Hai gã Tây “đen” lừa tình hàng chục tỷ đồng của phụ nữ bằng chiêu "giội bom quà"

Sau khi kết bạn trên mạng rồi hứa hẹn chuyện tình cảm, hai gã Tây “đen” người Nigieria “giội bom quà” đến các nạn nhân để lấy lòng tin. Từ đó hết lần này đến lần khác, chúng cùng đồng bọn lừa các nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của chúng…
Hai gã Tây “đen” lừa tình hàng chục tỷ đồng của phụ nữ bằng chiêu "giội bom quà"
Hai gã Tây “đen” lừa tình hàng chục tỷ đồng của phụ nữ bằng chiêu "giội bom quà"
loading...

 Hai gã Tây “đen” lừa tình hàng chục tỷ đồng của phụ nữ bằng chiêu giội bom quà

Nhóm đối tượng bị bắt giữ

Cái giá của sự… lãng mạn

Bà N.T.H.C, ngụ tại TP. HCM đã khá luống tuổi. Trong một lần vào mạng, bà C. kết bạn với người đàn ông tên Brian Ronal, quốc tịch Anh. Một thời gian trò chuyện, Brian ngỏ lời yêu đương và hứa hẹn tương lai với bà C.

Sau đó, những bó hoa tươi thắm, những món quà nhỏ được các “nhân viên bưu điện”, “nhân viên hải quan” trao tận tay bà cùng những lời nhắn ngọt ngào từ Brian Ronal khiến bà C. rất xúc động. 

Ngày 2/2, Brian liên lạc với bà C. thông báo vừa gửi cho bà gói quà gồm: Máy tính xách tay, Ipad, Iphone, nước hoa, túi xách và 100 ngàn USD. Bà C. chắc mẩm người đàn ông lý tưởng đã muốn tính chuyện lâu dài với mình. 

Hai ngày sau, một  người phụ nữ gọi điện cho bà C. xưng tên là Huỳnh Kim Th., làm ở công ty chuyển phát X.L. Người này nói gói quà của bà C. đã về đến Việt Nam, yêu cầu bà phải đóng 1.200 USD làm phí vận chuyển. Bà C. đã chuyển số tiền trên vào tài khoản mà Th. hướng dẫn. 

Ngày hôm sau, Th. lại gọi điện thông báo với bà C., gói quà đang bị hải quan tạm giữ nên phải gửi gấp 80 triệu đồng để lo chạy rút ra. Không hề ngờ vực, bà C. chuyển tiền. Đến nửa tháng sau, bà C. lại nhận được điện thoại của người phụ nữ khác, cũng xưng là nhân viên công ty chuyển phát X.L nói bà phải thanh toán khoản phí 111 triệu đồng để nhận hàng. 

Bà C. lại chuyển vào tài khoản được yêu cầu. Tổng cộng, bà mất gần 200 triệu để… chờ quà. Chưa dừng lại ở đó, có một người đàn ông gọi cho bà C. giới thiệu là cán bộ Cảnh sát kinh tế Công an TP. Hà Nội thông báo gói quà của bà có nhiều ngoại tệ, đã bị giữ tại sân bay Nội Bài, yêu cầu bà phải đóng khoản tiền phạt 200 triệu đồng.

Bà C. không đóng tiền nữa mà liên hệ với “người yêu dấu” Brian Ronal nhưng không được. Bà C. đành đến công an trình báo. 

Chị L.T.T.A ở Đà Nẵng, nhà rất giàu có. Chị còn trẻ nhưng lỡ làng. Qua chát trên mạng, chị quen với người đàn ông tên Ben đang sống tại Mỹ. Cách trò chuyện lịch thiệp, duyên dáng cùng sự quan tâm chia sẻ của Ben khiến chị A. nảy sinh tình cảm. Những “nhân viên hải quan”, "nhân viên bưu điện" lại đến nhà chị như cơm bữa để trao hoa và quà của Ben.

Ben còn gửi cả quà tặng cho mẹ chị A.

Hai gã Tây “đen” lừa tình hàng chục tỷ đồng của phụ nữ bằng chiêu giội bom quà

Đối tượng Onu Chinonoso Peter, một trong hai ông “Tây đen” cầm đầu băng nhóm

Chị A. ngày đêm thầm thương trộm nhớ và mong được gặp Ben. Lúc này, Ben thông báo đã gửi cho chị món quà lớn trị giá hàng tỷ đồng. Lập tức, những "nhân viên bưu điện, hải quan" và cả “công an mật” liên tiếp liên lạc với chị thông báo quà bị kẹt nơi này, bị bắt nơi kia, yêu cầu chị chuyển tiền vào các tài khoản để tháo gỡ. 

Không hề mảy may nghi ngờ, chị chuyển hàng chục lần vào những tài khoản khác nhau, số tiền lên đến hơn 2,1 tỷ đồng. Đợi mãi không thấy quà và người thì bặt vô âm tín, chị A. mới đến công an trình báo.

Chân dung đường dây siêu lừa

Ronald của bà C. và Ben của chị A. là hai “Tây đen” Ihugba Agustine Chinonso (SN 1986), Onu Chinonoso Peter (SN 1985), cùng quốc tịch Nigieria. Hai gã này không sống ở Anh hay Mỹ mà lưu trú trong một chung cư tồi tàn ở quận 12, TP. HCM. Khi hai gã đang ở chung cư thì công an ập đến bắt. 

Theo đó, hàng ngày ngoài việc ăn chơi trác táng, hai gã lên mạng tìm con mồi. Peter đến sống ở chung cư sau Chinonso. Thấy Chinonso không làm gì cả vẫn giàu có, xài hàng hiệu, đi về giữa Việt Nam và Nigieria như đi chợ, Peter hỏi thì được Chinonso chỉ cách lừa đảo phụ nữ Việt. 

Khi bị bắt, điện thoại của hai gã còn lưu nội dung chuyển khoản của hàng chục phụ nữ vào tài khoản của họ, ít thì 23 triệu, nhiều thì gần 80 triệu. Đây là những phi vụ “nhỏ” mà hai gã trực tiếp làm, không lên kịch bản chi tiết và cần đội ngũ “nhân viên” trung gian. 

Những nhân viên bưu điện, nhân viên hải quan và công an kinh tế trong vụ việc sau đó hiện nguyên hình là những kẻ vô công rồi nghề được hai “Tây đen” này thuê để diễn kịch. Những người này được chia hoa hồng tới 30% nên mờ mắt. 

Tất cả gồm 7 “nhân viên”, trong đó 3 trợ thủ đắc lực nhất là Lê Thị Mai Phương, cặp đôi vợ chồng Trần Viết Hùng và Nguyễn Thị Ngọc Tuyết. Đêm 1/4, Tuyết ôm tiền, ngồi trên taxi thẳng hướng Campuchia để đi trốn thì bị các trinh sát chặn bắt tại ngã tư An Sương. 

Thượng tá Cao Xuân Lợi – Phó Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an TP. HCM cho biết, từ khi nhận đơn tố cáo của các nạn nhân, công an đã xác định đây là một đường dây chuyên nghiệp. Phương án theo dõi, phá án được đốc thúc nhanh chóng. 

Hai gã Tây “đen” lừa tình hàng chục tỷ đồng của phụ nữ bằng chiêu giội bom quà

Tang vật cơ quan công an thu giữ

Trong thời gian ngắn, công an đã bắt được tổng cộng 7 đối tượng, bao gồm cả hai người đàn ông Nigieria này. Cơ quan công an xác định, Ihugba Agustine Chinonso và Onu Chinonoso Peter cầm đầu băng nhóm.

Từ tháng 12/2015 đến tháng 3/2016, băng nhóm này đã thông qua mạng Facebook lừa đảo khoảng 80 phụ nữ ở nhiều tỉnh thành khác nhau để chiếm đoạt số tiền hàng chục tỷ đồng. 

Công an làm rõ, thủ đoạn của băng nhóm này là Ihugba Agustine Chinonso và Onu Chinonoso Peter sẽ kết bạn, làm quen với nhiều phụ nữ việt qua Facebook. Sau đó, chúng tỏ tình, hứa hẹn yêu đương hay đưa nạn nhân đi định cư ở nước ngoài. Chúng tung chiêu gửi quà từ nước ngoài về Việt Nam. 

Màn tiếp theo, đồng bọn của chúng (là người Việt) đóng nhiều vai khác nhau như: nhân viên công ty chuyển phát, cán bộ hải quan, công an… gọi cho nạn nhân, đưa ra nhiều khó khăn trong việc chuyển giao gói quà để yêu cầu chuyển khoản vào ngân hàng. 

Có mặt tại cơ quan điều tra, chị Y.N, ngụ tại Củ Chi gần “té xỉu” khi nhận ra “người trong mộng” của mình là một “Tây đen” mũi tẹt mắt lồi. Khi làm quen trên mạng, gã xưng là Donald sống ở Mỹ. Bằng hoa và quà cùng lời yêu đương hứa hẹn, gã đã lừa chị chuyển hơn 100 triệu đồng vào tài khoản của một chân rết. 

“Nói thật là cũng có lúc tôi nghi ngờ. Nhưng họ lừa ngọt quá. Phụ nữ nhẹ dạ, thích lãng mạn và được quan tâm. Chắc họ nghiên cứu kỹ tâm lý nên chúng tôi dễ dàng mắc bẫy”, chị N. than thở.  

Đây là thủ đoạn không mới nhưng vẫn khiến nhiều người sập bẫy. Trong đường dây này, các đối tượng như vợ chồng Hùng - Tuyết đã từng kết hợp với băng nhóm khác cũng là các đối tượng đến từ Nigieria. Đến năm 2015, chúng mới kết hợp với Ihugba Agustine Chinonso và Onu Chinonoso Peter để lừa đảo.

Các đối tượng bị bắt giữ còn lại có vai trò dùng CMND để mở các tài khoản ngân hàng cho Hùng, Tuyết. 

Ngoài ra công an cũng làm rõ, Hùng và đối tượng Hải còn làm giả CMND để qua mặt nhân viên ngân hàng, mở tài khoản nhằm phục vụ cho việc lừa đảo. Tất cả số tiền lừa được, Chinonso và Peter cùng chân rết chia nhau tiêu xài. 

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu, con dấu tổ chức”. Thượng tá Cao Xuân Lợi cho biết, vụ án còn được phối hợp mở rộng điều tra, khả năng còn rất nhiều phụ nữ khác ở khắp nước sập bẫy hai đối tượng này thông qua mạng xã hội Facebook. 

Hoài Lệ Giang

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình