Hà Nội: Truy tìm nguyên nhân khiến 6 tấn cá chết bất thường ở hồ Hoàng Cầu

“Chúng tôi không biết nguyên nhân khiến cá chết đồng loạt và bất thường như vậy là do đâu. Nhưng khi đi bộ quanh hồ, chúng tôi phát hiện có 1 cửa cống chảy vào hồ, nước có màu xanh đen và thường xuyên sủi bọt từ dưới lên tạo thành những mảng bám”, một người dân sống gần hồ Hoàng Cầu nói.
Hà Nội: Truy tìm nguyên nhân khiến 6 tấn cá chết bất thường ở hồ Hoàng Cầu
Hà Nội: Truy tìm nguyên nhân khiến 6 tấn cá chết bất thường ở hồ Hoàng Cầu
loading...

Hà Nội: Truy tìm nguyên nhân khiến 6 tấn cá chết bất thường ở hồ Hoàng Cầu

Tại khu vực gần bờ, số lượng cá chết được vớt lên ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối nồng nặc

Trắng đêm vớt cá chết

Theo những người dân sống quanh khu vực hồ điều hòa Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội) thì hiện tượng cá chết bất thường bắt đầu xảy ra vào rạng sáng ngày 8/6. Ban đầu số lượng cá chết chỉ lác đác, tuy nhiên đến buổi chiều và buổi tối, số cá chết đã tăng lên theo cấp số nhân và nổi trắng cả mặt hồ.

Trước tình hình trên, ngay chiều tối 8/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp xuống hiện trường thị sát tình hình và chỉ đạo các biện pháp khẩn cấp để cứu cá và làm sạch môi trường hồ.
 
Cụ thể: Giao cho công ty thoát nước chủ trì, phối hợp với UBND phường, quận thực hiện ngay việc vớt toàn bộ số cá chết trên mặt hồ và mặt kè hồ. Các lực lượng túc trực suốt đêm đảm bảo vớt toàn bộ cá chết, không gây ảnh hưởng đến môi trường.
 
Đưa máy sục, tạo oxy về để tiến hành sục tạo oxy ngay trong đêm nhằm cứu số cá còn sống và đưa ngay các chế phẩm làm sạch hồ vào xử lý trong đêm và sử dụng công nghệ thủy sinh làm sạch nguồn nước. Giao Công an Thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu cá, nước để đưa đi giám định, xét nghiệm nhằm làm rõ nguyên nhân cá chết. 
 
Hà Nội: Truy tìm nguyên nhân khiến 6 tấn cá chết bất thường ở hồ Hoàng Cầu
 
Cá chết bất thường nổi trắng hồ Hoàng Cầu
 
Đêm 8/6, khoảng 400 cán bộ, công nhân và gần 60 thiết bị như thuyền, canô, xe tải cẩu, xe ép rác, xe phản lực, máy phát điện, máy sục khí, máy phun tơi, téc nước, đèn pha… đã được huy động tới hiện trường để tiến hành vớt xác cá chết mang đi tiêu huỷ.
 
Do lượng cá chết quá lớn nên các lực lượng chức năng đã phải sử dụng lưới mới có thể vớt hết xác cá chết trên mặt hồ. Ở một số góc ven hồ, lưới không thể quét tới được nên đơn vị thu gom phải đi vớt bằng vợt.
 
Đến sáng ngày 9/6, công tác vớt cá chết mới cơ bản xong. Kết quả là vớt được 2 xe tải cá chết, tức khoảng hơn 6 tấn cá, chở lên bãi rác Nam Sơn chôn lấp. Số cá được vớt lên có rất nhiều cá to, trung bình khoảng 2-3kg/con chủ yếu là cá chép, trôi, mè.
 
Chị Nguyễn Thị Hạnh, một người dân sống quanh khu vực hồ Hoàng Cầu tâm sự: “Tôi sống ở đây đã hơn 20 năm, tối nào cũng đi bộ quanh hồ nhưng đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến cá ở hồ chết nhiều đến vậy. Trước đây ở hồ cũng vẫn có cá chết, nhưng chỉ lác đác vài chục con là cùng. Tôi chỉ là 1 bà nội trợ, cũng không biết nguyên nhân vì sao lại xảy ra tình trạng cá chết trắng như thế. Người thì nói do trận mưa to hôm vừa rồi, cộng với đợt nắng nóng khiến môi trường nước ở hồ thay đổi nên cá chết. Có người lại nói do đường ống xả thải trực tiếp vào hồ chiều ngày 7/6 nên nước hồ bị ô nhiễm dẫn đến cá chết. Hiện tại, những người dân sống quanh hồ như chúng tôi đang cảm thấy rất hoang mang”.
 
Cùng chung sự lo lắng với chị Hạnh, ông Hồ Văn Cảnh, một người dân sống gần hồ Hoàng Cầu, chia sẻ: “Chúng tôi không biết nguyên nhân khiến cá chết đồng loạt và bất thường như vậy là do đâu vì vẫn chưa có kết luận của các cơ quan chức năng. Nhưng khi đi bộ quanh hồ, chúng tôi phát hiện có một cửa cống chảy vào hồ, nước có màu xanh đen và thường xuyên sủi bọt từ dưới lên tạo thành những mảng bám”.
 
Hà Nội: Truy tìm nguyên nhân khiến 6 tấn cá chết bất thường ở hồ Hoàng Cầu

Một cửa cống chảy vào hồ, nước có màu xanh đen và thường xuyên sủi bọt từ dưới lên tạo thành những mảng bám
 
Các chuyên gia môi trường lý giải nguyên nhân
 
Trước thông tin phản ánh của người dân về việc mở cống xả nước vào hồ Hoàng Cầu dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt, với tư cách là đơn vị quản lý hồ điều hòa Hoàng Cầu, ông Trịnh Ngọc Sơn - Giám đốc Xí nghiệp thoát nước số 4, thuộc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội cho biết: “Chiều 7/6 có mưa nhỏ, xí nghiệp có mở nước vào hồ nhưng thời gian không lớn. Trong những lần mưa lớn trước xí nghiệp vẫn mở nước vào nên đó không phải là nguyên nhân chính dẫn đến cá chết hàng loạt như vậy. Nguyên nhân rất khó trả lời vì đang được cơ quan chức năng làm rõ, song theo phán đoán của tôi có thể là do thời tiết nắng nóng sau đó có mưa nhiều gây nên hiện tượng thời tiết cực đoan”.
 
Đại diện cơ quan lý nói vậy, tuy nhiên, một số chuyên gia về môi trường lại cho rằng không loại trừ trường hợp cá ở hồ Hoàng Cầu bị chết hàng loạt là do ô nhiễm khí độc sinh ra từ rác thải bị ùn ứ từ cống chảy vào hồ sau trận mưa lớn. Hoặc cũng có thể do rác thải quá nhiều khiến độ PH trong nước cao bất thường và nhiệt độ trong hồ thay đổi đột ngột khi đang nắng to gặp mưa lớn….
 
GS.TS Mai Đình Yên, Phó Chủ tịch Hội sinh thái học Việt Nam giải thích: “Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện tình trạng cá chết ở các hồ nội thành Hà Nội. Hồ Thiền Quang, hồ Thành Công, hồ Hoàn Kiếm đã từng xuất hiện tình trạng tương tự. Rất có thể cá chết ở hồ Hoàng Cầu là do ô nhiễm hữu cơ. Trong điều kiện bình thường các chất hữu cơ lắng xuống tầng đáy. Gần đây thời tiết thay đổi thường xuyên, trận mưa lớn gây xáo trộn nước trong lòng hồ, chất hữu cơ nổi lên trên bề mặt, gặp thời tiết nắng nóng phân huỷ rất nhanh gây thiếu oxy trong nước khiến cá chết”.
 
Tuy nhiên, GS Yên cũng cho rằng, để tìm nguyên nhân cụ thể cần có kết quả phân tích mẫu nước từ phòng thí nghiệm. 
 
Hà Nội: Truy tìm nguyên nhân khiến 6 tấn cá chết bất thường ở hồ Hoàng Cầu
 
Các máy sục oxy chạy hết công suất để làm sạch nguồn nước và cứu số cá còn lại trong hồ
 
Một cán bộ ở Trung tâm Quan trắc môi trường thì cho biết: “Có thể chất lượng nguồn nước ở hồ điều hòa Hoàng Cầu đang mất cân bằng, gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái và động vật thủy sinh. Tuy nhiên, qua thực tế cho thấy, nguyên nhân chính là do 2 yếu tố: Thời tiết nắng nóng và hiện tượng phú nhưỡng nguồn nước.
 
Biểu hiện của sự phú nhưỡng là sự phát triển bùng nổ của tảo và nở hoa tảo, làm phá vỡ chuỗi thức ăn ổn định của các hệ sinh thái thủy vực, sự kém đa dạng các sinh vật nước, nước có màu xanh đen hoặc đen, có mùi hôi thối… Nguyên nhân chính gây nên sự phú nhưỡng trong nước chính là sự xâm chiếm một lượng lớn chất hóa học N, P chủ yếu từ nước thải sinh hoạt, khả năng tự làm sạch của hồ điều hòa cũng như hệ thống thoát nước chưa hoàn thiện…”.
 
Đại tá Doãn Hữu Châu, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường (PC49, Công an Hà Nội) cho biết: “Đến thời điểm này hồ Hoàng Cầu đã trở lại bình thường, không còn hiện tượng cá chết thêm. Chúng tôi đã lấy mẫu cá và nước đi phân tích, xét nghiệm để xác định nguyên nhân, hiện đang chờ kết quả” .
 
Mai Hoa
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn