Dân làng mắc bệnh ung thư và nỗi ám ảnh về con suối ô nhiễm

Mấy năm gần đây, người dân thôn Suối Tre, xã Châu Pha, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sống trong lo sợ vì rất nhiều người trong thôn tử vong do ung thư. Dân làng cho rằng nguyên nhân là do nguồn nước suối Giao Kèo bị ô nhiễm nặng.
Dân làng mắc bệnh ung thư và nỗi ám ảnh về con suối ô nhiễm
Dân làng mắc bệnh ung thư và nỗi ám ảnh về con suối ô nhiễm
loading...

Dân làng mắc bệnh ung thư và nỗi ám ảnh về con suối ô nhiễm

Xóm nhỏ nơi chỉ có 3 căn nhà nhưng có đến 4 người bị ung thư, nhiều người bỏ nhà đi xứ khác

Trong 5 năm trở lại đây, người dân thôn Suối Tre, xã Châu Pha, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sống trong nỗi lo sợ về căn bệnh ung thư. Từ năm 2010 đến 2015, cả thôn Suối Tre có hơn 20 trường hợp tử vong vì ung thư. 

Riêng năm 2013, trong thôn có 8 ca tử vong thì đến 7 ca bị ung thư. Có những xóm 3 hộ gia đình ở cạnh nhau thì 4 người chết vì ung thư và tập trung ở một số hộ dân sống xung quanh khu vực suối Giao Kèo. 

Người dân nơi đây nghi ngại nguồn gây bệnh xuất phát từ bãi chôn lấp rác thải nằm trên thượng nguồn suối Giao Kèo, nơi cung cấp nước tưới tiêu cho hàng trăm hộ dân sống quanh suối. 

Ông Kiều Trung Thứ, trưởng thôn Suối Tre cho biết, suối Giao Kèo chảy qua nhiều thôn trên địa bàn xã Châu Pha. Những thôn khác thì dòng suối chảy bên ngoài rìa, riêng thôn Suối Tre thì chảy vào chính giữa, xung quanh là nhà của hàng chục hộ dân sinh sống. 

Người dân nghi ngờ nguồn nước suối bị ô nhiễm nặng. Họ phát hiện nước thường xuyên chuyển màu và bốc mùi tanh hôi khó chịu, tôm cá không còn bơi lội. Nhiều người lội xuống suối thì bị ngứa, viêm, lở tay chân.

Dân làng mắc bệnh ung thư và nỗi ám ảnh về con suối ô nhiễm

Nguồn nước suối hiện đang vào mùa cạn nhưng cứ đến mùa mưa nước trong suối bốc mùi hôi tanh, ô nhiễm 

Ông Phan Khắc Đền (61 tuổi) sống bên cạnh con suối cho biết vào mùa mưa nước suối Giao Kèo bốc mùi hôi thối. Nhiều đêm gia đình ông tỉnh giấc vì mùi hôi không thể nào ngủ được. Đến mùa khô, dòng nước chuyển thành màu hồng nhạt, nhiều mảng trông như mỡ nổi lềnh bềnh trên mặt nước. 

Còn theo ông Lê Văn Hiến (61 tuổi), những người mắc bệnh ung thư chủ yếu sống men theo con suối, có gia đình 2 vợ chồng đều chết vì bệnh ung thư. “Thấy bệnh tật đổ xuống, sau vài năm thì một số hộ đã bán nhà bỏ đi, có hộ thì để lại nhà cửa và chuyển đi nơi khác sống”, ông Hiến thông tin. 

Người dân nơi đây chủ yếu sử dụng nguồn nước từ giếng khoan trực tiếp. Phát hiện nguồn nước có vấn đề, các hộ dân sau khi bơm nước đã thông qua bể lọc mới dám sử dụng. 

Các hộ dân cho biết, từ khi có sự xuất hiện của bãi chôn lấp rác nằm trên thượng nguồn suối Giao Kèo thì nước suối mới có những hiện tượng lạ. Họ cho rằng chính nguồn nước bị ô nhiễm, thẩm thấu vào đất và ngấm vào nguồn nước sinh hoạt là nguồn cơn của căn bệnh ung thư. 

Các hộ dân xã Châu Pha cũng đã có kiến nghị gửi cơ quan chức năng về hoạt động xử lý rác thải tại khu xử lý chất thải tập trung 100 hecta xả nước thải ra suối Giao Kèo gây ô nhiễm môi trường. 

Tháng 8/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với nhiều đơn vị liên quan tiến hành khảo sát, kiểm tra một số đơn vị hoạt động xử lý chất thải trong khu 100 hecta và khảo sát dọc suối Giao Kèo. 

Bước đầu đoàn ghi nhận các nguồn gây ô nhiễm có thể từ hoạt động xả thải của các cơ sở trong khu 100 hecta, trong đó đơn vị có khả năng nhiều nhất là Công ty TNHH Đại Nam (nhà máy xử lý chất thải hầm cầu) và nước rỉ từ bãi rác tạm 15 hecta (cạnh khu 100 hecta). 

Tháng 10/2015, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo xử lý nguồn gây ô nhiễm. Sau đó, Công ty TNHH Đại Nam đã thực hiện khắc phục một số tồn tại nhưng vẫn chưa thực hiện đủ theo nội dung bản cam kết bảo vệ môi trường. 

Tổng cục Môi trường cũng đã tiến hành thanh tra công tác bảo vệ môi trường đối với 5 nhà máy xử lý chất thải hoạt động tại khu xử lý chất thải tập trung 100 hecta. Hiện Tổng cục đang tổng hợp kết quả thanh tra để xử lý theo quy định. 

Bảo Anh

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn