Hãi hùng măng ngâm với rác và ruồi, được “tắm vàng” trước khi bán

Măng được đổ thẳng xuống nền đất bẩn thỉu, có những bao măng còn bị rữa nát. Măng ấy ngoài ngâm với chất làm vàng, chúng còn được để tháng này qua tháng nọ rồi mới bán cho người tiêu dùng…
Hãi hùng măng ngâm với rác và ruồi, được “tắm vàng” trước khi bán
Hãi hùng măng ngâm với rác và ruồi, được “tắm vàng” trước khi bán
loading...

Hãi hùng măng ngâm với rác và ruồi, được “tắm vàng” trước khi bán

Măng được "tắm" trong hóa chất cùng với ruồi, rác

Để cạnh rác, ngâm với chất tạo vàng

Sau thời gian dài thâm nhập, PV ghi nhận một số cơ sở chế biến măng ở khu vực cạnh chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Thủ Đức (quận Thủ Đức, TP.HCM) đang gọt rửa và ngâm tẩy với quy trình “ớn lạnh”. 

Trong đó, cơ sở của bà Nguyễn Thị Thùy Trang (45 tuổi) được cho là đầu mối phân phối măng thuộc loại lớn nhất, nhì Sài Gòn. Tuy nhiên quy trình làm măng ở đây khiến ai thấy cũng phải rùng mình, kinh hãi. 

Hãi hùng măng ngâm với rác và ruồi, được “tắm vàng” trước khi bán

Măng được ngâm trong thùng nước vàng óng

Cụ thể, cơ sở của bà Trang khá tạm bợ, diện tích khoảng 20m2. Xung quanh xe cộ qua lại tấp nhập, các thau chậu được che sơ sài bởi một tấm bạt, gần đó là một bãi rác lớn. Hàng ngày, ngoài rác sinh hoạt còn có nhiều xác động vật chết được tập kết tại đó khiến ruồi nhặng bâu kín, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. 

Bà Trang thuê 3-4 công nhân làm nhiệm vụ sơ chế và vận chuyển măng đến các quán ăn, chợ tự phát. Một công nhân tiết lộ: “Măng chỗ bà Trang còn bán cho mấy nhà hàng hạng sang ở Sài Gòn. Họ mua về đãi tiệc đám cưới, sơ chế lên cho dậy mùi thơm là không ai biết đó là măng kiểu gì”. 

Măng được bà Trang thu mua từ khắp nơi, sau đó cho xe tải chở về. Các bao tải măng bị đổ thẳng xuống nền đất. Tiếp đến, công nhân tháo bao tải chứa măng, đổ vào các thùng nước muối để ngâm. Theo quan sát, có những bao măng gần như rữa nát. Khi đứng cạnh cảm thấy mùi hôi thối xộc vào mũi. 

Hãi hùng măng ngâm với rác và ruồi, được “tắm vàng” trước khi bán

Nơi ngâm măng để tạo màu vàng 

Tại cơ sở này mỗi đợt nhập hàng lên đến hàng chục tấn măng, nhưng công nhân giỏi lắm chỉ làm 2 tấn/ngày để đi tiêu thụ.

Theo tiết lộ từ một công nhân tên T., trước khi măng được đưa về đây, chúng đã qua quá trình ngâm tẩy với nước muối ở cơ sở khác. “Có đợt tụi em mở nguyên liệu ra còn thấy có dòi bên trong. Thậm chí có măng còn mềm nhũn như đậu hũ non. Bọn em cũng thấy sợ lắm, nhưng vì mưu sinh vẫn phải chấp nhận làm thôi”, công nhân T.nói. 

Quy trình hoạt động của cơ sở này như sau, 10 giờ sáng mỗi ngày các công nhân sẽ cắt măng ra để quăng vào các thùng nước. Các thùng nước này đã được pha chế với một loại hóa chất màu vàng nhằm mục đích nhuộm vàng măng cho bắt mắt. Bên trong không những có măng, nước mà còn chứa rất nhiều tạp chất như rác, ruồi, bọ... 

Hãi hùng măng ngâm với rác và ruồi, được “tắm vàng” trước khi bán

Gói hóa chất dùng để ngâm măng

Quá trình gọt măng và đưa vào bên trong thùng có những miếng còn đóng rêu, có biểu hiện lên mốc. Sau khi ngâm nhiều giờ, măng thành phẩm vớt ra đã hết mùi hôi và có màu vàng đẹp mắt. 

Một người trong cơ sở bà Trang thật thà tiết lộ: “Nước trong thùng phi giúp măng vàng óng, chứ măng mua về gọt ra trắng lắm. Thùng nước này để ít ngày gần cạn mới đổ bỏ”.

Đến hơn 23 giờ, măng được vớt ra để mang đi tiêu thụ. Khi tách măng ra khỏi nước, chúng sẽ tiếp tục xộc lên mùi chua lẫn mùi hôi rất khó chịu. Nơi được vận chuyển tới bán măng nhiều nhất là các tiểu thương bên trong chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Thủ Đức và chợ Tam Bình (quận Thủ Đức). Giá mà bà Trang bán ra thị trường từ 10.000-15.000 đồng/kg. 

Một đồng nghiệp khác của chúng tôi trong vai người đi mua măng đã tiếp cận trực tiếp công nhân của bà Trang để mua hàng. Tại đây, khi nghe hỏi vì sao măng lại vàng khác thường và có mùi khó chịu? Người bán bực bội quát lại: “Bây giờ, cái gì cũng có thuốc hết á! Giờ muốn chết no hay chết đói!”. 

Liên lạc trực tiếp qua điện thoại với bà Trang, chúng tôi gợi ý muốn mua măng để phục vụ quán cơm, bà Trang đon đả trấn an: “Mấy chú mua măng ở chỗ tôi là yên tâm, giá cả cạnh tranh và luôn ổn định nguồn hàng”.

Chúng tôi đặt câu hỏi: “Vì sao măng bà giá rẻ, có ngâm gì không?”. Bà Trang đáp: “Tiền nào của đó! Ăn cái này không sao đâu mà sợ! Nếu mình sợ độc thì luộc lại! Yên tâm về nhà luộc lên rồi đem kho là hết độc ngay”.

Nhiều điểm bán măng khác cũng kinh hãi

Ngày 24/4, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) quận Thủ Đức gồm cảnh sát môi trường, lực lượng quản lý thị trường, Trung tâm y tế dự phòng, Công an phường Tam Bình... đã đến cơ sở chế biến măng của bà Trang để kiểm tra. 

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện bà Trang đã sai phạm các lỗi: Không đảm bảo cho việc sơ chế măng, không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, không khai báo được tên và nguồn gốc của số hóa chất có trong cơ sở.... 

Hãi hùng măng ngâm với rác và ruồi, được “tắm vàng” trước khi bán

Măng ngoài chợ vẫn bán bình thường

Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ hơn 2,6 tấn măng nguyên liệu thối. Đồng thời phát hiện 0,5kg bột màu vàng nghi là nguyên liệu để “tắm” măng. 

Bà Trang thừa nhận việc bán măng gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng và cam kết không sản xuất nếu chưa khắc phục các lỗi vi phạm nói trên. Tuy nhiên, sau khi đoàn liên ngành kết thúc kiểm tra, chúng tôi quay lại cơ sở của bà Trang để ghi nhận thì thấy đâu lại vào đó, măng vẫn tiếp tục sơ chế theo quy trình cũ và bán ra chợ. 

Ngày 25/4, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm quận Thủ Đức tiếp tục kiểm tra cơ sở sơ chế măng trên Tỉnh lộ 43 (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức) do bà Hà Thị Lan làm chủ. 

Lực lượng chức năng phát hiện khoảng 5 tấn măng nghi tẩm hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ nên lấy mẫu, lập biên bản với nhiều sai phạm: Không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận ATVSTP, không bảo đảm vệ sinh, nuôi nhốt gia cầm trong cơ sở sơ chế măng... 

Cơ sở này từng bị yêu cầu dừng hoạt động vì nhiều sai phạm nhưng 3-4 năm nay, vẫn tiếp tục hoạt động.

Chúng tôi đã xin một ít nước ngâm măng mang về nhà để kiểm chứng, ngoài ra còn mua một số măng có biểu hiện mềm nhũn, màu hơi trắng để về kiểm tra. Qua 1 ngày ngâm, khi vớt ra, măng có phần săn hơn và đặc biệt chuyển màu vàng óng. 

Yên Hòa-An Nhiên

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn