Cuộc trốn chạy 21 năm của tên tội phạm đã được gia đình lập bàn thờ

2 lần vượt ngục thành công, Cường sống dưới nhiều vỏ bọc khác nhau và lẩn trốn ở nhiều tỉnh thành. Có lúc gia đình hay tin Cường đã chết nên lập bàn thờ. Bất ngờ là sau 21 năm biệt tích, gia đình biết tin Cường còn sống và vừa bị công an bắt giữ.
Cuộc trốn chạy 21 năm của tên tội phạm đã được gia đình lập bàn thờ
Cuộc trốn chạy 21 năm của tên tội phạm đã được gia đình lập bàn thờ
loading...
Hồ sơ vụ án của đối tượng Cường
Bị giam trong phòng đặc biệt vẫn cưa cùm chân, song sắt trốn thoát
Sinh ra và lớn lên tại HTX1, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, mặc dù gia đình nghèo, làm ruộng nhưng Cường không giúp cha mẹ việc đồng áng, không chí thú làm ăn mà suốt ngày quậy phá xóm làng.
Khi đến tuổi trưởng thành, Cường lao vào con đường ăn chơi, đàn đúm với đám bạn bè xấu ở làng thâu đêm suốt sáng. Đến khi không còn bòn rút tiền bạc của gia đình được nữa, cần tiền tiêu xài, Cường trộm cắp vặt rồi dần dần “tăng đô”, chặn người đi đường cướp tài sản để thỏa mãn nhu cầu cá nhân.
Cường nhiều lần bị chính quyền địa phương mời lên xử lý hành chính về các hành vi đánh nhau, gây rối trật tự công cộng. Vào ngày 23/5/1988, Cường bị Tòa án nhân dân tỉnh Thuận Hải (cũ) tuyên phạt 13 năm tù giam và buộc đi thi hành án tại Trạm giam Z30D.
Trong thời gian thụ án, Cường quen biết với phạm nhân Nguyễn Văn Hên (quê Sóc Trăng), đây là đối tượng hình sự cộm cán, có hành vi lấy trộm súng AK và trốn Trại giam Z30D. 
Sau khi Hên trốn trại, Cường cũng háo hức tìm cách đi theo. Vào ngày 20/2/1993, lợi dụng sơ hở của cán bộ quản giáo trong lúc ra đồng làm lao động, Cường đã bỏ trốn khỏi trại, sống lang thang một thời gian rồi lần mò tìm xuống Sóc Trăng hội ngộ cùng Hên.
Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, khi gặp nhau, Hên đưa khẩu súng AK cho Cường giữ, đồng thời mai mối người em gái của Hên tên Ngọc cho Cường. Cường và Ngọc sống như vợ chồng trên một chiếc ghe mà Cường lấy trộm của người dân. 
Nguyễn Huy Cường bị bắt tại Sóc Trăng sau 21 năm lẩn trốn
Mặc dù là người đang bị truy nã đặc biệt nhưng có được khẩu súng AK, Cường gây ra hàng loạt vụ trộm ở các vùng nông thôn của tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Bình Thuận.
Điển hình là vào ngày 15/5/1993, Cường đón xe đò từ Sóc Trăng quay về HTX1, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam sử dụng súng đột nhập nhà ông Nguyễn Văn Điệp để trộm tài sản. Bị ông Điệp phát hiện và biết mặt vì là người cùng làng, Cường dùng súng AK uy hiếp, khống chế, đe dọa buộc ông Điệp phải im chuyện, không được kể với bất cứ ai về sự xuất hiện của Cường, rồi trốn thoát. 
Ngay sau khi vừa trở lại Sóc Trăng, Cường dùng súng thực hiện vụ đột nhập tại xã Đại An, huyện Trà Cú để trộm cắp thì bị bắt. Sau đó, Cường được di lý về tỉnh Bình Thuận và bị TAND tỉnh này tuyên phạt 7 năm tù về tội trộm cắp tài sản. Cùng với mức phạt trước đó, tổng cộng Cường phải thụ án 20 năm tù giam. 
Rút kinh nghiệm không để Cường có cơ hội trốn trại, lần này trại giam nơi Cường thụ án đã khắt khe hơn, không cho đối tượng tham gia lao động mà giam Cường trong phòng đặc biệt.
Thế nhưng, vào ngày 16/8/1995, cán bộ quản giáo đến thăm buồng giam thì phát hiện Cường đã vượt ngục bằng cách cưa cùm chân và song sắt trại giam. Công an tỉnh Bình Thuận đã giao nhiệm vụ cho Phòng cảnh sát truy nã truy tìm Cường.
Song nhiều năm trời, Cường “bặt vô âm tín”, không một ai biết được hắn trốn ở đâu và làm công việc gì để sinh sống.
Gia đình tưởng đã chết nên lập bàn thờ
Trong lúc công an đang tìm kiếm thì vào tháng 9/1997, gia đình Cường và địa phương nhận được thông báo của Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc tìm tung tích nạn nhân của một vụ án giết người. Theo đó, nạn nhân cũng có tên thường gọi là Cường, quê quán tại Bình Thuận, có những đặc điểm nhận dạng giống với Cường.
Do vụ án giết người giấu xác, không có điều kiện vào nhận dạng nên gia đình cứ nghĩ nạn nhân mà Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông báo đó là Nguyễn Huy Cường. Sau đó, gia đình đã lập bàn thờ, di ảnh. Hàng năm, cứ đến ngày Tết thanh minh, gia đình lại tổ chức đám giỗ cho Cường.
Gia đình và hàng xóm coi như Cường đã chết. Tuy nhiên đối với các trinh sát làm công tác truy nã, thì hồ sơ cùng bề dày thành tích phạm pháp của Cường luôn là nỗi trăn trở lớn. Cán bộ thụ lý hồ sơ truy nã của Phòng cảnh sát truy nã Công an tỉnh Bình Thuận vẫn cứ canh cánh trong lòng khi nghĩ về cái chết của Cường bởi nó không rõ ràng, biết đâu Cường vẫn còn sống. 
Bất ngờ là vào đầu năm 2016, qua công tác nghiệp vụ, một trinh sát Phòng PC52 phát hiện đúng là Cường còn sống thật và đang lẩn trốn tại tỉnh Sóc Trăng. Trước đối tượng nguy hiểm như Cường, chuyên án truy bắt đã được xác lập do Đại tá Phạm Thật - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT làm trưởng ban và lực lượng trực tiếp thực hiện là các trinh sát Phòng PC52.
Sau một thời gian dài truy tìm, đến ngày 10/7/2016, các trinh sát Phòng PC52 phối hợp cùng Công an tỉnh Sóc Trăng phát hiện và bắt giữ đối tượng tên Nguyễn Hùng. Qua đấu tranh, đối tượng này khai nhận chính là Nguyễn Huy Cường.
Rạng sáng 12/7, các trinh sát Phòng PC52 đã di lý Cường về tới Công an tỉnh Bình Thuận để phục vụ công tác điều tra. Cường khai sau khi trốn khỏi trại giam tại Bình Thuận, Cường nhảy tàu để vào TP. Hồ Chí Minh, sau đó trở lại TP. Sóc Trăng.
Tại đây, Cường thay tên, đổi họ thành Nguyễn Hùng (SN 1968) rồi Nguyễn Trường Giang (tất cả đều được cơ quan chức năng địa phương xác nhận). Ngựa quen đường cũ, Cường tiếp tục sống bằng nghề trộm cắp chuyên nghiệp và bị công an các địa phương liên tục bắt giữ, xử phạt án tù.
Đến ngày 11/10/1999, sau khi chấp hành án xong, Cường với vỏ bọc tên Hùng đã chung sống với một phụ nữ tên Xuyến. Từ khi đến với chị Xuyến, Cường chí thú làm ăn với nghề sửa máy ghe tại TP. Sóc Trăng. Trong khoảng thời gian này, Cường có một con chung với chị Xuyến, nay con của Cường đã 14 tuổi. 
Trong khoảng thời gian 21 năm bỏ trốn, mặc dù rất nhớ gia đình nhưng Cường không dám về quê vì sợ bị lộ. Lẩn trốn dưới nhiều vỏ bọc khác nhau, Cường đinh ninh sẽ không còn ai biết quá khứ phạm tội của mình nữa nên sống rất thảnh thơi tại tỉnh Sóc Trăng.
Nhưng không ngờ cuối cùng thì thân phận của Cường cũng bị lộ diện bởi lực lượng làm công tác truy nã đeo bám hồ sơ khá kỹ. Ông bà ta thường nói “lưới trời lồng lộng, tuy thưa nhưng khó thoát” là vậy.
Thanh Bình
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình