Gạo giả xuất hiện trên thị trường: Các chuyên gia nói gì?

Sau khi kiểm nghiệm, cơ quan chức năng kết luận các trường hợp cơm để lâu không bốc bùi, gạo rang chảy nhựa không phải là gạo giả. Nhưng những nghi ngờ của người dân không vì thế mà giảm đi.
Gạo giả xuất hiện trên thị trường: Các chuyên gia nói gì?
Gạo giả xuất hiện trên thị trường: Các chuyên gia nói gì?
loading...

Gạo giả xuất hiện trên thị trường: Các chuyên gia nói gì?

Gần đây có một số loại gạo nghi giả gây hoang mang cho người dân

Hàng loạt “nghi án” gạo giả

Đã có nhiều vụ người dân ở các tỉnh phát hiện gạo sau khi nấu thành cơm có biểu hiện khác lạ và đồn là gạo giả. Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, lấy mẫu kiểm nghiệm và kết luận đấy là gạo thật… 

Nhưng tại sao người dân vẫn hoang mang vì gạo giả? Tất nhiên có lý do. Đấy là các cơ quan chức năng chưa làm hết… chức năng của mình. Họ vẫn luôn kết luận đấy là gạo thật, trong khi thị trường thì vẫn xuất hiện những loại gạo có biểu hiện như… gạo giả. 

Gạo giả xuất hiện trên thị trường: Các chuyên gia nói gì?

Tiến sĩ Ni nói về gạo giả

Tiến sĩ Dương Văn Ni, cán bộ khoa Môi trường Trường Đại học Cần Thơ cho biết, gạo giả là có thật và ông đã từng thấy tận mắt. Những hạt gạo giả này được sản xuất theo công nghệ của Nhật.

Tiến sĩ Ni kể, mấy năm trước, ông sang Nhật và thấy một số nhà hàng bày biện các món ăn mẫu kèm giá tiền từng món rất sống động. Các đồ ăn này làm bằng nhựa và trông như thật.

Ông Ni kể, trông những hạt gạo giả ấy, chính ông rất rành về gạo mà cũng tưởng ấy là gạo thật. Họ làm y chang, từ dáng hột gạo, những đường nét, chi tiết, màu sắc… Như vậy, gạo giả là có thật, nhưng họ sản xuất ra với mục đích riêng và hoàn toàn không nhằm đánh lừa người khác.

Có hay không chuyện gạo giả đang bán ở thị trường Việt Nam?

Trở lại các nghi án về “gạo giả” tại Việt Nam, tiến sĩ Lê Văn Bảnh, nguyên Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL khẳng định: “Không ai dại mà làm gạo giả để bán. Gạo rất rẻ, làm giả thì sao có lời?”. 

Còn tiến sĩ Ni cũng phân tích: “Theo tôi, người dân nên yên tâm, bởi không ai làm gạo giả để bán đại trà. Lý do đơn giản, làm ra hạt gạo giả phải đầu tư công nghệ sản xuất đắt tiền và giá thành sản xuất gạo giả từ bằng đến cao hơn so với giá gạo thật đang bán. 

Vậy sản xuất gạo giả bán thì làm sao có lãi? Đâu ai dại mà làm vậy? Nhất là với mặt hàng gạo, hiện có giá rất rẻ, chỉ vài ngàn đồng mỗi kg”, ông nói. 

Theo ông, giả như nếu có gạo giả xuất hiện thì chỉ với mục đích phá hoại, để tung tin đồn nhằm mục đích xấu để làm mất uy tín gạo Việt Nam. Tất nhiên, số lượng gạo giả như vậy không lớn và rất dễ phát hiện khi nấu. 

Gạo giả xuất hiện trên thị trường: Các chuyên gia nói gì?

Gạo cháy đen quắn quéo khi bị rang 

Tiến sĩ Ni nói: “Chuyện đồn đoán gây hoang mang như vậy từng xuất hiện ở Mỹ… cả trăm năm trước. Họ lập ngay cơ quan an toàn vệ sinh thực phẩm và khi cơ quan này kết luận rõ ràng là không có gạo giả, tin đồn được dập tắt.

Còn các cơ quan chức năng ở Việt Nam chỉ làm lấp lửng, nên chưa tạo lòng tin cho người dân”.

Theo một chuyên gia về lúa gạo, hiện tại công nghệ bảo quản gạo ở Việt Nam rất kém. Ở Nhật, họ bảo quản gạo trong các kho lớn và hiện đại, trong nhiệt độ thích hợp và ổn định, nên gạo có thể bảo quản được đến 10 năm. Còn ở Việt Nam, hạt gạo chỉ được bảo quản khoảng 2 năm là hỏng.

Các bà nội trợ “bật lại” lập luận của chuyên gia

Khi chúng tôi đưa ra các lý giải của chuyên gia nói trên, một số bà nội trợ tỏ ra yên tâm hơn, nhưng họ vẫn có một số thắc mắc mong được lý giải. Chị Nguyễn Ái Tố Hương ở quận 5, TP. HCM nêu ý kiến: “Tôi không tin là gạo cũ khi rang lại tươm nhựa. 

Theo tôi, gạo mới gặt nhiều nhựa nhất, để càng lâu thì lượng nhựa càng ít. Sự lý giải của chuyên gia không thuyết phục. 

Nếu không phải là gạo nhựa thì chỉ có thể là họ phun thứ nhựa nào đó vào gạo để bảo quản. Đến khi rang nóng, thứ nhựa này chảy ra kết dính hạt gạo lại với nhau”. 

Chị Lê Hoàng Hải My cũng ở quận 5, TP. HCM cho biết: “Tôi đã đọc bài báo về gạo giả. Tôi cũng đã bảo con tìm clip về gạo giả trên mạng để xem. 

Nói như chuyên gia chỉ là giả thiết mà thôi. Cho dù không phải là gạo giả thì thứ gạo đó chắc chắn không thể tốt cho sức khỏe. Tôi thấy trong clip các hạt gạo khi rang bám dính vào nhau. Nếu là gạo thường thì càng rang gạo càng rời và có hạt còn nổ như bỏng. 

Loại gạo giả này khi rang nhanh chóng bị cháy đen, quánh lại, bám vào đầu đũa. Các nhà khoa học giải thích sao về chuyện này? Gạo thật khi rang không thể có mùi khét và quánh lại. 

Giả thiết có những kẻ xấu từ bên kia biên giới tung gạo giả vào thị trường để làm mất uy tín, hạ giá thành gạo Việt Nam là có thể xảy ra. Nếu đúng như vậy, cơ quan chức năng nên truy tìm những kẻ có âm mưu đen tối này, để người dân yên tâm và gạo Việt Nam luôn giữ được uy tín với thế giới”.

Đức Minh

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn