"Dung nhan" gã Tây đen khiến 100 phụ nữ Việt "sập bẫy tình", mất toi 20 tỷ đồng

Bằng những lời đường mật, tự giới thiệu là người đang sống ở nước ngoài thành đạt nhưng hôn nhân không viên mãn (vợ chết, ly hôn), gã Tây đen lừa đảo xuyên quốc gia đã đưa 100 phụ nữ Việt Nam vào "bẫy tình ngọt ngào".
"Dung nhan" gã Tây đen khiến 100 phụ nữ Việt "sập bẫy tình", mất toi 20 tỷ đồng
"Dung nhan" gã Tây đen khiến 100 phụ nữ Việt "sập bẫy tình", mất toi 20 tỷ đồng

Dung nhan gã Tây đen khiến 100 phụ nữ Việt sập bẫy tình, mất toi 20 tỷ đồng

Gã trai Tây và đồng bọn lừa đảo đã bị tóm gọn

“Mẻ lưới cất vó doanh nhân thành đạt” 

Tối 5/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Cần Thơ cho biết, đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Micheal IkeChukwu Leonard (44 tuổi, quốc tịch Nigieria); Huỳnh Hạ Bình (26 tuổi); Huỳnh Hạ Uyển (24 tuổi, đăng ký thường trú ở số 141/29E Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8; tạm trú phòng 5.5 Khu Dân cư Khang Nam, đường Nguyễn Văn Linh, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP. HCM) và Nguyễn Trần Quỳnh Nhi (25 tuổi, đăng ký thường trú số 180/1 Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP. HCM).
 
Theo cơ quan điều tra, đây là băng nhóm tội phạm lừa đảo xuyên quốc gia bằng thủ đoạn công nghệ cao chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia. 
 
Cả 4 nghi phạm trên bị bắt giữ tại TP. HCM và được di lý về Cần Thơ để điều tra về hành vi lừa đảo nằm trong chuyên án do Phòng Cảnh sát hình sự xác lập chuyên án triệt phá.
 
Qua nguồn tin tố giác tội phạm, Công an TP. Cần Thơ phát hiện một nhóm đối tượng người nước ngoài cấu kết với người Việt Nam sử dụng mạng internet để “chat” và nhắn tin qua facebook.
 
Dung nhan gã Tây đen khiến 100 phụ nữ Việt sập bẫy tình, mất toi 20 tỷ đồng
 
Từ trái qua: Huỳnh Hạ Bình, Nguyễn Trần Quỳnh Nhi và Huỳnh Hạ Uyển
 
Chúng tự giới thiệu là nam thanh niên ở nước ngoài thành đạt nhưng cuộc sống hôn nhân lại kém may mắn như ly hôn, vợ chết… để làm quen với những người phụ nữ Việt Nam độc thân. Băng nhóm tội phạm này đã thực hiện hàng trăm vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên nhiều tỉnh, thành cả nước như: Cần Thơ, TP. HCM, Long an, Trà Vinh, Bến Tre, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Điện Biên, Đà Nẵng… thông qua mạng internet.
 
Theo đó, có trên 100 bị hại với số tiền bị chiếm đoạt trên 20 tỷ đồng. Riêng địa bàn Cần Thơ, bọn chúng đã thực hiện 7 vụ, chiếm đoạt khoảng 2 tỷ đồng. 
 
Lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Cần Thơ cho biết, qua công tác trinh sát, lực lượng phát hiện nhóm đối tượng này đã nhập cảnh vào Việt Nam. Ban Chuyên án đã triển khai kế hoạch phá án, chia thành 3 mũi trinh sát nhanh chóng đến TP. HCM truy bắt đối tượng, với sự hỗ trợ của Cục Cảnh sát hình sự (C45), Cục Cảnh sát phòng chống Công nghệ cao (C50 - Bộ Công an) và Công an TP. HCM.
 
Sau nhiều giờ theo bám các đối tượng, Ban Chuyên án đã cho bắt khẩn cấp Michael IkeChukwu Leonard và Huỳnh Hạ Bình khi họ đang lưu thông bằng taxi trên tuyến đường Nguyễn Trãi (thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP. HCM). Cùng thời điểm này, 2 mũi trinh sát khác tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở Huỳnh Hạ Uyển tại phòng 5.5 khu chung cư Khang Nam và Nguyễn Trần Quỳnh Nhi tại địa chỉ 180/1 Nguyễn Tất Thành (phường 13, quận 4). 
 
Quá trình khám xét, lực lượng thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu gồm: 5 laptop, 8 điện thoại di động (trung bình mỗi đối tượng sử dụng 1 laptop và 2 điện thoại smartphone), máy tính bảng, 20 thẻ ATM của nhiều ngân hàng, máy chụp ảnh, sim, thẻ nạp tiền điện thoại, USB, sổ sách, 15 triệu đồng tiền Việt Nam, 8.000USD, nhiều vàng nữ trang, đồng hồ đeo tay… liên quan đến hoạt động phạm tội của băng nhóm này.
 
Ngoài những tang vật chứng trên, Ban Chuyên án đã kết hợp với C50 kiểm tra, khai thác các dữ liệu điện tử đã thu giữ của đối tượng gồm hàng ngàn trang tài liệu từ hộp thư điện tử, tin nhắn trên các trang mạng xã hội (facebook) và điện thoại di động. 
 
 
Bẫy tình ngọt ngào
 
Tại cơ quan điều tra, bước đầu các nghi phạm thừa nhận, nạn nhân mà bọn chúng nhắm đến, chủ yếu là các phụ nữ độc thân trên cả nước. Để thực hiện, Micheal IkeChukwu Leonard cùng đồng bọn đã cấu kết với nhiều nghi phạm tại Việt Nam (Bình, Uyển và Nhi) nghiên cứu “con mồi” rồi sử dụng mạng internet để “chat” và nhắn tin qua facebook làm quen với nhiều phụ nữ… 
 
Sau một vài ngày “chát” và nhắn tin làm quen với những lời nói ngọt ngào, bọn chúng ngỏ lời yêu đương và muốn tiến tới hôn nhân. Để thực hiện hành vi lừa đảo, Micheal IkeChukwu Leonard cùng đồng bọn nói dối là muốn tặng 1 thùng quà có những đồ giá trị như: laptop, iphone, nữ trang và mỹ phẩm... cho “người yêu”.
 
Những thùng quà này được bọn chúng thông báo gửi theo công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế. Khi về tới Việt Nam, theo kế hoạch đã giăng sẵn và đồng bọn tại Việt Nam liên hệ với nạn nhân để giao hàng. Bình, Uyển và Nhi sẽ đóng vai là nhân viên của công ty giao hàng hoặc nhân viên của hải quan sân bay sử dụng số điện thoại khuyến mãi liên hệ nạn nhân thông báo là thùng quà đã về tới sân bay Nội Bài, nhưng do phát hiện trong thùng quà có một số lượng lớn tiền ngoại tệ (USD) không khai báo nên bị tạm giữ. Để nhận được thùng quà, nạn nhân phải đóng tiền phạt! 
 
Dung nhan gã Tây đen khiến 100 phụ nữ Việt sập bẫy tình, mất toi 20 tỷ đồng
 
 Michael IkeChukwu Leonard đã "giăng bẫy tình" khiến 100 phụ nữ Việt sập bẫy
 
Tưởng thật, các nạn đã liên lạc với Micheal IkeChukwu Leonard để xác nhận thông tin thì đối tượng nói: “Đúng là có gửi tiền mặt theo thùng quà để mua nhà, đất và hợp tác làm ăn…”.
 
Các nạn nhân tưởng “người tình ngoại quốc” gởi quà thật. Sau đó, Micheal IkeChukwu Leonard lấy lý do đang đi công tác xa và yêu cầu “người tình” xuất tiền đóng phạt rồi sẽ được nhận quà và đô la. Không chút nghi ngờ, nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng theo yêu cầu.
 
“Khi tiền đã chuyển vào tài khoản của chúng, những đối tượng này tiếp tục lấy nhiều lý do và đưa ra các tình huống rất hợp logic để tạo lòng tin cho các bị hại và yêu cầu đóng thêm nhiều khoản phí khác. Nạn nhân tưởng là thật, chuyển tiền vào tài khoản thì bọn chúng nhanh chóng rút hết tiền thông qua thẻ ATM ở Campuchia”, một thành viên Ban chuyên án cho hay. 
 
Với thủ đoạn trên, từ đầu năm 2015 đến thời điểm bị bắt giữ, băng nhóm này đã thực hiện hàng trăm vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên nhiều tỉnh, thành cả nước, chiếm đoạt số tiền trên 20 tỷ đồng. Theo cơ quan điều tra, thủ đoạn này không mới nhưng nhiều nạn nhân vì tin vào những lời đường mật của những “doanh nhân ngoại quốc thành đạt” nên sập bẫy. 
 
Thủ đoạn không mới!

Theo cơ quan điều tra, cách đây không lâu, Công an TP. Cần Thơ đã bắt giữ Okoye Uchenna (quốc tịch Nigeria) và Võ Thị Xuân Hồng (ngụ phường Quyết Thắng, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) cũng về hành vi trên.
Tổng số nạn nhân sập bẫy của nhóm người này là trên 160 người, tại 24 tỉnh, thành và đã chuyển cho Okoye Uchenna cùng đồng bọn trên 17 tỷ đồng. Chị Nguyễn Thị Ngọc N. (ngụ tại quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) kể, qua mạng internet, chị quen với người đàn ông nước ngoài tên là Piero Dwain (tự xưng có quốc tịch Anh - nhưng thực tế là Okoye Uchenna ).
Dung nhan gã Tây đen khiến 100 phụ nữ Việt sập bẫy tình, mất toi 20 tỷ đồng
 
“Doanh nhân thành đạt” Okoye Uchenna
Những lần tâm tình qua mạng, Okoye Uchenna chia sẻ công việc ở Anh Quốc và than không tìm được hạnh phúc nơi quê nhà, có ý sang Việt Nam đầu tư làm ăn, rồi kết hôn. 
Okoye Uchenna liên tục buôn lời tán tỉnh và muốn lấy chị N. làm vợ. Chị N. xiêu lòng. Okoye Uchenna gởi email lịch trình chuyến bay từ Anh quốc về Việt Nam. Tuy nhiên, chẳng thấy Okoye Uchenna đâu, chị N. nhận được điện thoại của một người xưng là “Cảnh sát Malaysia” thông báo đang tạm giữ Okoye Uchenna vì kiểm tra hành lý phát hiện số tiền 600.000 bảng Anh nên phải nộp phạt.
Qua điện thoại, Okoye Uchenna xác nhận người đó chính là “Cảnh sát Malaysia” và nhờ nộp 1.600USD vào tài khoản mở tại ngân hàng ở Việt Nam. Chị N. chuyển tiền thì vị “Cảnh sát Malaysia” tiếp tục nại lý do số ngoại tệ Okoye Uchenna mang theo quá lớn nên phải chuyển thêm 3.600USD. Chị N. chuyển tiền xong thì số điện thoại của Okoye Uchenna và vị “Cảnh sát Malaysia” nhanh chóng… “ò í e”.
Nhiều ngày liên lạc, chị N. mới phát hiện mình bị lừa một cách đau đớn. 
Linh Lan
Theo Tuổi trẻ thủ đô

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình