Đạt 27,5 điểm, nam sinh mồ côi trượt đại học vì thiếu một quả thận

Đạt 27,5 điểm, Sơn thừa điểm vào Học viện Hậu cần, tuy nhiên lúc khám sức khỏe, em bàng hoàng khi được thông báo rằng không đủ điều kiện để theo học tại trường này vì thiếu một quả thận bẩm sinh.
Đạt 27,5 điểm, nam sinh mồ côi trượt đại học vì thiếu một quả thận
Đạt 27,5 điểm, nam sinh mồ côi trượt đại học vì thiếu một quả thận
loading...
Nghị lực vượt khó của nam sinh mô côi cha mẹ

Chúng tôi tìm về căn nhà nhỏ tại xóm 1, xã Nghi Kim, TP.Vinh (Nghệ An) để tìm hiểu về hoàn cảnh của em Bùi Đình Sơn - thí sinh vừa được thông báo trượt trường Học viện Hậu cần vì thiếu thận.

Trong căn nhà nhỏ đơn sơ, ba bà cháu Sơn nương tựa vào nhau để sống. Sơn là con thứ hai trong gia đình làm nông nghiệp, trước Sơn là chị gái. Mẹ của Sơn bị ngã khi đi làm đồng về, ra đi lúc em mới 9 tuổi. Chín năm sau, bố bị tai nạn qua đời. Hai chị em Sơn lớn lên và đến trường học con chữ trong sự đùm bọc của bà nội và anh em, xóm làng.

Đạt 27,5 điểm, nam sinh mồ côi trượt đại học vì thiếu một quả thận
Bùi Đình Sơn cùng bà nội và chị gái

Bà Nguyễn Thị Hồng (83 tuổi, bà nội của Sơn) buồn rầu tâm sự: “Bố mẹ Sơn mất, bà cháu tôi rau cháo đùm bọc nhau. Dù có vất vả thế nào tôi cũng động viên hai cháu học thật giỏi. Chị gái Sơn (Bùi Thị Phương, SN 1993) hiện là sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Vinh.

Năm nay, sau khi nhận được thông báo điểm của Sơn trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, tôi mừng lắm, thế là nguyện vọng bấy lâu của cháu, của tôi, của bố nó đã trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, đến nay khi nhận được thông tin cháu tôi không đủ sức khỏe để theo học Học viện Hậu cần, tôi buồn và thương Sơn quá. Mong mọi người hãy giúp đỡ cháu tôi...”.

Trong 12 năm học, Sơn luôn là học sinh chăm ngoan, học giỏi. Năm học nào em cũng đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Toán và môn Vật lý.

Đặc biệt trong năm học 2014-2015, trước lúc tốt nghiệp THPT, Bùi Đình Sơn tự hào được kết nạp vào Đảng, thuộc Chi bộ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.

Đạt 27,5 điểm, nam sinh mồ côi trượt đại học vì thiếu một quả thận
 Với thành tích xuất sắc trong 12 năm học và được kết nạp Đảng, Sơn vẫn không đủ điều kiện để theo học Học viện Hậu cần

“Ngoài thời gian học tập, Sơn thường xuyên theo các cô, bác ở địa phương đi phụ hồ, gặt lúa thuê để có tiền ăn học. Cuộc sống khó khăn, chị em Sơn có được như những học sinh cùng trang lứa đâu, nhưng cả hai vẫn đậu đại học, lại đạt điểm cao khiến xóm làng ai cũng cảm phục...”, chị Bình (hàng xóm gia đình em Sơn) chia sẻ.

Được biết, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015, Bùi Đình Sơn xuất sắc giành được tổng điểm 27 (Toán: 9; Lý: 9; Hóa: 9), chưa cộng điểm ưu tiên. Với số điểm trên, em đã nộp hồ sơ và trúng tuyển Học viện Hậu cần

Cuối tháng 8/2015, Sơn vui mừng khi nhận được giấy báo nhập học Đào tạo sỹ quan hậu cần cấp phân đội trình độ đại học năm 2015 của Học viện Hậu cần. Có giấy báo nhập học, Sơn thắp nén hương lên bàn thờ, báo với bố và mẹ ở nơi chín suối rồi đi làm thủ tục giấy tờ nhập học.

Sơn cũng đến BV Đa khoa TP. Vinh (Nghệ An) khám lại sức khỏe và được kết luận là sức khỏe hoàn toàn bình thường, đủ điều kiện đi học.

“Tuy nhiên, khi em cùng chị gái ra Học viện Hậu cần làm thủ tục nhập học, tại đây các thầy, cô tiếp tục yêu cầu khám thêm một lần nữa sức khỏe tại trường và em được thông báo bị thiếu một quả thận bẩm sinh, nhưng sức khỏe bình thường.

Song, với việc bị thiếu một quả thận bẩm sinh, em đã không đủ điều kiện để học tập, rèn luyện trong Học viên Hậu cần, Bộ Quốc phòng", Sơn buồn bã cho biết.

Bức “tâm thư” gửi Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng

Chiều 20/9, khi PV có mặt tại nhà em Sơn thì cũng là lúc 2 chị em Sơn đang viết bức "tâm thư" mong muốn gửi đến tận tay Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Em Sơn cho biết, chiều tối 20/9 em bắt xe ra Hà Nội với mong muốn được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giúp đỡ để em tiếp tục được học tập, cống hiến trong ngành quân đội theo nguyện vọng của em cũng như di nguyện của bố.

Đạt 27,5 điểm, nam sinh mồ côi trượt đại học vì thiếu một quả thận

Đạt 27,5 điểm, nam sinh mồ côi trượt đại học vì thiếu một quả thận

Đạt 27,5 điểm, nam sinh mồ côi trượt đại học vì thiếu một quả thận
Bức “tâm thư” Bùi Đình Sơn viết gửi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Trong đơn, em Sơn viết: “Từ nhỏ đến lớn, sức khỏe cháu rất tốt, thể lực rất tốt, không hề có tiền sử bệnh gì. Cháu biết và cũng đã tìm hiểu môi trường huấn luyện ở trường quân sự những tháng đầu là rất vất vả, nhưng cháu biết cháu sẽ vượt qua được. Giờ đây nếu không được ở lại trường quân sự tiếp tục học tập, thì có nghĩa cháu đã mất đi nguyện vọng 1 đã trúng tuyển và mất các nguyện vọng khác.

Đó là một điều quá thiệt thòi cho đứa trẻ mồ côi như cháu - đã cố gắng phấn đấu trong 18 năm qua, vươn lên hoàn cảnh của mình, mất đi ước mơ khát khao mặc áo lính và phục vụ quân đội. Cháu kính mong các lãnh đạo Bộ và cơ quan chức năng xem xét trường hợp của cháu. Cháu xin hứa và quyết tâm hoàn thành bất cứ mọi nhiệm vụ được giao, học tập thật tốt. Nếu xảy ra vấn đề gì về sức khỏe, cháu và gia đình xin chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Bùi Đình Sơn có một bảng thành tích học tập rất ấn tượng. 12 năm học, em đều là học sinh giỏi toàn diện, hạnh kiểm tốt, sức khỏe tốt. Vào tháng 5/2015, em vinh dự được Chi bộ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng làm lễ kết nạp Đảng và hiện em đang trong quá trình thử thách 12 tháng. Việc Sơn không đủ điều kiện theo học Học viện Hậu cần là một điều rất đáng tiếc. Hy vọng bức tâm thư của em sẽ nhận một cái kết có hậu giống như trường hợp em Bùi Kiều Nhi – nữ sinh đạt 29 điểm nhưng vẫn không đủ điều kiện theo học trường công an
loading...
Theo TTTĐ
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn