Hai con trai chết cùng lúc, vợ chồng già tuyệt vọng bên đứa con gái tâm thần

Hai con trai đầu chết cùng lúc trong một tai nạn đá, gia đình ba anh em giờ chỉ còn lại người con gái út (năm nay gần 40 tuổi) bị bệnh não từ bé. Mất mát không gì bù đắp ấy khiến gia đình bà Lực rơi vào cảnh bế tắc, cùng quẫn đến tang thương…
Hai con trai chết cùng lúc, vợ chồng già tuyệt vọng bên đứa con gái tâm thần
Hai con trai chết cùng lúc, vợ chồng già tuyệt vọng bên đứa con gái tâm thần
loading...
Bà Lực cùng người con út ngồi như vô hồn trong buổi chiều buồn bã ở xóm Nham Kênh
Bà Lê Thị Lực (xóm 1 Nham Kênh, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, Hà Nam từng có một gia đình đầm ấm, hạnh phúc với con cháu đầy nhà. Thế nhưng một tai nạn đá khủng khiếp năm 2000 đã cùng lúc cướp đi tính mạng hai con trai đầu của bà. 
Gia đình ba anh em, hai trai một gái, bây giờ chỉ còn lại người con gái út (năm nay gần 40 tuổi) bị bệnh não từ bé. Mất mát không gì bù đắp ấy khiến gia đình bà Lực rơi vào cảnh bế tắc, cùng quẫn đến tang thương.
Xã Thanh Nghị được bao bọc bởi một vùng núi đá rộng lớn, có tới 4 nhà máy xi măng ngày đêm “ăn” đá nhả khói trắng lên nền trời. Người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề phu đá. 
Bà Lực cho biết, hôm xảy ra tai nạn, hai con bà đang khoan đá trên đỉnh núi, thì bất ngờ bị một phiến đá to đổ sập, đè nát thân thể. Một người mất ngay tại chỗ, còn người kia mất trên đường đưa tới bệnh viện. 
Bà Lực chua xót nói: “Tôi đã cản chúng nó đi rồi, bảo hôm qua trời mưa to lắm, đừng đi, nhỡ đá lở thì chết. Thế mà chúng nó cứ đi. Lẽ ra cai đá phải cản không được cho con tôi đi chứ, trời mưa thế mà cứ để cho chúng nó đi rồi chết cả như thế. Tôi bảo, thà ăn cháo mà con sống, còn hơn ăn cơm mà mất con”. 
Bà Tâm (hàng xóm của bà Lực) cho biết: “Nhà tôi cũng mất một đứa con trai vì đá rơi, đau xót lắm nhưng vẫn chưa khổ bằng nhà bà Lực cùng một lúc mất hai đứa”. 
Người con trai đầu của bà Lực lúc đó mới tròn 30 tuổi, còn người con thứ hai 27 tuổi. Cả hai đang ở tuổi sức dài vai rộng, là lao động đem lại thu nhập chính cho gia đình. Họ ra đi để lại hai người vợ trẻ. Con dâu thứ 2 của bà Lực khi ấy đang mang thai. Còn người con đầu cũng có hai đứa con còn rất nhỏ. 
Ngoài số tiền đền bù cả hai mạng người là 12 triệu đồng, gia đình bà Lực không nhận một khoản hỗ trợ nào khác. Bà Lực cho biết, vì hai con trai của bà làm thuê cho người ta, tức là lao động tự do nên chủ thầu đền cho bao nhiêu thì biết bấy nhiêu, không còn ràng buộc nào về sau này.
Túng quẫn, hai con dâu bà Lực đều vào Sài Gòn làm ăn, để lại hai cháu nhỏ cho ông bà nội ở nhà chăm sóc. Bà Lực bảo, có hôm hai đầu gối của bà rất đau mà vẫn phải đạp xe đưa cháu đến trường, không đưa đi thì thương cháu còn nhỏ, đường lại xa. 
Gần 10 năm sau, con dâu cả của bà Lực trở về, vay mướn thêm tiền làm căn nhà nhỏ kế bên nhà bà rồi ở vậy nuôi con, thờ chồng. Người con dâu thứ hai đã đi bước nữa, hiện đang sinh sống ở trong miền Nam. 
Trong căn nhà nhỏ sập sệ chắp vá, giờ chỉ còn hai vợ chồng bà Lực già cả, đau ốm và người con gái út ngơ ngẩn. Hai ông bà đã bước qua tuổi thất tuần, không còn đủ sức làm ruộng nữa, phải để cho người khác làm. Mỗi năm, họ đưa lại cho bà có vài chục kg mỗi sào, không đủ gạo ăn. Số tiền sinh hoạt hàng tháng chỉ trông mong vào tiền trợ cấp công nhân của bà Lực là 700 ngàn đồng. 
Chồng bà Lực từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, rồi chiến tranh biên giới nhưng giấy tờ để trong nhà bị nước mưa giột vào làm hỏng hết. Hiện ông không được bất kỳ trợ cấp chính sách nào, mà bệnh tim nặng mỗi tháng lại tốn rất nhiều tiền thuốc men.
Ở tuổi gần đất xa trời, nhưng vợ chồng bà Lực vẫn chưa được nghỉ ngơi. Mái đầu bạc vẫn phải lo cho mái đầu xanh mỗi ngày hai bữa cơm. Nỗi đau nén ở trong lòng, nước mắt đã cạn, lưng đã còng, dáng người nhỏ thó của người mẹ, người bà trọn một đời vẫn chưa hết khổ ải khiến ai thấy cũng không khỏi xót xa. 
Hoàn cảnh đáng thương của bà Lực rất mong nhận được những sẻ chia của các mạnh thường quân, những nhà hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Lê Thị Lực, xóm 1, Nham Kênh, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnhh Hà Nam. Số điện thoại: 01647858272.
Tâm Lê
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn