Dân mở tiệc ăn mừng khi nhóm giang hồ chuyên thu tiền bảo kê bị bắt

Để hoạt động được trên địa bàn quận 12 (TP.HCM), giới kinh doanh quán nhậu, karaoke và tiệm hớt tóc… phải biết đến nhóm giang hồ Đức “quắn”. Nếu hàng quán nào không chung đủ tiền hằng tháng cho chúng thì phải tự động dẹp tiệm sớm.
Dân mở tiệc ăn mừng khi nhóm giang hồ chuyên thu tiền bảo kê bị bắt
Dân mở tiệc ăn mừng khi nhóm giang hồ chuyên thu tiền bảo kê bị bắt
Băng nhóm bảo kê Đức "quắn" đã bị công an tóm gọn
Nỗi khiếp sợ của dân kinh doanh
Hơn 2 năm qua, hàng loạt các ông chủ, bà chủ các hàng quán ở quận 12 (TP. HCM) sống trong cảnh khổ sở trước sự lộng hành và táo tợn của Đức “quắn” (tên thật là Trần Xuân Đức, SN 1990).
Mỗi khi Đức “quắn” đi đâu luôn có “cánh tay phải” Bờm (tên thật Khưu Hồng Trọng, SN 1988) và hàng chục đàn em bao quanh. Theo giới kinh doanh, khi muốn mở hàng quán, ngoài việc đến UBND quận để xin giấy tờ hoạt động thì phải gặp đàn anh Đức “quắn” để gửi ít “quà cáp” mới làm ăn yên ổn.
Rất nhiều người không làm theo yêu cầu đó đã bị đám râu ria của Đức đến đập phá đuổi khách.
Sau nhiều lần thuyết phục, chúng tôi được ông T. (một chủ nhà hàng trên đường Hà Huy Giáp) kể tường tận về mọi hoạt động của băng nhóm này. Ông T. cho biết, hơn 90% người kinh doanh ở đây đều bị Đức “quắn” làm phiền. Trong đó, ông Trần Văn A. (chủ một quán karaoke) khổ sở nhất, từng bị chúng đánh đập, gần như tán gia, bại sản.
“Hồi tháng 3/2015 quán ông A. đang hoạt động bình thường thì một băng nhóm gồm hàng chục người dùng dao, mã tấu đòi đâm chém đánh nhân viên và khách của ông A. Chúng còn dùng dao dằn mặt ổng nói phải biết anh Đức “quắn” là ai. Phải biết “hà bá” ở đây là người nào?”, ông T. kể.
Ngày hôm sau, ông A. nhận ngay một lời “yêu cầu” về việc phải chung chi hàng tháng 30 triệu đồng cho nhóm Đức “quắn” vào ngày mùng 10 mỗi tháng. Nếu không đúng hẹn hoặc thiếu một xu, đêm đó sẽ không có một vị khách nào vào hát. Thấy số tiền quá lớn ông A. năn nỉ bớt xuống 20 triệu đồng và đã được đồng ý.
Ông T. nói: “Ổng hay ghé quán tôi than thở sự lộng hành của băng nhóm đó. Ổng kể, làm ăn mỗi tháng lời vài chục triệu nhưng hơn một nửa đã chung cho băng Đức “quắn”.
Đầu năm 2016, ông A. làm ăn thua lỗ nên một lần nữa năn nỉ với chúng giảm còn 10 triệu đồng/tháng. Ban đầu chúng quậy phá nói ổng là “thấy tụi tui nhịn quá làm tới” nhưng vì “khát” sau đó chúng cũng gật đầu.
Kể về chuyện kinh doanh của chính mình, ông T. tâm sự: “Do mấy người buôn bán trước “mách nước” tôi phải qua chào hỏi Đức “quắn” nên trước khi nhà hàng hoạt động vào giữa năm 2015, quản lý đã mang 20 triệu đồng cho chúng. Hàng tháng phải “cống nạp” số tiền 15 triệu đồng gọi là tiền an ninh trật tự”.
Tang vật công an thu giữ được của băng nhóm bảo kê Đức "quắn"
Riêng những quán hớt tóc có bảng hiệu, có 2 nhân viên trở lên chúng “bóp cổ” lấy đến 2-3 triệu đồng mỗi tháng. Nhẫn tâm nhất là đám đàn em Đức “quắn” dựa hơi đại ca nên thấy ai là đến gần đòi tiền bảo kê, ngay cả những sạp hàng, quán cơm giá bình dân cũng bị chúng lấy vài trăm ngàn đồng mỗi tháng.
Trả lời câu hỏi vì sao không báo cho dân quân, công an địa phương? Ông T. nói: “Có báo nhưng họ cũng sợ băng nhóm này. Tụi nó vừa có mã tấu vừa có súng và sẵn sàng ra tay khi ai có ý định tố giác. Dân ở đây không lạ gì tụi xăm trổ đầy người qua lại khắp quận 12”.
Hành trình triệt phá băng nhóm giang hồ 
Khi mọi việc vượt quá giới hạn, rất nhiều quán kinh doanh đã ngồi với nhau viết một lá đơn thỉnh cầu lên cơ quan chức năng trong đó có lực lượng công an. Đầu tháng 6/2016, một chuyên án do Đội 2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP. HCM được xác lập.
Một trinh sát tham gia phá an cho biết, để tiếp cận băng nhóm này cực kì khó khăn. Khi thấy động ngay lập tức chúng “ẩn mình” gây khó khăn cho công tác thu thập chứng cứ.
Không những “bám trận địa” ở quận 12, hàng chục trinh sát  mật phục tại các địa bàn giáp ranh với các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An… Qua đó, các trinh sát nhận thấy Đức “quắn” còn hoạt động thêm nghề tay trái chính là cho vay nặng lãi. Rất nhiều tài xế, dân buôn quanh bến xe An Sương là con nợ của chúng.
Số tiền lãi mà chúng đặt ra lên đến 20%/tháng. “Ít có một con nợ nào sau khi vay xong là trả hết nợ. Ai lỡ vướng vào băng nhóm Đức “quắn” coi như toi đời”, trinh sát cho biết.
Vị trinh sát tiết lộ thêm, về đêm chúng hay về một căn nhà trọ trên địa bàn quận 12 để ngủ nghỉ, ba ngày độc chiếm 2 căn chòi thuộc quán nhậu H.D cũng ở quận 12 để chơi ma tuý. Ông chủ quán nhậu này cũng phải chung chi 15 triệu/tháng. Ngoài ra, mỗi lần phê ma tuý, chúng thấy nhân viên nào có cảm giác ngứa mắt là đánh không tha.
Nhưng gần đây khách sợ vào quán vì phải chạm mặt băng nhóm bảo kê nên ế ẩm, cuối cùng phải đóng cửa.
Dù có đủ tư liệu bằng chứng nhưng lực lượng công an không thể hành động, vì sợ “rút dây động rừng” không tóm được kẻ cầm đầu. Đến ngày 6/7, khi thấy thời cơ chín muồi, công an đã ập vào bắt tận tay hai đàn em của Đức “quắn” gồm Nguyễn Tuấn Thanh (21 tuổi, ngụ Bình Chánh), Nguyễn Tuấn Thành (26 tuổi, ngụ Hóc Môn) đang nhận số tiền 13 triệu đồng tiền bảo kê từ quán karaoke Happy trên đường Hà Huy Giáp.
Tại thời điểm này, một tổ trinh sát khác ập vào quán ăn gần đó bắt được Đức “quắn”, Nguyễn Văn Lá (23 tuổi, quê Tây Ninh), Huỳnh Tấn Luân (23 tuổi, ngụ quận 12), Khưu Hồng Trọng (tự Bờm, 18 tuổi, ngụ quận 12), Võ Nhật Trường (22 tuổi, ngụ Hóc Môn).
Công an thu giữ 6 trường đao tự chế, 4 mã tấu, 4 cây rìu, 3 con dao, 1 súng ngắn bắn đạn bi và nhiều hồ sơ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.
Khi nghe tin tất cả băng nhóm của Đức “quắn” bị triệt phá, sáng 8/7 rất nhiều người kinh doanh buôn bán ở quận 12 phấn khởi, nhiều nơi còn tổ chức tiệc tùng ăn mừng. Bởi gần 2 năm qua, họ đã phải sống trong cảnh khốn khổ vì thường xuyên bị nhóm giang hồ này quậy phá. 
An Nhiên – Yên Hòa
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình