Gần 2.000 tỷ đồng dâng cho kẻ lừa đảo Liên Kết Việt: Khi lòng tham làm mờ lý trí

Gần 2000 tỷ đồng, 60 ngàn nạn nhân rơi vào bẫy bán hàng đa cấp Liên Kết Việt. Người nhẹ dạ bị lừa ít nhất 8,5 triệu đồng, còn người cả tin, dốc hầu bao quyết làm cuộc đổi đời bị lừa nhiều nhất lên tới con số kỉ lục 6 tỉ đồng.
Gần 2.000 tỷ đồng dâng cho kẻ lừa đảo Liên Kết Việt: Khi lòng tham làm mờ lý trí
Gần 2.000 tỷ đồng dâng cho kẻ lừa đảo Liên Kết Việt: Khi lòng tham làm mờ lý trí
loading...

Gần 2.000 tỷ đồng dâng cho kẻ lừa đảo Liên Kết Việt: Khi lòng tham làm mờ lý trí

Lê Xuân Giang luôn xuất hiện trong trang phục Đại tá Quân đội khi tham dự các sự kiện (Ảnh Vietnamnet)

Chỉ trong vòng 1 năm trời người "anh hùng" Liên Kết Việt bán hàng đa cấp huy động gần 2000 tỷ đồng từ túi hàng vạn người là một sự bất thường. Đến mức kẻ trong cuộc là Chủ tịch HĐQT Lê Xuân Giang cũng... vô cùng ngỡ ngàng vì số tiền thu về quá lớn.

Cơ quan điều tra ước tính Lê Xuân Giang có thể thu lợi đến 500 tỷ đồng nhưng chính bản thân bị can cũng không thể tính chính xác được vì có quá nhiều tiền.

Đầu tư tiền cách gì mà giàu nhanh trong một thời gian ngắn ngủi thế? Các doanh nhân kiệt xuất như Warren Buffett, Bill Gates, Donald Trump..., hay Steve Jobs có sống lại cũng chẳng bao giờ nghĩ tới có một kẻ chỉ dùng nước bọt mà giàu nhanh hơn mình như vậy. 

Gần 2.000 tỷ đồng dâng cho kẻ lừa đảo Liên Kết Việt: Khi lòng tham làm mờ lý trí

Lễ đón bằng khen giả do Ban lãnh đạo Liên kết Việt dựng nên (Ảnh Vnmedia)

Vì sao Liên Kết Việt lại làm được chuyện “phi thường” giữa thanh thiên bạch nhật có Luật cạnh tranh, có các cơ quan quản lý?
 
Vì sao Lê Xuân Giang – Chủ tịch Hội đồng quản trị trước đó cũng chật vật kiếm sống thành lập hết công ty này đến doanh nghiệp kia vẫn không sủi tăm, mà đến khi kinh doanh đa cấp lại đình đám như thế?
 
Tại sao Nguyễn Thị Thủy chỉ là người gội đầu, làm móng, không có bằng cấp chuyên môn, học lớp đào tạo kỹ năng bán hàng đa cấp có 3 ngày thì trốn học 2 ngày, mà làm Phó tổng giám đốc và lừa đảo được hàng vạn người dốc túi, vay mượn mang tiền đầu tư vào Liên Kết Việt?
 
Gần 2.000 tỷ đồng dâng cho kẻ lừa đảo Liên Kết Việt: Khi lòng tham làm mờ lý trí
 
Bị can Nguyễn Thị Thủy - Phó tổng giám đốc Cty Liên Kết Việt, trợ thủ đắc lực giúp Lê Xuân Giang thực hiện hành vi lừa đảo (Ảnh Tiền Phong)
 
Thực ra, bán hàng đa cấp đã phổ biến, cũ mèm với nền kinh tế thị trường phương Tây. Hiện nay, có hơn 130 nước, với hơn 30 ngàn công ty kinh doanh đa cấp phủ rộng trên khắp năm châu lục.
 
Bán hàng đa cấp là một phương thức lao động kiếm tiền chính đáng của loài người văn minh, nhưng lại quá xa lạ với số đông người Việt Nam.
 
Theo “Nghị định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp” do Chính phủ ban hành, tại Điều 2 thì: Bán hàng đa cấp là một phương thức tổ chức kinh doanh của doanh nghiệp thông qua nhiều cấp khác nhau, trong đó người tham gia sẽ được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng và/hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả bán hàng hóa của mình và của người khác trong mạng lưới do người đó tổ chức ra và được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận”.
 
Cái mới thì xa lạ, không kịp hiểu biết, pháp luật quản lý chưa chặt chẽ, bước đi ban đầu bao giờ cũng chệch choạc, thậm chí đổ vỡ. Thời kì đầu nở rộ ngành kinh doanh đa cấp ở phương Tây cũng tanh bành, cũng lừa đảo, vỡ nợ, cháy túi, mất tiền mất tình, cũng tan nát gia đình, nhảy lầu tự tử.
 
Theo thời gian sàng lọc, các công ty kinh doanh đa cấp chân chính vẫn tồn tại phát triển, còn những kẻ dối lừa kinh doanh theo mô hình tháp ảo thì sập tiệm, ngồi trong nhà đá bóc lịch đếm ngày tháng trôi đi trong vô vọng. 
 
Bây giờ, cơn sóng lợi dụng kinh doanh đa cấp làm chuyện bất lương lừa đảo đang làm mưa làm gió ở Việt Nam, gây tai họa có tính chất dây chuyền đổ vỡ. Con bạch tuộc bán hàng đa cấp bất nhân thò hàng vạn cái vòi xuống tận xó xỉnh hẻm phố, ngõ quê xa lánh hút tiền bạc và mồ hôi nước mắt người dân nhẹ dạ cả tin.
 
Gần đây, nhiều công ty kinh doanh đa cấp lừa đảo đã bị phơi ra ánh sáng mặt trời công lý như: Tâm Mặt Trời gây thiệt hại 122 tỷ đồng, làm cháy túi tiền 39 ngàn người. Công ty MB24 làm 17 ngàn người mất tiền với 631 tỷ đồng. Công ty Holiday, Diamand Đông Nam Á làm 11 ngàn người khốn đốn khi 79 tỷ đồng bốc hơi.
 
Gần 2.000 tỷ đồng dâng cho kẻ lừa đảo Liên Kết Việt: Khi lòng tham làm mờ lý trí
 
Bộ sậu lãnh đạo Công ty Liên Kết Việt tại lễ đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ giả (Ảnh ĐS&PL) 
 
Khủng khiếp nhất phải nói đến vụ Công ty Liên Kết Việt do Lê Xuân Giang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và Nguyễn Thị Thủy làm phó tổng giám đốc lừa đảo bán hàng đa cấp lừa 60 ngàn người điêu đứng, cháy túi với tổng số tiền khổng lồ gần 2.000 tỷ đồng, trải rộng 27 tỉnh thành.  
 
Nói đến mất mát là nói đến nỗi đau. Ở vụ lừa đảo này, nỗi đau đớn phổ rộng có tính chất bắc cầu, xây mạng lưới. Bởi người đầu tư không chỉ mất tiền của mình, mà còn vay mượn giật tạm ngân hàng, hoặc lôi kéo bạn bè, người thân hùn tiền cho Liên Kết Việt để hưởng hoa hồng.
 
Tiền bắc cầu đi như trảy hội thì sự mất mát khổ đau cũng lũ lượt trôi theo, đeo bám. Hàng vạn gia đình sống trong cảnh nghèo túng, vỡ nợ, phá sản. Một bà cụ gần 90 tuổi dành dụm cả đời người lo cỗ áo quan, rút tiền tiết kiệm bỏ vào Liên Kết Việt ngẩn ngơ tiếc xót: “Khổ lắm. Tôi bỏ vào 100 triệu đồng. Đòi thì không đòi được. Thỉnh thoảng lên công ty ngồi vớ va vớ vẩn, chán lại về”.
 
Một người mẹ cũng đẫm nước mắt than thở vì mất sạch tiền không còn khả năng nuôi đứa con bị liệt. Nhiều tháng nay ở trụ sở chính Liên Kết Việt và các chi nhánh như... vỡ chợ, người ta lũ lượt kéo đến đòi tiền trong vô vọng.
 
Đòi tiền. Trông đợi. Hi vọng. Rồi thất vọng. Lén lau nước mắt, ngồi viết đơn trình báo công an. Hi vọng mong manh lấy lại được phần nhỏ nhoi. Có người mất tiền bạc, rồi mất cả tình cảm.
 
Vợ giấu chồng chạy theo kinh doanh đa cấp. Chồng nổi cơn điên tiếc của, thượng cẳng chân hạ cẳng tay với vợ. Rồi bị chồng con ruồng bỏ, tự tử cùng cái chết của Liên Kết Việt không xong, mà sống cũng thành ngơm.
 
Nhiều người bán cả nhà, đầu tư nhiều tỉ ở các đại lý khác nhau, hoặc vay tạm, giật mượn của anh em, bố mẹ. Bây giờ tiền của như sỏi ném xuống sông lớn mùa lũ. Vậy là, bậc sinh thành từ mặt. Anh em tuyệt tình. Bạn bè xa lánh.
 
Vô tình vác thương trường bán hàng đa cấp về nhà thành bãi chiến trường phu thê, huynh đệ. Khác với các vụ bán hàng đa cấp lừa đảo trước đây, lần này nạn nhân của Liên Kết Việt phổ rộng hơn, và đám cháy từ thành phố lan về nông thôn dữ dội hơn. Trâu, bò, lợn, gà, thóc ngô... đều bị biến thành tiền chui vào Liên Kết Việt như gió vào nhà trống.
 
Liên Kết Việt lôi kéo người mua một mã hàng 8,6 triệu đồng hưởng hoa hồng 65%, cao gấp 10 lần lãi suất ngân hàng, và cao hơn quy định 40% của Chính phủ tại Nghị định về quản lý kinh doanh đa cấp.
 
Theo đại tá Trần Quang Huy - trưởng phòng hướng dẫn và điều tra án tham nhũng, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng, Bộ Công an: “Nếu nộp đến số tiền 9 tỷ thì chỉ một năm sau nhà đầu tư, phân phối có thể thu về đến 450 tỷ đồng. Với số lãi khổng lồ như thế thì không ai không bỏ tiền đầu tư".
 
Lòng tham thuộc về bản năng, bản năng lại có sức mạnh ghê gớm, đôi khi nó đè bẹp lý trí. Quả thật, Liên Kết Việt biết đánh vào sự nhẹ dạ, cả tin và lòng tham con người. Nhưng, nếu tỉnh táo một chút người ta phải biết phân tích, mổ xẻ, so sánh và nghĩ ngợi: Tại sao làm đa cấp lãi cao như thế, giàu nhanh như vậy? Và nghĩ ngợi.
 
Đống tiền lù lù trước mắt có chân chạy vào nhà mình dễ thế? Có vấn đề gì không ổn trong chuyện này? Thế gian thiếu gì kẻ có sừng có mỏ mà sao họ bỏ qua không đầu tư vào Liên Kết Việt?...vv. Nếu đặt ra được hàng loạt câu hỏi như thế thì cũng sẽ có đáp án trả lời. Tiếc rằng, cơn mê lú tập thể như lên đồng đã đưa nhiều người đến miệng vực đa cấp lừa đảo. Học làm người đầu tư khôn ngoan cũng quan trọng như tập làm người tiêu dùng thông thái vậy.
 
Gần 2.000 tỷ đồng dâng cho kẻ lừa đảo Liên Kết Việt: Khi lòng tham làm mờ lý trí
 
Trụ sở chính của Liên kết Việt đã ngừng mọi hoạt động sau khi các lãnh đạo bị bắt tạm giam về hành vi lừa đảo (Ảnh Kenh 14)
 
Công nhận là Lê Xuân Giang tài thật. Lừa đảo đến đẳng cấp ma mãnh ấy thì các nhà làm phim của Mỹ cũng chẳng tưởng tượng ra. Có lẽ phải sang Việt Nam sống bên cạnh Lê Xuân Giang để lấy tư liệu và xây dựng nhân vật.
 
Nhân vật ranh mãnh này chỉ có ở Việt Nam, không những đứng đầu Liên Kết Việt mà còn núp danh Công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc Phòng. Nhân vật khoác cái danh anh bộ đội, và quân đội làm tấm áo, tấm mộc nên nhiều người cả tin. Có những vị tướng, tá vô tình sát cánh bên Giang, cũng bị hắn lấy tên tuổi để khuếch trương thanh thế. 
 
Người kinh doanh, sản xuất nhỏ lẻ có đầy đủ giấy phép theo quy định pháp luật cũng bị trầy trật vì thanh tra lên kiểm tra xuống. Nhưng Công ty Liên Kết Việt bán hàng đa cấp to đùng vật vã phổ rộng gần 30 tỉnh thành làm ăn bát nháo, lừa đảo tưng bừng cả năm trời mới biết?
 
Gần 2.000 tỷ đồng dâng cho kẻ lừa đảo Liên Kết Việt: Khi lòng tham làm mờ lý trí

Lê Xuân Giang và Nguyễn Thị Thủy là hai trong số 7 lãnh đạo cao nhất của Liên kết Việt (Ảnh cắt từ clip)
 
Tay bẩn thỉu phải rửa, mình lắm ghét phải tắm, quần áo nhơ bẩn phải giặt giũ. Tâm hồn vẩn đục cũng phải gột rửa cho thanh sạch, tinh khôi. Cứ cái cách quản lý như hiện nay thì một Liên Kết Việt bán hàng đa cấp chết bất đắc kì tử không thương tiếc, sẽ lại nảy nòi ra một Liên Kết Việt lừa đảo bán hàng đa cấp mới.
Nhà văn Sương Nguyệt Minh
Theo Tuổi trẻ thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn