Tin tức 24h - | Sự kiện: Tuyên chiến với thực phẩm bẩn

Hãi hùng công nghệ sản xuất giấm gạo: “1 lít axit + 100 lít nước lã = 101 lít giấm gạo”

(Tamsugiadinh.vn) - Bà Nguyễn Thị Kim (trú TP. Vinh, Nghệ An), chủ cơ sở sản xuất giấm gạo Kim Quỳnh cho biết, để sản xuất giấm gạo, bà dùng axit pha với nước lã theo công thức 1 lít axit pha với 100 lít nước lã cho ra 101 lít nước giấm gạo.
Hãi hùng công nghệ sản xuất giấm gạo: “1 lít axit + 100 lít nước lã = 101 lít giấm gạo”
Hãi hùng công nghệ sản xuất giấm gạo: “1 lít axit + 100 lít nước lã = 101 lít giấm gạo”

Hãi hùng công nghệ sản xuất giấm gạo: “1 lít axit + 100 lít nước lã = 101 lít giấm gạo”

Cơ sở sản xuất giấm gạo của bà  Nguyễn Thị Kim (Ảnh Infonet)

Khoảng 11 giờ sáng ngày 7/4, tại đường Thái Phiên (phường Hồng Sơn, TP. Vinh, Nghệ An), Phòng cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Nghệ An) phát hiện xe tải mang biển số 37C - 00750 do tài xế Lê Văn Thanh (trú khối 11, phường Hà Huy Tập, TP. Vinh) điều khiển, vận chuyển 30 thùng các tông, mỗi thùng chứa 24 chai nước nhãn mác giấm gạo Kim Quỳnh. 

Hãi hùng công nghệ sản xuất giấm gạo: “1 lít axit + 100 lít nước lã = 101 lít giấm gạo”

Giấm gạo Kim Quỳnh (Ảnh Thanh niên)

Qua kiểm tra, tài xế Thanh không xuất trình được giấy tờ hợp pháp của số giấm gạo trên. Tài xế này khai toàn bộ số giấm gạo trên được mua tại cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Kim (trú khu Mộc Thống Nhất, khối Cộng Hòa, phường Vinh Tân, TP. Vinh).

Kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất của bà Kim, lực lượng chức năng tìm thấy 146 thùng dán mác giấm gạo Kim Quỳnh trong kho; 3 can loại 20 lít ghi nhãn axit axetic (2 can đã sử dụng hết); hàng trăm chai nhựa loại 500ml và 1,5 lít; 2.700 tem nhãn giấm gạo Kim Quỳnh.

Hãi hùng công nghệ sản xuất giấm gạo: “1 lít axit + 100 lít nước lã = 101 lít giấm gạo”

Cơ quan công an thu giữ nhiều giấm gạo tại cơ sở sản xuất của bà Kim (Ảnh Thanh niên)

Bước đầu, bà Kim khai nhận, để sản xuất giấm gạo, bà dùng axit pha với nước lã rồi đóng vào chai (loại 500ml và 1,5 lít) theo công thức 1 lít axit pha với 100 lít nước lã sẽ cho ra 101 lít nước giấm gạo. Mỗi ngày, cơ sở này sản xuất 15 thùng (mỗi thùng 24 chai) và bán với giá 25.000 đồng/thùng.

Đại diện Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Nghệ An) cho biết đã lấy mẫu xét nghiệm để xác định mức độ độc hại của sản phẩm, tạm giữ và niêm phong toàn bộ số giấm gạo trên.

PGS. TS Trần Hồng Côn, giảng viên khoa Hóa Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội cho biết: "Thành phần chính của giấm là dung dịch axit axetic có nồng độ khoảng 2-5% và nước. Axit axetic tự nhiên dùng trong thực phẩm thực có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng nếu sản xuất giấm từ việc pha chế nước với axit axetic công nghiệp sẽ gây nguy hại cho người tiêu dùng.
Nếu tỷ lệ % axit axetic trong giấm từ 3 đến 5% thì không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu dùng quá nhiều axit axetic sẽ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Người pha chế sơ suất hoặc không hiểu biết về kiến thức hóa học, axit axetic vượt quá ngưỡng cho phép sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, "bào mòn" dạ dày, nguy cơ ngộ độc thần kinh, ung thư, thậm chí là chết người.

Cơ quan chức năng cần làm rõ cơ sở sản xuất giấm Kim Quỳnh dùng axit axetic nào, nồng độ pha chế là bao nhiêu. Ngoài thành phần chính là axit axetic, có thể có các tạp chất khác đi kèm, cần phải lấy mẫu phân tích để xác định mức độ độc hại".

Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ thủ đô)


    
Tâm Sự Gia Đình