Gia cảnh khốn khó của cặp vợ chồng nghèo 7 năm chăm con bị giãn não và bệnh tim

Ngồi bên đứa con gái bị bệnh giãn não, chị Tiên ngậm ngùi: “Ngay từ lúc tôi còn nhỏ, cuộc sống đã rất khổ cực. Nhà nghèo không có tiền để mua quần áo che thân cho các con, cha mẹ tôi phải ngửa tay xin người giúp đỡ vài bộ quần áo cũ rách”.
Gia cảnh khốn khó của cặp vợ chồng nghèo 7 năm chăm con bị giãn não và bệnh tim
Gia cảnh khốn khó của cặp vợ chồng nghèo 7 năm chăm con bị giãn não và bệnh tim

Gia cảnh khốn khó của cặp vợ chồng nghèo 7 năm chăm con bị giãn não và bệnh tim

Ngôi nhà xập xệ không chịu được những cơn mưa to, gió lớn của gia đình nhỏ   

Chưa kịp đến tuổi trưởng thành, chị Phạm Thị Kiều Tiên (SN 1989, ngụ ấp 4, xã Trung Nghĩa, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) đã phải rời quê lên Bình Dương làm đủ mọi việc kiếm tiền, giúp đỡ phần nào cho cha mẹ già.

Tại đây, chị gặp và yêu anh Nguyễn Thanh Bình (SN 1986, ngụ cùng địa phương), một thợ hồ nghèo nhưng tính tình hiền lành, chịu khó làm ăn. Sau đó anh chị quyết định kết hôn, dù gia cảnh 2 bên đều rất khó khăn. 

Hai vợ chồng chị Tiên tiếp tục ở lại Bình Dương và kiếm sống bằng công việc làm thuê. Có lẽ mọi bi kịch, đau đớn đến với vợ chồng chị từ sau khi chị biết mình mang thai. 

Niềm vui khi lên chức mẹ chưa được bao lâu thì bác sĩ báo cho vợ chồng chị nhận tin dữ rằng thai nhi bị giãn não, không cách nào chữa khỏi. Dù đau đớn nhưng vợ chồng chị vẫn quyết không bỏ con. 

“Vừa nghe bác sĩ thông báo tôi như chết đứng tại bệnh viện. Khi đó bác sĩ còn nói do lúc mang thai tôi không đi khám định kỳ, nên khi phát hiện cháu bị bệnh đã quá muộn. Nếu phát hiện sớm hơn thì mình có nhiều phương pháp để xử lý hơn”, chị Tiên nhớ lại. 

Sau khi cháu Nguyễn Thị Thúy An (hiện 7 tuổi) được hơn 3 tháng tuổi, bác sĩ lại cho biết cháu mắc thêm căn bệnh tim quái ác. Vợ chồng chị Tiên đã phải cật lực làm việc để tích góp từng đồng chữa bệnh cho con.

Nhờ số tiền từ BHYT và một số người thân trong gia đình, vợ chồng chị cũng kịp đưa cháu đến bệnh viện thực hiện ca phẫu thuật tim. 

Ca phẫu thuật thành công giúp cháu An phần nào khỏe mạnh trở lại. Nhưng bệnh tim thì không thể nào chữa khỏi 100%, nên cháu vẫn phải chịu đựng những cơn đau trong lúc trái gió trở trời. 

Gia cảnh khốn khó của cặp vợ chồng nghèo 7 năm chăm con bị giãn não và bệnh tim

 Ba mẹ con chị Kiều Tiên

Đau đớn hơn khi bác sĩ thông báo tin, cháu An không có khả năng phát âm, nhận diện người thân hay đồ vật quanh mình. Vì vậy, chị Tiên phải luôn túc trực, chăm sóc cháu. 

Đứa con gái đầu lòng bệnh tật kéo theo kinh tế gia đình vốn đã khó khăn càng thêm bi đát. Công việc làm thuê ba cọc ba đồng của anh Bình thì bấp bênh, không ổn định. 

“Khó khăn, nên có lúc anh Bình buồn bã chẳng nói câu nào với tôi. Nhiều đêm thấy anh khóc mà chẳng thành tiếng, khiến tôi càng thêm nghẹn ngào. Nhưng đành chịu do số trời phân vậy”, chị Tiên chia sẻ.

Sau khi cháu An được ba tuổi, chị Tiên có thêm đứa con thứ 2. May mắn, con thứ 2 của chị khỏe mạnh và phát triển bình thường. Nhưng thêm một người thì thêm một miệng ăn… 

Hiện tại, vợ chồng chị cất tạm “túp lều” trên mảnh đất nhỏ của người anh thứ 4 cho mượn. Trong mái lá xập xệ ấy, hàng ngày chị Tiên vừa chăm sóc con ốm đau, vừa lột hạt điều để kiếm sống. Cứ 3 ngày chị lột vỏ hạt điều được… 45.000 đồng. 

Anh Bình vẫn chăm chỉ đi làm thuê nhưng đồng lương ít ỏi của anh chỉ đủ mua gạo ăn qua ngày. Những lúc hết tiền mua gạo, vợ chồng đành cầm lon đi mượn hàng xóm xung quanh. Còn thức ăn gia đình phải chờ vào đám rau dại cạnh mương. Thế nên tiền thuốc cho cháu An là quá xa xỉ đối vợ chồng anh.

Ông Phạm Văn Tấn, Trưởng ấp 4, xã Trung Nghĩa, cho biết: “Vợ chồng Bình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hàng ngày, mấy miệng ăn trong nhà chỉ loay hoay với đám rau dại bên mương. Thêm nữa là việc chạy tiền chữa bệnh cho bé An khiến gia đình càng túng. 

Địa phương đã cấp sổ hộ nghèo cho gia đình chị Tiên được hơn 1 năm nay, do trước đó chị ấy chưa có hộ khẩu riêng. Từ đó, địa phương còn xét cho cháu An vào trường hợp trẻ em khuyết tật, hàng tháng được nhận tiền trợ cấp”. 

Hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Tiên rất mong nhận được sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự ủng hộ xin liên lạc trực tiếp qua số điện thoại chị Phạm Thị Kiều Tiên: 01212535928.

Thể Huyền

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn