Hà Nội: Bé 2 tuổi hóc kẹo, bệnh viện kết luận tử vong nhưng khi an táng phát hiện còn thở

Gia đình bé T. (2 tuổi, Hà Nội) rất bức xúc về việc con trai mình bị hóc kẹo, đưa đến cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ, bác sĩ kết luận tử vong, nhưng khi đưa bé an táng ở nghĩa trang thì phát hiện bé vẫn còn thở.
Hà Nội: Bé 2 tuổi hóc kẹo, bệnh viện kết luận tử vong nhưng khi an táng phát hiện còn thở
Hà Nội: Bé 2 tuổi hóc kẹo, bệnh viện kết luận tử vong nhưng khi an táng phát hiện còn thở
loading...

Hà Nội: Bé 2 tuổi hóc kẹo, bệnh viện kết luận tử vong nhưng khi an táng phát hiện còn thở

Bác sĩ Trịnh Thị Luyến người trực tiếp cấp cứu bé T. 

Đưa ra nghĩa trang an táng phát hiện miệng vẫn còn … ngáp

Anh P.T.S. (trú phường Đồng Mai, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) cho biết gia đình rất bức xúc về việc con trai là bé P.T.T. (2 tuổi) bị hóc kẹo, đưa đến cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ (TP. Hà Nội), bác sĩ kết luận bé tử vong. Nhưng khi gia đình đưa bé T. ra nghĩa trang an táng thì phát hiện bé vẫn còn sống. 

Theo thông tin từ gia đình bé P.T.T, chiều ngày 11/3, bé T. vừa ăn kẹo vừa chơi ở ngoài sân thì bị vấp ngã, viên kẹo chui tọt xuống cổ họng  bé. Ngay sau đó, gia đình nhanh chóng đưa bé T. đến Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ (TP. Hà Nội) cấp cứu. 

Bác sĩ trực là Trịnh Thị Luyến - bác sĩ chuyên khoa Nhi của bệnh viện đã tiến hành cấp cứu cho bé T. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn, bác sĩ Luyến bảo không cứu được, khuyên gia đình đưa bé T. về nhà lo hậu sự.

Anh S. nói: “Khi gia đình đưa bé ra an táng tại nghĩa trang thì thấy miệng bé “ngáp… ngáp”, cơ thể vẫn ấm nên đã vội vàng đưa bé đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông cấp cứu. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bé tử vong ngoại viện và tiến hành thủ thuật Heimlich (lấy dị vật đường thở - PV) nhưng không được, vì vậy bác sĩ phải mổ lấy viên kẹo ra khỏi cổ họng”.

Một người thân của bé T. đau buồn nói: “Thằng bé ra đi đột ngột quá, thực sự chúng tôi vẫn chưa thể tin được tai họa này lại giáng xuống gia đình”.

Trước nỗi mất mát lớn đó, nhiều người thân bé T., bức xúc cho rằng chính sự tắc trách, yếu kém của ê-kíp trực Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ mới dẫn đến cái chết thương tâm của bé T.

Hà Nội: Bé 2 tuổi hóc kẹo, bệnh viện kết luận tử vong nhưng khi an táng phát hiện còn thở

Bệnh án của bé T. tại Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ (Ảnh Người đưa tin)

Tử vong nhưng kẹo vẫn còn trong cổ

Liên quan đến vụ việc, sáng ngày 17/3, bác sĩ Trịnh Thị Luyến - người trực tiếp cấp cứu bé T., thông tin: “Bệnh nhi T. nhập viện lúc 15 giờ 15 phút ngày 11/3, gia đình bảo bé bị nghẹn kẹo. Tôi đã làm đúng thủ thuật Heimlich, dốc ngược bé T. và vỗ vào lưng, thấy nước dãi có máu còn chảy xuống áo. Lúc này, tim bé đã ngừng đập. Tôi ép bóng, tiêm thuốc, điện tim… trong vòng khoảng 20 phút nhưng không có kết quả. Bệnh nhi đã tử vong trước khi đưa đến viện, chúng tôi đã cố gắng hết sức có thể”.

Trong hồ sơ bệnh án, cho biết bé T. nhập viện trong tình trạng toàn thân tím tái, ngừng thở không bắt được mạch. Các bác sĩ tiến hành biện pháp Heimlich: hút dịch hầu họng,ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng… Thời gian cấp cứu bệnh nhi trong vòng 20 phút, từ 17 giờ 15 phút đến 17 giờ 35 phút.

Điều đặc biệt, chỉ có bác sĩ Luyến kết luận bệnh nhi đã tử vong, trong khi một bệnh nhi tử vong phải có một hội đồng các bác sĩ trong bệnh viện kết luận. Liên quan vấn đề này, ông Đặng Đình Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Chương Mỹ cho biết, căn cứ bệnh nhân vào trong tình trạng như đồng tử giãn, ngừng tim, ngừng thở… không có điện tim thì đã có thể kết luận tử vong.

Chiều ngày 17/3, bác sĩ Cao Đức Chinh – Phó khoa cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Hà Đông (Hà Nội), người trực tiếp cấp cứu bé T. cho biết: "Bệnh nhân T. vào viện, tôi phải xử lý cấp cứu, gắp dị vật đường thở. Trẻ con chỉ cần 5 phút, mất ôxy sẽ gây mất não, ngừng tim. Cách đầu tiên là phải giải phóng đường thở, dốc ngược vỗ lưng để dị vật bật ra ngoài hoặc nó giãn đường thở ra.

Bệnh nhi vào đã tử vong ngoại viện, đồng thể giãn, ngừng tim. Chúng tôi cấp cứu khoảng 40 phút không hiệu quả nên đã trả cho người nhà đưa về. Còn về việc bệnh nhi tử vong cách đó bao lâu thì phải cần đến pháp y mới biết được. Ngoài ra, sử dụng bệnh án không thể kết luận được”.

Nói về quy trình cấp cứu, ông Chinh cho hay, khi vào viện bệnh nhi tử vong thì các bác sĩ vẫn cấp cứu bình thường, trừ trường hợp bệnh nhi tử vong quá lâu. Các bác sĩ sẽ tiến hành thông thoáng đường thở, gắp dị vật, ép tim, tiêm thuốc… 

Theo như lời của người nhà cháu T., thời điểm gia đình đưa cháu về từ Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ sau khi có kết luận của bác sĩ rằng cháu đã tử vong thì viên kẹo trong cổ họng cháu vẫn chưa được lấy ra.

Chỉ đến khi gia đình thấy cháu có hiện tượng “vẫn sống” nên đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông thì viên kẹo mới được lấy ra. Chính điều này tăng thêm sự nghi ngờ về chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ. 

Qua trường hợp này cũng là lời cảnh báo cho các bậc cha mẹ. Hóc dị vật đường thở là một tai nạn rất thường gặp ở trẻ từ dưới 3 tuổi vì vậy cha mẹ nên hết sức cảnh giác vấn đề này.

Những kỹ năng cơ bản cho cha mẹ khi phát hiện trẻ bị hóc dị vật"

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi – bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc sơ cứu trẻ hóc dị vật vô cùng quan trọng, nếu xử lý đúng cách và kịp thời sẽ cứu được trẻ trong gang tấc. Nếu không kịp thời chỉ sau 5-6 phút, dị vật chèn đường thở sẽ khiến trẻ ngừng thở, suy hô hấp dẫn tới tử vong. 

Khi thấy trẻ có dấu hiệu hóc dị vật (thực phẩm cứng, đồ vật nhỏ…), cha mẹ hoặc người giữ trẻ cần bình tĩnh và xử lý thật nhanh những thao tác như sau: 

Một tay giữ trẻ, một tay dùng lòng bàn tay vỗ thật mạnh 5 – 7 cái vào lưng trẻ – chỗ giữa hai xương bả vai, hành động này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực trẻ tăng lên để tống đẩy dị vật ra ngoài. Sau khi làm xong nếu trẻ vẫn khó thở, tím tái, cha mẹ cần đặt bé nằm ngửa, dùng hai ngón trỏ ấn nhanh, mạnh, đột ngột vào xương ức. 

Với trẻ trên 2 tuổi, cha mẹ và người giữ trẻ có thể dùng biện pháp ép bụng (phương pháp Heimlich). Với những trẻ còn tỉnh táo, nói được, cha mẹ nên để trẻ đứng thẳng. Một người đứng ra sau lưng, ôm ngang thắt lung trẻ, một tay tạo thành nắm đấm ấn mạnh lên vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên liên tiếp. 

Trường hợp trẻ hôn mê, cha mẹ cần đặt trẻ nằm ngửa. Người sơ cứu quỳ gối, nắm 2 bàn tay thành 2 nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh liên tiếp tới khi nào bé tỉnh. 

Sau đó đưa trẻ vào viện ngay.

Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ thủ đô)

Ảnh Người Đưa Tin

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn