Giám đốc chi nhánh dầu khí lừa đảo chiếm đoạt gần 6 tỷ đồng

Công an TP. Cần Thơ vừa ra lệnh bắt tạm giam đối với Kha Quốc Khánh, nguyên Giám đốc chi nhánh Công ty CP Đầu tư hàng hải dầu khí FII tại Cần Thơ (gọi tắt Công ty FII) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Giám đốc chi nhánh dầu khí lừa đảo chiếm đoạt gần 6 tỷ đồng
Giám đốc chi nhánh dầu khí lừa đảo chiếm đoạt gần 6 tỷ đồng
loading...

Kha Quốc Khánh huy động vốn từ nhiều khách hàng rồi lừa đảo chiếm đoạt

Ông Phạm Việt H. - một nạn nhân của Khánh trình bày: Khoảng đầu năm 2014, ông quen biết Khánh và có tham gia hội thảo tiếp xúc khách hàng do Công ty FII (có địa chỉ tại tầng 8, tòa nhà Bảo Minh, số 8 Phan Văn Trị, phường An Phú, quận Ninh Kiều) tổ chức. 

Tại đây, Khánh giới thiệu công ty chuyên kinh hoạt xăng dầu, có lợi nhuận cao. Nhiều người tham dự tin tưởng nên đã đồng ý ký hợp đồng hợp tác, góp vốn kinh doanh cho công ty do Khánh làm giám đốc để chia lợi nhuận. 

Ngày 16/4/2015, ông H. đồng ý ký hợp đồng hợp tác đầu tư có thời hạn 4 tháng với số tiền 400 triệu đồng. Thời gian này, Khánh chia lợi nhuận đúng kỳ hạn đã ký nên ông H. càng tin tưởng. Do đó khi Khánh rủ góp vốn thêm, ông H. liền đồng ý. Ông H. tiếp tục ký hợp đồng thứ 2 có thời hạn 2 tháng với số tiền 1,1 tỷ đồng.  

Sau khi chuyển 1,1 tỷ đồng hợp tác đầu tư xong, ông H. chờ đến kỳ hạn thanh toán hợp đồng để nhập lại vốn và lãi. Nhưng quá ngày ký hợp đồng, ông H. không thấy Khánh thanh toán tiền. Sau đó, Khánh tìm cách trì hoãn, rồi cắt đứt liên lạc với ông H. 

Nghi ngờ Khánh có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, ông H. dò hỏi thì tá hỏa phát hiện hơn chục người cũng được Khánh huy động vốn, nhưng đến kỳ hạn không tất toán hợp đồng và chia lợi nhuận. Ông H. cùng với hơn 10 nhà đầu tư khác đã tố cáo hành vi của Khánh đến Công an TP. Cần Thơ.  

Đối tượng Kha Quốc Khánh

Công ty FII do Khánh làm giám đốc được thành lập từ tháng 11/2014 và được Sở KH&ĐT TP. Cần Thơ cấp giấy phép đăng ký hoạt động kinh doanh chính là xuất nhập khẩu xăng dầu. Khánh không có vốn kinh doanh nên đã mở cuộc hội thảo tiếp xúc khách hàng, nhằm ký kết hợp đồng “chiêu dụ” hợp tác đầu tư, huy động vốn. 

Số tiền khách hàng góp vốn, Khánh không dùng hoạt động kinh doanh mà sử dụng chi trả các chi phí của công ty, chia lợi nhuận cho khách hàng và tiêu xài cá nhân. Còn tiền góp vốn của các khách hàng sau, Khánh cố dùng chi trả hoạt động và chia lợi nhuận cho khách hàng trước. 

Đến thời điểm cơ quan điều tra vào cuộc, đã có 19 khách hàng bị Khánh chiếm đoạt trên 5,8 tỷ đồng. Khi hành vi của mình bị khách hàng tố giác, Khánh đã khắc phục một phần tiền cho vài nạn nhân. Hiện tổng số tiền Khánh đã chiếm đoạt của các bị hại là 5,7 tỷ đồng. 

Linh Lan
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình