Giải cứu thành công thiếu nữ bị trung tâm môi giới việc làm bán vào động cà phê ôm

Tìm hiểu trên mạng, thấy một trung tâm giới thiệu việc làm quảng cáo thông tin tuyển dụng với nhiều lời hoa mỹ, hai thiếu nữ đã đến nhờ nơi này giới thiệu công việc. Cả hai không ngờ lại bị trung tâm này lừa bán cho quán cà phê ôm với giá 6,2 triệu đồng…
Giải cứu thành công thiếu nữ bị trung tâm môi giới việc làm bán vào động cà phê ôm
Giải cứu thành công thiếu nữ bị trung tâm môi giới việc làm bán vào động cà phê ôm
loading...
Quán cà phê ôm Ánh Dương 
Cuộc giải cứu như trong phim
Khoảng 14 giờ ngày 28/6/2016, các “hiệp sĩ” thuộc Câu lạc bộ phòng chống tội phạm phường Phú Hòa (Bình Dương) nhận được tin cầu cứu từ một nạn nhân. Trình bày với các “hiệp sĩ”, nạn nhân cho biết tên là Trần Thị Thanh (SN 1997, quê Bình Định) vừa trốn thoát khỏi quán cà phê ôm Ánh Dương trên đường Võ Thị Sáu thuộc khu phố Tây A, phường Đông Hòa (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). 
Thanh lấy cớ xin chủ quán cà phê về giải quyết và lấy đồ ở công ty môi giới việc làm, rồi sẽ quay lại làm nên mới trốn thoát. Tuy nhiên, Thanh cũng cho hay còn có một người bạn tên Nguyễn Ngọc Anh (SN 1997, quê Đắk Lắk) cùng bị công ty môi giới việc làm lừa bán, vẫn đang ở quán cà phê ôm Ánh Dương nên nhờ các “hiệp sĩ” giải cứu.
Cùng các “hiệp sĩ” đến quán cà phê Ánh Dương, quan sát thấy quán cà phê này nằm trên đường GS1 ngay ngã ba GS1 - Võ Thị Sáu và cạnh một công ty. Sau đó, sự việc được báo cho Công an phường Đông Hòa để cùng vào cuộc giải cứu nạn nhân Nguyễn Ngọc Anh. 
Khoảng 16 giờ cùng ngày, hai “hiệp sĩ” cùng với phóng viên TT&ĐS đóng vai ba người khách đi vào quán cà phê ôm Ánh Dương. Các hiệp sĩ khác cùng công an phường (mặc thường phục) bố trí mật phục bên ngoài.
Phía bên trong quán cà phê ôm Ánh Dương
Chúng tôi vừa vào quán, lập tức có hai nữ nhân viên lớn tuổi đi ra hỏi khách có uống nước và cho tiếp viên ngồi chơi cùng, nhưng không thấy nạn nhân giống như mô tả. Sợ nạn nhân bị đưa đi đâu đó, “nhóm khách” ở bên trong quán âm thầm báo ra bên ngoài để Thanh dùng điện thoại thông báo cho bạn đã có người cải trang đi vào rồi. 
Nhận được thông tin này, Ngọc Anh đang ngồi bên trong nhà vờ đi ra ngoài cửa, rồi chạy vụt ra ngoài đường. Sợ nạn nhân chạy mất, gã chủ quán cùng nữ nhân viên lớn tuổi vội lao theo để bắt lại. 
Lúc này các “hiệp sĩ” và công an đã lao vào hỗ trợ để giải cứu Ngọc Anh. Thấy vậy, gã chủ quán lao vào đánh lại các “hiệp sĩ”. Nhưng cuối cùng, gã vẫn bị khống chế, đưa về công an phường vào lúc 17 giờ cùng ngày. Nhân viên nữ cùng chủ quán đuổi theo bắt giữ nạn nhân cũng được đưa về công an phường làm việc.
Tại công an phường, chủ quán khai nhận tên Nguyễn Văn Dũng (SN 1976, quê Thanh Hóa, tạm trú khu phố Tây A, phường Đông Hòa). Còn nữ nhân viên truy đuổi cùng Dũng cũng được xác định là Nguyễn Thị Hương (SN 1982, quê Thái Bình, tạm trú phường Đông Hòa). 
Các nạn nhân chia sẻ họ rất vui mừng vì đã thoát được khỏi quán cà phê ôm nhơ nhớp kia. Dù mới bị bán vào đây khoảng hơn một ngày, nhưng khi biết quán chỉ phục vụ cho khách ôm ấp, sờ soạng thì họ rất hoảng sợ. Cũng từ đó hai nạn nhân bàn bạc để một người thoát ra được, rồi đi tìm người giúp đỡ giải thoát nốt người còn lại.
Trung tá Hoàng Văn Tân (Trưởng công an phường Đông Hòa) cho biết, trong thời gian vừa qua công an phường liên tục triệt phá nhiều quán cà phê hoạt động không lành mạnh. Mặc dù không bắt được quả tang vì các đối tượng rất tinh vi, nhưng căn cứ vào điều kiện hoạt động không đúng nên đã tiến hành lập biên bản sự việc, ra quyết định xử phạt hành chính và thu giữ những đồ dùng vật dụng của các quán này. 
Riêng đối với trường hợp này, chúng tôi sẽ tiến hành xác minh cụ thể đến từng hành vi, nếu có dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Còn về hoạt động của quán, tiếp tục giao cho anh em kiểm tra xem có hoạt động đúng với quy định hay không, từ đó có hướng xử lý tiếp theo”, trung tá Tân nhấn mạnh.
Hai nạn nhân vừa được giải cứu đang trình bày sự việc tại công an phường (Ngọc Anh bên trái và Thanh)
Mưu trí cứu mình, rồi nhờ “hiệp sĩ” cùng công an cứu bạn
Vẫn còn chưa hết hoang mang sau khi được giải cứu, nạn nhân Ngọc Anh kể lại: “Em ở quê xuống TP.HCM tìm việc làm, rồi xin được vào một công ty và gặp Thanh ở đây. Tuy nhiên, do chế độ đãi ngộ của công ty không đúng như lời hứa ban đầu nên sau hai tháng, em và Thanh cùng nghỉ việc. Lúc này, giữa em và Thanh đã quen biết nhau nên hai đứa bàn nhau lên mạng tìm xem có trung tâm giới thiệu việc làm nào để giúp xin một công việc khác ổn định hơn. 
Qua tìm hiểu, chúng em thấy có một văn phòng môi giới việc làm ở quận 12 nên đã điện thoại và được một người đàn ông hướng dẫn đến ngã tư An Sương (quận 12, TP.HCM). Khi gặp nhau, anh này cho biết sẽ giới thiệu hai đứa làm nhân viên phục vụ quán cà phê Ánh Dương ở phường Đông Hòa. Công việc của nhân viên chỉ là đem nước ra cho khách với mức tiền lương 5 triệu đồng/1 tháng và được bao ăn ở. Thấy vậy, chúng em đồng ý và anh ta kêu xe ôm chở chúng em đến quán cà phê Ánh Dương”.
Nạn nhân Thanh kể tiếp: “Nhưng thực tế lại không phải như vậy. Khi vừa xuống tới quán có người chở chúng em lấy của chủ quán số tiền là 6,2 triệu đồng rồi ra về. Lúc này, gã chủ quán mang hai hợp đồng ra kêu chúng em ký vào, thời gian làm việc là 3 tháng. Người này nói rõ, chúng em không được trả lương, chỉ được nhận tiền bo của khách. Công việc là mang nước ra cho khách rồi hỏi khách cho ngồi cùng và để khách sờ mó cơ thể. Quan trọng nhất là phải chiều khách thì khách mới bo nhiều. 
Sợ quá, chúng em không ký hợp đồng và cũng không đồng ý làm việc thì gã chủ quán quát: “Nếu tụi bây không làm việc thì trả lại tao 6,2 triệu đồng. Còn không có tiền thì mỗi ngày hai đứa phải trả tao 100 ngàn đồng và không cho chúng bay ăn cơm”. Chúng em phản ứng là có lấy tiền đâu mà phải trả lại thì gã chủ quán lại gắt lên: “Thế chúng mày không nhìn thấy nãy tao trả tiền cho người ta à? Bây giờ chúng mày phải trả lại tao”.
Gã chủ quán tên Dũng (áo thun trắng) lúc đuổi theo bắt giữ các nạn nhân vừa bị không chế
Cũng theo nạn nhân Thanh, nếu nói lý với gã chủ quán này thì chắc không ổn nên Thanh giả vờ xin về công ty môi giới việc làm để lấy giấy tờ và thu xếp tiền rồi quay lại trả. Chủ quán đồng ý nhưng chỉ cho mình Thanh đi, còn Ngọc Anh phải ở lại làm “con tin”. Vì vậy, sau khi thoát khỏi động cà phê ôm đó, Thanh đã gọi điện báo cho bạn trai của Ngọc Anh, đồng thời lên mạng và nhờ người tìm số điện thoại của “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải (Đội trưởng Câu lạc bộ phòng chống tội phạm phường Phú Hòa). 
Đến sáng 28/6/2016, Thanh có được số điện thoại của “hiệp sĩ” Hải nên gọi điện thoại nhờ cứu người bạn đang mắc kẹt trong quán cà phê ôm Ánh Dương. 
Về phần Ngọc Anh, khi ở lại vẫn bị Dũng ép ký hợp đồng và ép làm việc. Trong sự lo sợ, Ngọc Anh đồng ý làm việc nhưng vẫn nói nếu làm được thì mới tiếp tục công việc và ký hợp đồng. 
Lần đầu mang nước ra và khách đòi ôm ấp, em sợ quá và nhất quyết không chịu làm nữa. Thấy em kiên quyết như vậy nên từ hôm qua đến giờ, gã chủ quán chưa cho em ăn một chút nào. Trong khoảng thời gian này em lo sợ vô cùng, nếu bạn mình không đưa được người đến cứu thì không biết mình sẽ ra sao nữa”, Ngọc Anh nhớ lại.
Khoảng 21 giờ cùng ngày, sau khi đã lấy lời khai đầy đủ, công an đã đưa hai nạn nhân ra bắt xe về nhà. Riêng gã chủ quán cà phê Ánh Dương và nhân viên vẫn được các cán bộ công an phường làm việc lấy lời khai, lập biên bản cụ thể. 
Thế nhưng, trước đó phóng viên TT&ĐS đã nhận được thông tin gã chủ quán còn ra hù dọa hai nạn nhân Ngọc Anh và Thanh nếu không đưa tiền cho gã sẽ bị công an giam giữ lại không cho về. Ngay lập tức, phóng viên TT&ĐS đã điện thoại cho trung tá Hoàng Văn Tân để thông báo tình hình. 
Vậy tôi sẽ cho anh em kiểm tra lại hành vi của chủ quán này, nếu đúng sẽ xử lý nghiêm. Đồng thời tiếp tục xác minh hoạt động của quán cà phê này, nếu hoạt động sai quy định thì sẽ đề nghị thu hồi giấy phép kinh doanh và đóng cửa quán luôn”, trung tá Tân khẳng định.
(Tên các nạn nhân đã được thay đổi).
Xuân Lương
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn