Formosa từng giật giải "Hành tinh đen" vì phá hủy môi trường

Năm 2009, tổ chức bảo vệ môi trường của Đức Ethecon đã trao giải "Hành tinh đen" cho Tập đoàn nhựa Formosa, Đài Loan. Giải này dùng để bêu tên doanh nghiệp gây ảnh hưởng môi trường lớn nhất trong năm.
Formosa từng giật giải "Hành tinh đen" vì phá hủy môi trường
Formosa từng giật giải "Hành tinh đen" vì phá hủy môi trường
loading...

Formosa từng giật giải Hành tinh đen vì phá hủy môi trường

Một nhà máy của Tập đoàn nhựa Formosa tại Đài Loan

Ethecon là một tổ chức bảo vệ môi trường ở Đức, đã lập ra giải “Hành tinh xanh” hàng năm tặng cho các cá nhân/tổ chức có thành tích vượt trội trong bảo vệ môi trường thế giới. Song song với đó là giải “Hành tinh đen”, cho những cá nhân/tổ chức đóng góp nhiều vào việc phá hủy môi trường thế giới.

Năm 2009, tổ chức này đã trao giải "Hành tinh đen" cho Tập đoàn nhựa Formosa, Đài Loan, là doanh nghiệp gây ảnh hưởng đến môi trường lớn nhất trong năm.
 
Theo Ethecon, những người nhận giải bao gồm các thành viên trong gia đình họ Wang - nhà sáng lập Tập đoàn nhựa Formosa, Đài Loan, chủ tịch tập đoàn Lee Chih-tsuen và toàn bộ ban lãnh đạo tập đoàn.
 
Bà Diane, người nhận giải Hành tinh xanh năm 2006, đã bay sang Đài Loan để trao giải tận tay người nhận.
Formosa từng giật giải Hành tinh đen vì phá hủy môi trường
 
Formosa và CEO của nó là ngài Lee Chih-Tsuen nhận giải Hành tinh đen năm 2009
 
Trong thư trao giải "Hành tinh đen", Ethecon vạch rõ ông chủ tập đoàn Formosa là kẻ ích kỷ, tham lam và rất ngoan cố trong tội lỗi phá hủy môi trường. Nội dung bức thư như sau:
 
Kính gửi
FORMOSA PLASTICS GROUP
Family Wang, Lee Chih-tseun
and other responsible executives
201 Tung Hwa North Road
Taipei
Taiwan, R. O. C
 
Ngày 21/11/2009, trong cuộc họp công chúng của Ethecon, các ngài đã được bình chọn để bêu dương với giải thưởng quốc tế “Hành tinh đen 2009”.
 
Quyết định này dựa trên các bằng chứng kéo dài, được quốc tế biết đến rộng rãi, các thông tin do các tổ chức công đoàn và nhân quyền quốc tế cung cấp, các kết quả điều tra của các chính phủ nhiều nước khác nhau, và ngay trên chính các tài liệu mà công ty quý vị công bố.
 
Tóm tắt các lý do như sau:
 
Tập đoàn Formosa (FPG) có nguồn gốc từ thời kỳ chiến tranh lạnh. FPG được thành lập năm 1954 dựa trên nguồn viện trợ của Hoa Kỳ với Đài Loan.
 
Đến nay, FPG trở thành một tập đoàn quốc tế với các chi nhánh tại Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam và các nước khác kể cả Hoa Kỳ. Hoạt động của FPG bao gồm các sản phẩm hóa công nghiệp, công nghệ sinh học, điện tử, mỹ phẩm, phụ tùng xe hơi, dược phẩm…
 
Lịch sử của FPG gắn liền với các hậu quả về xã hội và môi trường trên phạm vi toàn cầu. Các ví dụ điển hình là:
 
- Lợi dụng xu thế quốc tế đang chối bỏ các sản phẩm PVC vì thuộc tính nguy hại cố hữu của chất này, FPG càng đẩy mạnh sản xuất PVC và trở thành nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm này, thậm chí coi thường cả việc cấm một số sản phẩm PVC tại Đài Loan.
 
- Năm 1998 FPG bị bắt quả tang khi định xả 3000 tấn rác độc tại vùng cảng biển Sihanoukville của Campuchia.
 
- FPG thường xuyên để xảy ra các tai nạn sản xuất gây chết người, nhiều vụ nổ tới mức cận thảm họa buộc phải di tản dân chúng.
 
- FPG nằm trong nhóm 10 thủ phạm gây ô nhiễm lớn nhất tại Đài Loan, gây ra 25% trên tổng số khí nhà kính do Đài Loan phát ra.
 
Thái độ coi thường luật pháp, môi sinh và hòa bình, cộng đồng và quyền con người của FPG có thể thấy rõ trong một ví dụ tại Delaware, Hoa Kỳ.
 
Không thể tiếp cận được nhân sự FPG để trao các lệnh phạt, nhà chức trách tại đây đã phải dùng tới trực thăng để thả lệnh xuống khuôn viên nhà máy của FPG.
 
Danh sách bất tận các lệnh phạt tới cả triệu đô la cũng không hề làm thay đổi thái độ của các lãnh đạo FPG. Họ coi thường các cuộc biểu tình phản đối của quần chúng tại tất cả các nước, kể cả nhiều cuộc biểu tình tại Đài Loan.
 
Thành tích phá hoại môi trường của FPG đến mức hiệp hội thương mại của ngành hóa công nghiệp Hoa Kỳ cũng phải từ chối hợp tác .
 
Các thành viên họ tộc Wang, chủ tịch FPG Lee Chih-tsuen, và hội đồng quản trị của FPG phải chịu trách nhiệm về các tội lỗi phá hủy môi trường và sức khỏe con người trên quy mô lớn, đe dọa dân chủ, hòa bình, tính mạng và quyền con người.
 
Các người chống lại nhân loại và môi trường vì tính ích kỷ, lòng tham lam vô độ, bất chấp cả luật pháp và đạo đức. Các người xứng đáng được bêu dương.
 
Ký tên
Axel Köhler-Schnura, Chairman of the Board
Elke von der Beeck, Chairwoman of the Trustees
 
Formosa từng giật giải Hành tinh đen vì phá hủy môi trường
 
Chất thải độc hại của Formasa được đựng trong những thùng chứa thô sơ, không được rào chắn ở một bãi rác thải tại Sihanoukville, Campuchia năm 1999
 
Tổ chức Ethecon ra đời năm 2004 và bắt đầu trao giải "Hành tinh đen" từ năm 2006. Ngoài Formosa, đoạt giải này còn có hãng dầu BP và Công ty năng lượng điện Tokyo (TEPC), Monsanto và các cổ đông chủ chốt của Dow Chemical.
Monsanto và Dow Chemical chính là những hãng sản xuất chất độc da cam gây nhiều đau thương cho nhân dân Việt Nam và cho cả nhiều người Mỹ. BP bị trao giải vì để xảy ra sự cố tràn dầu còn TEPC chịu trách nhiệm về thảm họa hạt nhân tại Fukushima sau đợt sóng thần.
 
Tổng hợp
Theo Tuổi trẻ thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn