cơ quan chức năng phát hiện một số mẫu hải sản chứa hàn the hoặc formol. Khi chúng tôi hỏi có biết về các chất cấm như hàn the, formol hay ure không thì người bán đều trả lời rằng mình buôn bán nhỏ lẻ, lấy đến đâu dùng đến đó, không có hàng tồn nên không sử dụng các chất trên để bảo quản hải sản và cũng không thể biết bên trong có chứa những chất đó hay không. 

Khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ số hải sản trên thì đa phần đều rất lơ mơ, có người nói lấy qua con buôn và họ cũng không biết con buôn lấy hàng từ đâu. 

Ông D. một người thường xuyên cung cấp hải sản từ ghe cá lên cho một số chủ cửa hàng bán hải sản tại chợ Vũng Tàu cho biết nguyên nhân khiến người bán bất chấp tất cả rồi sử dụng chất bảo quản cũng một phần vì yêu cầu quá cao từ phía người mua. 

Người mua muốn có hải sản rẻ nhưng cần đảm bảo các tiêu chí như phải tươi rói, thịt phải đỏ hồng, ăn phải giòn, thơm. Nếu chỉ ướp đông đá bình thường thì không thể đảm bảo được những yêu cầu đó của khách, vì vậy thương buôn đã dùng đến chất bảo quản như hàn the, formol, ure để giữ được thực phẩm tươi lâu. 

Biết là ảnh hưởng tới sức khỏe con người nhưng nhìn xung quanh thấy nhà bên cạnh dùng thì khách mua nườm nượp, mình không dùng thì khách chê lên chê xuống. Chẳng nhẽ lúc đó lại nói với khách nhà kia họ dùng hàn the nhà mình là sản phẩm sạch, rồi rút cuộc cũng nhắm mắt cho qua để kiếm lợi nhuận”, ông nói.

Ngoài ra, ông D. cũng thông tin rằng chưa hẳn những thương buôn ngoài chợ là người trực tiếp bỏ formol hay hàn the vào hải sản mà ngay chính những tàu thu mua hải sản đánh bắt xa bờ mới là nguyên nhân chính. 

Mỗi một lần đánh bắt, các tàu cá phải lênh đênh ngoài biển cả tháng trời mới trở về đất liền. Để thuận tiện, một số tàu làm nhiệm vụ thu mua hải sản và bán hàng ngay trên biển rồi vận chuyển vào đất liền. 

Các tàu thu mua trên phải đi rất nhiều ngày mới thu mua được số hải sản đủ cho một chuyến đi, và đương nhiên mực, tôm, bạch tuộc là những món rất dễ hôi thối nếu không bảo quản đúng cách. 

Để giữ được hải sản tươi, các con tàu thu mua trên đã sử dụng chất cấm để bảo quản và khi đưa vào bờ thì vô tư bán cho các thương buôn. Mặc dù nhiều người biết họ sẽ sử dụng chất bảo quản nhưng cũng mặc kệ miễn sao hải sản tươi và khách mua nườm nượp là được. 

Một người tiêu dùng cho biết, hiện tại ngoài thị trường bán rất nhiều loại máy khử độc, phát hiện chất bảo quản, thuốc trừ sâu, thậm chí nhiều mẫu test nhanh để phát hiện độc tố trên thực phẩm nên chị đã sử dụng. 

Thay vì chờ để cơ quan chức năng xử lý, tôi chọn cách tự bảo vệ gia đình mình trước. Gần 2 năm nay đi chợ về tôi đều bỏ thực phẩm qua máy khử, thậm chí tôi còn mua những bộ kit thử hàn the, formol bán ngoài thị trường. Nhiều sản phẩm tôi thử đã phát hiện ra hàn the nên chẳng dám tin vào những lời của người bán hàng rằng sản phẩm sạch, an toàn”.

Bảo Anh

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

Hải sản tươi rói, giòn, thơm nhờ sử dụng hàn the, formol để bảo quản 
Thiết bị đo an toàn thực phẩm cầm tay có kích thước nhỏ, gọn nhẹ, thoạt nhìn giống như một chiếc điện thoại di động, gồm phần kim ở đuôi máy để kiểm tra
THAM KHẢO: Máy đo an toàn thực phẩm Soeks NUC - 019 - 1 MUA VỚI GIÁ 5.500.000

    
Tâm Sự Gia Đình