Dốc hết tiền tiết kiệm chơi hụi, chủ hụi bỏ trốn có kiện được không?

Chủ hụi đã nhận được hơn 50 triệu đồng từ thành viên khi tham gia chơi hụi, nay lại bỏ trốn, không trả số tiền được lĩnh cho anh chị nên anh chị hoàn toàn có thể làm đơn tố cáo chủ hụi lên cơ quan công an về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Dốc hết tiền tiết kiệm chơi hụi, chủ hụi bỏ trốn có kiện được không?
Dốc hết tiền tiết kiệm chơi hụi, chủ hụi bỏ trốn có kiện được không?

Dốc hết tiền tiết kiệm chơi hụi, chủ hụi bỏ trốn có kiện được không?

Khi tìm thấy chủ hụi, liệu chúng tôi có đòi được tiền không?

Xin chào luật sư. Vợ chồng tôi năm nay đã ngoài 50 tuổi. Chúng tôi làm ăn buôn bán nhỏ và lâu nay kiếm được đồng nào là dốc hết tiền nuôi ba đứa con ăn học, rồi lo công việc cho chúng nó. Đứa út nhà tôi tháng 7 này sẽ ra trường. Để chuẩn bị cho tương lai của con, mấy năm nay vợ chồng tôi dồn tiền tiết kiệm đi chơi hụi để mong có khoản tiền lớn đi xin việc cho con.

Tính ra, chỉ còn 2 tháng nữa là đến lượt nhà tôi lấy hụi thì bỗng nhiên chủ hụi vỡ nợ bỏ trốn. Tổng số tiền đã đóng hụi là 55 triệu đồng. Khi tham gia chỉ có tấm giấy ghi tên hụi viên và mỗi tháng đóng tiền vợ tôi có ký tên vào tờ giấy chủ hụi cầm. Giờ đây, chỉ có con cái của chủ hụi còn sinh sống tại địa phương. Chúng tôi muốn kiện chủ hụi liệu có được không? Khi tìm thấy chủ hụi, liệu chúng tôi có đòi được tiền không?

Nguyễn Văn Chương – Lê Thị Thương (Thái Bình)

Chào anh chị, về vấn đề anh chị thắc mắc, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hụi (họ) – theo pháp luật dân sự Việt Nam – là một hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán, dựa trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người, không bị pháp luật nghiêm cấm. Về trách nhiệm của chủ họ khi không giao các phần họ cho thành viên, Điều 29 Nghị định số 144/2006/NĐ-CP của Chính phủ về Họ, hụi, biểu, phường quy định: 

Trong trường hợp chủ họ đã thu các phần họ của các thành viên nhưng không giao cho thành viên được lĩnh họ thì theo yêu cầu của thành viên có quyền lĩnh họ, chủ họ phải giao các phần đã thu được cho thành viên đó và bồi thường thiệt hại nếu có. Chủ họ phải trả lãi đối với các phần họ giao chậm theo mức lãi do các bên thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được thì áp dụng mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian giao chậm tại thời điểm giao các phần họ”.

Tranh chấp về họ có thể được giải quyết tại Tòa án theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự (Điều 31 Nghị định 144/2006/NĐ-CP). 

 Anh chị hoàn toàn có thể làm đơn tố cáo chủ hụi lên cơ quan công an về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Như vậy, khi tìm thấy chủ hụi, anh chị hoàn toàn có thể yêu cầu chủ hụi giao phần anh chị được lĩnh kèm theo tiền lãi chậm trả và bồi thường thiệt hại (nếu có). Nếu chủ hụi không chịu thanh toán số tiền trên thì anh chị có thể nộp đơn khởi kiện lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi thường trú của chủ hụi.

Lưu ý, anh chị cần tập hợp những chứng cứ chứng minh anh chị đã tham gia chơi hụi và nộp tiền định kỳ hàng tháng cho chủ hụi đó để nộp lên tòa. Đó là những căn cứ để tòa án thụ lý vụ án cũng như bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của anh chị.

Ngoài ra, theo thông tin anh chị cung cấp, hiện nay chủ hụi đã bị vỡ nợ và bỏ trốn. Đây không còn là một hành vi vi phạm giao dịch dân sự, mà còn đủ để cấu thành nên tội phạm.

Điều 140 Bộ luật Hình sự 1999 quy định: Người nào vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác có giá trị từ 4 triệu đồng trở lên bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong trường hợp này, chủ hụi đã nhận được hơn 50 triệu đồng từ thành viên khi tham gia chơi hụi, nay lại bỏ trốn, không trả số tiền được lĩnh cho anh chị nên anh chị hoàn toàn có thể làm đơn tố cáo chủ hụi lên cơ quan công an về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nêu trên.

Cơ quan công an sẽ tiến hành điều tra, truy nã chủ hụi, giúp anh chị tăng cơ hội đòi lại được khoản tiền nói trên.

(Theo Người Giữ Lửa)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình