Đà Nẵng: Hàng trăm nhân viên siêu thị BigC xuống đường biểu tình kêu cứu chính quyền

Bức xúc vì đơn vị cho thuê mặt bằng đột ngột chấm dứt hợp đồng, sau đó gây cản trở hoạt động kinh doanh của siêu thị BigC Đà Nẵng, hàng trăm nhân viên siêu thị đã căng băng rôn biểu tình kêu cứu gây náo loạn cả khu phố.
Đà Nẵng: Hàng trăm nhân viên siêu thị BigC xuống đường biểu tình kêu cứu chính quyền
Đà Nẵng: Hàng trăm nhân viên siêu thị BigC xuống đường biểu tình kêu cứu chính quyền
loading...
Nhân viên siêu thị BigC Đà Nẵng căng băng rôn kêu cứu chính quyền 
Chiều ngày 7/7, khoảng 200 nhân viên, người lao động và các chủ gian hàng bên trong Trung tâm Thương mại BigC Đà Nẵng đã tụ tập trước tòa nhà Vĩnh Trung Plaza (đường Hùng Vương, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), căng băng rôn, biểu ngữ… với nội dung: "Tập thể các gian hàng và toàn thể người lao động tại Trung tâm Thương mại BigC Đà Nẵng khẩn thiết đề nghị ông Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng can thiệp giải quyết về sự vi phạm không tôn trọng pháp luật của Công ty CP Đức Mạnh gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Trung tâm Thương mại BigC Đà Nẵng".
Các nhân viên siêu thị BigC bức xúc vì Công ty Đức Mạnh "đòi" lấy lại mặt bằng và gây cản trở hoạt động của siêu thị
Sau đó, lực lượng an ninh của tòa nhà Vĩnh Trung đã yêu cầu đám đông giải tán. Tuy nhiên, bảo vệ BigC liền ngăn cản. Hai lực lượng này cự cãi dẫn đến xô xát gây ra cảnh náo loạn cả khu phố. Hàng chục cảnh sát và dân phòng được huy động bảo vệ trật tự.
Đến khoảng 18h, đích thân ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng có mặt giải thích, nhân viên siêu thị BigC mới hạ băng rôn xuống, đám đông được giải tán.
Xô xát giữa bảo vệ siêu thị BigC và lực lượng an ninh của tòa nhà Vĩnh Trung 
Liên quan đến vụ việc, bà Nguyễn Nữ Tố Nga, Quản lý vận hành Trung tâm thương mại BigC Đà Nẵng, cho biết: “Siêu thị BigC thuê mặt bằng của Công ty CP Đức Mạnh từ năm 2006 với thời hạn 40 năm. Các bên đã thực hiện đúng hợp đồng thuê trong hơn 10 năm liên tục mà không có bất kỳ gián đoạn nào. 
Tuy nhiên đến ngày 26/11/2015, công ty Đức Mạnh gửi thông báo "đòi" lại mặt bằng, muộn nhất vào ngày 31/12/2015 mà không nêu rõ lý do. Trong thời gian này, hoạt động kinh doanh của BigC liên tục bị cản trở như khóa cửa cầu thang bộ lên văn phòng, khóa van bể phốt chứa nước thải, cắt nước sinh hoạt... Không chỉ thế, họ còn lắp đặt rào chắn lối ra vào siêu thị”.
Người dân hiếu kỳ theo dõi vụ việc
Đặc biệt, trong 2 ngày 6 và 7/7, Công ty Đức Mạnh đã tự gửi công văn cho các khách thuê của BigC Đà Nẵng thông báo về việc thu hồi mặt bằng một cách trái pháp luật và tiến hành chắn barrie lối vào và lối ra khiến khách hàng của BigC Đà Nẵng không thể di chuyển. Việc làm này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của BigC Đà Nẵng.
Bà Nguyễn NữTố Nga (trái), đại diện siêu thị BigC Đà Nẵng tố cáo Công ty Đức Mạnh gây cản trở việc kinh doanh
Theo tìm hiểu, sau khi Công ty Đức Mạnh có những hành động cản trở kinh doanh, phía siêu thị BigC đã gửi đơn kiện Công ty Đức Mạnh ra Trung tâm trọng tài quốc tế tại Việt Nam. Sau đó, họ tiếp tục gửi đơn kêu cứu khẩn cấp lên Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng.
Quyết định thi hành án chủ động của Chi cục Thi hành án Đà Nẵng về vụ việc 
Ngày 3/3, TAND TP. Đà Nẵng đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để hỗ trợ tố tụng trọng tài trong vụ kiện giữa hai bên. Ngày 4/3, Cục Thi hành án Dân sự TP. Đà Nẵng cũng ra quyết định buộc Công ty Đức Mạnh "chấm dứt việc thực hiện bất kỳ hành vi nào có thể gây cản trở hoặc ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh" của siêu thị BigC, gồm cả việc đặt rào chắn ở lối ra vào cũng như phong tỏa khu vực thuê và bãi đậu xe.
Ông Hồ Kỳ Minh họp bàn cùng các bên liên quan tìm hướng giải quyết vụ việc
Tối ngày 7/7, ông Hồ Kỳ Minh cho biết: “Đây là vụ việc tranh chấp dân sự nên trong thời gian đợi phán quyết của trọng tài, hai bên phải tôn trọng các quy định pháp luật và quyết định của Tòa án nhân dân thành phố. BigC không tụ tập đông người gây ảnh hưởng đến hình ảnh của thành phố và công ty Đức Mạnh cũng không được được gây cản trở kinh doanh. Trong phạm vi tranh chấp dân sự, ngày mai chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp giữa bên để tìm hướng giải quyết. Chúng tôi cũng đã đề nghị chi cục thi hành án dân sự và yêu cầu quận Cẩm Lệ cùng theo dõi các hoạt động tại đây cho tới ngày 8/7".
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
(Ảnh Tuổi trẻ, Soha)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn