Đổ xô đi khám bệnh để được… nhận quà, BHYT “méo mặt”

Mấy tháng nay, người dân tỉnh Cà Mau đổ xô đến Phòng khám đa khoa Phương Nam (TP. Cà Mau) khám bệnh bởi khám xong sẽ được… nhận quà. Theo thông tin, từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh Cà Mau “méo mặt” khi hàng tháng phải thanh toán cho phòng khám này số tiền khám BHYT từ 30 - 60 tỷ đồng.
Đổ xô đi khám bệnh để được… nhận quà, BHYT “méo mặt”
Đổ xô đi khám bệnh để được… nhận quà, BHYT “méo mặt”
loading...

Đổ xô đi khám bệnh để được… nhận quà, BHYT “méo mặt”

Người từ các nơi ồ ạt đổ về “khám bệnh” để lấy quà và thuốc

Không đến khám vẫn có kết quả… nội soi 

Sáng 14/5, PV nhận được cuộc điện thoại và 1 trang thư viết tay của một người công tác trong ngành y. Người này kể, vừa rồi ông về quê mới phát hiện nhiều bà con nghe quảng cáo quá hấp dẫn nên kéo nhau lên TP. Cà Mau, đến Phòng khám đa khoa Phương Nam (PK Phương Nam) để khám bệnh. 

Nhưng kiểu khám ở đây quá kỳ lạ! Như ngày 26/1, đứa cháu của ông này mới 40 tháng tuổi nóng sốt vì đau răng, người nhà đưa đến PK Phương Nam, được các bác sĩ ở đây chỉ định đi siêu âm tim, nội soi tai mũi họng và siêu âm ổ bụng… rồi kết luận cháu bị… sâu răng!

Một ca bệnh như cháu tôi mà họ lạm dụng cận lâm sàng như vậy là dụng ý gì?”, người này đặt nghi vấn.

Theo tìm hiểu của PV thì chỉ trong 10 ngày (từ ngày 10 - 20) của tháng 1/2016, PK Phương Nam có tổng cộng hơn 20.000 lượt người đến khám. Trong đó, có gần 3.000 người đến khám từ 2 lần trở lên. 

Và trong gần 600/3.000 người khám từ 2 lần trở lên thì theo phía BHYT, có đến hơn 140 người được thực hiện nội soi tai mỗi đợt đến khám, điều trị, kết quả chưa ghi nhận bất thường. Có 220 người được thực hiện siêu âm tim mỗi đợt điều trị và kết quả cũng chưa ghi nhận bất thường… 

Bình quân trong tháng 12/2015, mỗi ngày có từ 800 đến trên 1.000 lượt bệnh nhân được chỉ định nội soi tai mũi họng, siêu âm tim, siêu âm ổ bụng và hầu như bệnh nhân nào cũng được kết luận… thiếu canxi. 

Chị Lữ Thị Cẩm Đẹp (ngụ phường 5, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) kể: “Con tôi không có bệnh, nhưng người nhà lấy sổ khám bệnh cũ cùng bản sao giấy khai sinh của cháu mang đến PK Phương Nam khám để lấy thuốc và… đồ chơi. 

Điều bất ngờ là mặc dù con tôi không trực tiếp đến phòng khám, nhưng trong sổ khám bệnh của cháu có cả kết quả… nội soi tai mũi họng. Chưa hết, trước đó - ngày 19/11/2015, tôi đưa con tôi (lúc đó mới 25 tháng tuổi) đến đây khám, cũng được bác sĩ chỉ định làm nội soi tai mũi họng, siêu âm ổ bụng, siêu âm tim…”. 

Không chỉ lạm dụng cận lâm sàng, phòng khám này còn có biểu hiện cho thuốc vô tội vạ. Một bác sĩ lo lắng: “PK Phương Nam chỉ định cho trẻ dưới 6 tuổi uống Mumcal 10ml, 2 ống/ngày, trong khi Mumcal 10ml sử dụng thời gian dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ”.

Đổ xô đi khám bệnh để được… nhận quà, BHYT “méo mặt”

Các đồ chơi được PK Phương Nam “khuyến mãi”

Háo hức khám bệnh để… nhận quà

Chị Nguyễn Thị Ái, ngụ xã Tắc Vân, TP. Cà Mau, cho biết, mỗi lần đến PK Phương Nam khám, người bệnh sẽ được tặng quà như: 1kg đường hoặc 1 bịch bột ngọt 0,5kg, 1 bịch hạt nêm, 1 cái ly, máy tính bảng đồ chơi... 

Nếu chịu khó, buổi chiều rảnh thì gia đình tôi thay phiên nhau đi đến phòng khám này. Mang BHYT đến khám ngồi chờ chừng 30 phút rồi lấy bột ngọt, đường về xài”, chị Ái nói.

Chiều 14/5, có mặt ở PK Phương Nam, PV chứng kiến nhiều người đưa con đến khám bệnh để lấy quà rồi mang ra trước cửa PK bán lại lấy tiền. Người thu mua lại quà cho biết: “Máy tính bảng, con mèo loại nhỏ tôi thu vào 30.000đ/cái. Tôi mua lại rồi đi bán sỉ cho các đại lý khác. Giờ hầu như ai đi khám cũng bán lại quà mà phòng khám tặng”.

PV xin theo 2 mẹ con cháu Nguyễn Ngô Gia Huy, ngụ phường 4 đi khám tại PK Phương Nam. Bác sĩ hỏi triệu chứng bệnh, cháu Huy cho biết bị đau bụng, đi ngoài không được. Sau đó, vị bác sĩ này đặt ống nghe lên ngực khoảng 2 giây, dùng tay sờ vào bụng vài cái là khám xong. Bác sĩ kết luận cháu Huy bị táo bón và cho thuốc về uống. 

Cháu muốn có đồ chơi nên tôi đưa con đi khám chứ thực tình cháu… không bị bệnh. Cách đây gần 1 tháng tôi đưa cả 2 đứa đi khám, đứa lớn hết tuổi nhận đồ chơi thì được nhận đường, bột ngọt, hạt nêm, còn cháu nhỏ thì được nhận con mèo”, mẹ cháu Huy nói.

Theo tài liệu mà PV có được, riêng phần đồ chơi mà PK Phương Nam mua trong quí 1 năm 2016 là 48 tỷ; tiền sữa trong 1 tháng là hơn 3 tỷ đồng; tiền bột ngọt, hạt nêm 1 tháng là trên 3 tỷ đồng…

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Cà Mau, trong tháng 1 năm nay, có bệnh nhân trong 1 tháng đến PK Phương Nam khám bệnh 9 lần như bệnh nhân Trần Trung Gia Bảo (3 tuổi, ở huyện Châu Thành, Kiên Giang). Chi phí cho mỗi lần khám của bệnh nhân này từ 377.000 - 719.000đ. Tính ra, chỉ trong vòng 1 tháng, số tiền BHYT phải chi cho bệnh nhân Bảo lên đến 4.975.000đ.  

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ thì riêng trong tháng 1, tại PK Phương Nam có hơn 11.000 lượt người đến khám bệnh từ 4 - 9 lần. Theo số liệu PV có được thì từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh Cà Mau thu BHYT được 150,17 tỷ đồng nhưng hàng tháng phải thanh toán cho PK Phương Nam số tiền khám BHYT từ 30 - 60 tỷ đồng! Riêng trong tháng 4, chi khám chữa bệnh BHYT cho PK Phương Nam hết 126 tỷ đồng, trong khi đó thu BHYT toàn tỉnh chỉ có 34 tỷ đồng. 

Theo tờ rơi phát ra thì PK Phương Nam được Sở Y tế Cà Mau (ký duyệt ngày 8/1/2016) cho phép thực hiện chương trình khuyến mãi thời gian 5 năm từ ngày 1/1/2016 đến 1/1/2021. 

Trẻ em từ 1 tháng tuổi đến 6 tuổi khi đi khám chữa bệnh tại đây có mang theo giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh thì được miễn phí 100%. Ngoài ra, các bé còn được tặng nhiều phần quà là đồ chơi. 

Tất cả các bệnh nhân trong tỉnh Cà Mau và các địa phương gồm huyện Đông Hải, Phước Long, Giá Rai (Bạc Liêu); các huyện Vĩnh Thuận, U Minh Thượng, An Minh, An Biên (Kiên Giang) có thẻ BHYT khi khám ở đây cũng được miễn phí 100% và tặng nhiều quà có giá trị.

Tờ rơi gây hiểu nhầm cho người bệnh là PK sẽ miễn phí 100% cho tất cả các bệnh nhân có BHYT khi đến khám. Thực ra cái này do BHYT chi trả!”, ông Lê Viết Anh, ngụ phường 5 nói. 

Nhiều người nhận định rằng, đây là trò để rút tiền BHYT, tạo doanh thu và lợi nhuận khủng cho PK Phương Nam. Bởi ai vào khám cũng được cho siêu âm, phát thuốc rất nhiều… rồi BHYT “è cổ” ra chi.

Thạch Thanh

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn