Dưa cải, măng tươi ngâm chất độc – cả người bán lẫn người mua đều không biết là nguy hiểm

“Sau khi chính phủ đưa chất vàng ô (Auramine) vào danh mục chất cấm trong chế biến thực phẩm, chúng tôi đã tiến hành rà soát, kiểm tra tại các chợ ở Đà Nẵng. Người bán cho biết chỉ cần 5 ngàn đồng, họ có thể pha 200 lít nước hóa chất, đủ ngâm khoảng 50kg dưa cải, măng tươi”, ông Nguyễn Tứ chia sẻ.
Dưa cải, măng tươi ngâm chất độc – cả người bán lẫn người mua đều không biết là nguy hiểm
Dưa cải, măng tươi ngâm chất độc – cả người bán lẫn người mua đều không biết là nguy hiểm

Dưa cải, măng tươi ngâm chất độc – cả người bán lẫn người mua đều không biết là nguy hiểm 

Mẫu măng dính chất vàng ô (hai ảnh dưới) có màu vàng bắt mắt

Cả thành phố rúng động vì chất ngâm thực phẩm cực độc

Đầu tháng 4/2016, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Đà Nẵng cho biết, 7 trong 9 mẫu xét nghiệm măng tươi tại các chợ trên địa bàn TP. Đà Nẵng đều có chứa chất vàng ô (Auramine). Đây là chất tạo màu vốn dùng trong công nghiệp nhuộm vải, giấy, là chất cực độc với cơ thể con người.

Nhà nước đưa chất Auramine vào 1 trong 5 chất cấm bị sử dụng trong công nghiệp thực phẩm và cả chăn nuôi bởi sự độc hại, nguy hiểm của nó.

Sau đó, 7 mẫu xét nghiệm dưa cải muối được gửi cho Trung tâm kiểm nghiệm tại TP. HCM cũng được xác định có chất phụ gia bị cấm này. Thông tin này gây lo lắng cho người tiêu dùng tại Đà Nẵng, khi đa phần người dân thường sử dụng măng tươi, dưa cải trong bữa ăn hàng ngày.

Theo ông Nguyễn Tứ (Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Đà Nẵng), có vô vàn khó khăn đối với việc xử lý thực phẩm nhuộm chất vàng ô. “Qua xét nghiệm của Trung tâm phân tích thí nghiệm kiểm nghiệm (Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM)  cho thấy, các mẫu măng tươi, dưa cải đều có chất vàng ô. Tuy nhiên, Chi cục khó xử lý mặt hành chính vì Trung tâm xét nghiệm không do Nhà nước quản lý và chứng nhận. Nên chúng tôi phải tuyên truyền, thông báo cho người bán và người mua hiểu rõ sự nguy hiểm nếu dùng chất nhuộm vàng ô”, ông Tứ cho biết.

Việc kiểm tra, các cơ quan liên ngành cũng vướng cơ chế khi phải thông báo cho cơ sở, hộ kinh doanh trước 5 ngày. Điều này tạo cơ hội cho các tiểu thương lách luật, không dùng chất nhuộm bị cấm trong những ngày bị kiểm tra.

Việc nhuộm chất vàng ô kịch độc trên măng tươi và dưa cải có thể đã có vài năm nay, nhưng các cơ sở không bị xử lý vì nó chưa nằm trong danh mục chất cấm. Phải đến đầu năm 2016, Chính phủ mới ra công văn cho biết 5 loại chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm và cả chăn nuôi.

Sau khi kết quả 10/13 mẫu măng tươi, 7/7 mẫu dưa cải đều dính chất cấm, ông Nguyễn Tứ đã yêu cầu trung tâm kiểm định dừng kiểm tra vì đoán chắc 12 mẫu măng tươi còn lại cũng đa phần dính chất cấm.

Bên cạnh báo cáo sự việc lên UBND TP. Đà Nẵng và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn thành phố, Chi cục cũng đóng góp ý kiến cho thành phố để chống lại thực phẩm bẩn lan tràn thị trường.

Dưa cải, măng tươi ngâm chất độc – cả người bán lẫn người mua đều không biết là nguy hiểm

Đoàn kiểm tra giải thích sự nguy hiểm khi sử dụng chất Auramine với tiểu thương tại chợ

Cả người bán lẫn người mua đều mù mờ về độ độc hại

Ông Nguyễn Tứ cho biết, Chi cục phối hợp cán bộ kinh tế cấp quận và cán bộ nông nghiệp huyện Hòa Vang đã tiến hành kiểm tra, đồng thời tìm hiểu việc nhuộm chất vàng ô cho dưa cải, măng tươi từ các cơ sở buôn bán trên địa bàn thành phố.

Các chủ hộ chế biến măng, dưa cải lớn cho hay, ban đầu họ không dùng thực phẩm nhuộm vàng làm đẹp cho măng hay dưa cải. Thay vào đó, đa phần những hộ gia đình nhỏ lẻ lại tiến hành nhuộm măng tươi, dưa cải lên màu cho đẹp, bắt mắt nhằm thu hút người mua sản phẩm.

Theo chia sẻ của người nhuộm măng vàng ở một số chợ, họ bị ép phải nhuộm vàng sản phẩm từ nhu cầu của người tiêu dùng. Đa phần khách hàng thường từ chối, không mua măng, dưa cải được ngâm theo kiểu truyền thống. Thay vào đó, họ chọn măng nhuộm vàng đẹp mắt. Do vậy buộc giới tiểu thương phải chọn chất nhuộm vàng để phục vụ nhu cầu của “thượng đế”.

Cầm túi Auramine trong tay, ông Tứ nói: “Họ chia sẻ với tôi rằng họ không biết chất Auramine độc hại với cơ thể con người. Khi muốn nhuộm măng, dưa cải vàng, họ liền lựa chọn việc mua chất nhuộm thường được bán ở các cửa hàng sơn, cửa hàng hóa chất. Chỉ khoảng 5.000 đồng, họ có túi chất vàng ô đủ pha 1 thùng 200 lít nước.

Số nước này đủ ngâm cho khoảng 50kg măng tươi, dưa cải muối có màu vàng đẹp mắt. Tính ra một muỗng café nhỏ, người ta có thể ngâm khoảng 5kg măng tươi, dưa cải để bán lẻ cho người tiêu dùng. Người đầu sử dụng truyền cho người sau nên không biết việc nhuộm vàng này đã được bao lâu”.

Việc nhuộm chất vàng ô diễn ra đơn giản, chỉ ngâm độ vài tiếng là dưa cải, măng tươi có màu vàng như ý muốn. Chất vàng ô không tăng khả năng bảo quản, ngày sử dụng cho măng, dưa cải mà chủ yếu đánh vào thị giác của khách hàng.

Đáng sợ là chính người sử dụng cũng không biết tác hại nguy hiểm từ hành động tưởng chừng nhỏ nhặt này. Người bán còn hồn nhiên cho biết, nếu bán không hết, họ cũng mang về nhà sử dụng số măng và dưa cải được ngâm hóa chất này.

Dưa cải, măng tươi ngâm chất độc – cả người bán lẫn người mua đều không biết là nguy hiểm

Ông Nguyễn Tứ chia sẻ gói chất vàng ô dễ dàng mua được ngoài thị trường

Ông Diệp Hoàng Thông Anh (Trưởng ban Quản lý chợ đầu mối Hòa Cường, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) cho biết, dưa cải và măng tươi được đưa về chủ yếu từ 2 thị trường Lâm Đông và Đắk Lắk.

Sản phẩm nhập về chợ đầu mối nông sản lớn nhất Đà Nẵng này hàng ngày lên đến cả chục tấn. Đa phần sản phẩm măng, dưa cải nhập về được đóng gói, ngâm muối để bảo quản nên chất lượng an toàn và được khoảng 9 cơ sở kinh doanh măng, hơn 10 hộ kinh doanh dưa cải bán sỉ cho các đầu mối nhỏ hơn.

Ông Thông Anh cho biết: “Các hộ kinh doanh tại chợ đều bán đồ tươi, bảo quản đàng hoàng nhưng đến một số hộ tiểu thương lại tự muối rồi dùng chất phụ gia bị cấm để sử dụng. Việc này do cả người bán, người mua đều không hiểu được tác dụng nguy hiểm của chất phụ gia.

Tuy nhiên, nửa tháng vừa qua, Ban quản lý chợ phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Đà Nẵng vừa vận động, chỉ vẽ cho tiểu thương và người mua hiểu và tránh sử dụng chất vàng ô trong thực phẩm. 

Phía Chi cục cũng lập trạm kiểm tra ngay trước chợ theo chỉ thị UBND TP. Đà Nẵng. Trạm tiến hành thu mẫu và kiểm tra nhanh để xử lý các cửa hàng, hộ kinh doanh. Quan trọng là các đầu mối bán nông sản ký cam kết không sử dụng chất nhuộm vàng ô vào măng tươi, dưa cải nữa.

Sau nửa tháng tăng cường kiểm tra, phúc tra, tình hình an toàn thực phẩm, không sử dụng chất vàng ô bị cấm đã được quán triệt tới từng hộ kinh doanh. Chúng tôi tin tưởng nhưng vẫn kiểm tra liên tục để phát hiện, xử lý nặng những trường hợp “lách luật” dùng chất phụ gia nguy hiểm này”.

Sự nguy hiểm của “sát thủ” vàng ô 

Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của WHO (IARC), vàng ô là chất đứng hàng thứ 5 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu trên thế giới. Nếu tiếp xúc với chất vàng ô, người tiêu dùng có thể gặp những triệu chứng như nôn, tiêu chảy, tổn thương gan và thận. Vùng da tiếp xúc trực tiếp có thể bị sưng phồng, rộp, đau hay tấy đỏ... Nếu hít phải chất này có thể gây khó thở. Nếu tiếp xúc lâu dài, chất vàng ô chắc chắn sẽ là nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Ngoài dùng để ngâm măng, dưa muối… chất vàng ô còn được một số người trộn vào thức ăn gia cầm, thủy sản để tạo màu da vàng và lòng đỏ trứng đậm màu hấp dẫn. Để tránh dùng phải thực phẩm có chất vàng ô, người dân không nên mua những thực phẩm có màu vàng bắt mắt, trứng gà không có nguồn gốc xuất xứ và lòng đỏ có màu sậm… 

Nguyễn Thuận

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn