Cuộc hội ngộ đẫm nước mắt của người đàn ông 16 năm lưu lạc, bị lừa vào bãi đào vàng

Suốt 16 năm rời quê hương không một dòng tin tức, khi đang phải sống cảnh địa ngục ở bãi đào vàng, ông Nguyễn Văn Hùng (SN 1965) tình cờ gặp được người tốt và tìm lại người thân qua mạng xã hội Facebook…
Cuộc hội ngộ đẫm nước mắt của người đàn ông 16 năm lưu lạc, bị lừa vào bãi đào vàng
Cuộc hội ngộ đẫm nước mắt của người đàn ông 16 năm lưu lạc, bị lừa vào bãi đào vàng
loading...

Ông Hùng kể lại quãng thời gian phiêu bạt nơi đất khách quê người

Mẹ gánh rong đi cho nhưng không ai nhận        

Nhân vật mà người viết muốn nhắc tới đó là ông Nguyễn Văn Hùng (SN 1965 ở thôn 4, xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh). Cuộc đời ông thật lắm chông gai, khổ cực.

Từ thuở lọt lòng, ông đã phải chịu cảnh bữa đói bữa no khi bố mẹ sinh tới năm người con. Rồi bố ông không may bị tai nạn giao thông qua đời khi con trai út mới được vài tuổi. Từ đó, mọi gánh nặng đều đè lên vai người mẹ ốm yếu của ông.

Đói khát, túng thiếu nên ít lâu sau khi chồng mất, bà đành bỏ ông Hùng và một người anh nữa vào rổ gánh đi cho không người khác. Đi đến địa phận huyện Cẩm Xuyên, một cặp vợ chồng thấy anh trai của ông bụ bẫm nên nhận về làm con nuôi, còn ông gầy còm ốm yếu, mẹ đi rao mãi mà không ai nhận nên đành phải quay về tiếp tục sống cùng gia đình. Trong căn nhà nhỏ nằm cuối làng, mấy mẹ con ông lại nương tựa vào nhau.

Tuy sống trong cảnh nghèo đói, thiếu thốn nhưng thuở nhỏ, ông Hùng rất siêng năng học hành. Hàng ngày, ông kiên trì đi bộ gần 15 cây số để đến trường. Sau khi tốt nghiệp THPT, ông thi đậu chuyên ngành bác sĩ đa khoa của Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Thế nhưng vì gia cảnh quá khó khăn, không đủ điều kiện nộp học phí nên đến năm thứ 4, chàng sinh viên trẻ buộc phải xin bảo lưu kết quả để có thời gian lao động kiếm tiền với ý định sau này có điều kiện sẽ quay lại hoàn thiện khóa học. Thế nhưng, dự định đó đã mãi mãi không thực hiện được. 

Sau thời gian làm công nhân cho một nhà máy đường ở tỉnh Thái Nguyên, ông Hùng bỏ việc vì số tiền kiếm được chẳng đáng bao nhiêu. Suốt 5 năm trời, ông liên tục di chuyển chỗ làm. Công việc không ổn định, thu nhập bấp bênh, ông chán nản nên chẳng một lần về thăm gia đình.

Mãi đến năm 1997, ông mới bắt xe đò về quê. Đến lúc này, ông như chết lặng khi hay tin mẹ mình đã mất trước đó không lâu. Đau buồn trước mất mát quá lớn, lại thêm chuyện dằn vặt bản thân vì không kịp về đưa tang mẹ, ông Hùng ngày càng suy sụp.

Thời điểm đó, vì muốn được gần nhà nên ông Hùng nhận làm thuê trong tỉnh. Ở lứa tuổi thanh niên, tình yêu với cô gái cùng làng cũng khiến cuộc sống của ông thêm chút khởi sắc. Thế nhưng, niềm vui ngắn chẳng tày gang, tình yêu đó nhanh chóng bị gia đình người yêu kịch liệt phản đối.

Dù người con gái đó không nói rõ nguyên nhân, nhưng ông thừa hiểu rằng vì họ chê ông nghèo. Buồn rầu, chán nản, một lần nữa, ông quyết tâm rời bỏ quê hương, đi làm giàu.

Ba năm sau ngày mẹ mất, anh ấy quyết ra đi. Tôi chỉ nghe anh ấy nói một câu: “Phải thay đổi hoàn cảnh, chứ nghèo mãi, nhục lắm. Người ta khinh…”. Mấy anh chị em lúc đó cũng chỉ biết vậy chứ không dám khuyên ngăn gì vì anh ấy đã quyết như thế rồi”, ông Nguyễn Hữu Sơn (SN 1973), em trai ông Hùng nhớ lại.

Ông Sơn kể về hành trình tìm được anh trai nhờ mạng xã hội

Mấy người em cứ ngỡ, anh trai mình chỉ đi một vài năm rồi sẽ trở về nhưng không ai ngờ cuộc biệt ly ấy kéo dài tới 16 năm trời. Suốt 16 năm ấy, người anh của họ không hề nhắn tin hay liên lạc về cho các em ở quê nhà.

Bất ngờ bị lừa vào bãi đào vàng giữa rừng sâu

Sau nhiều năm trời chờ đợi nhưng không hề nhận được tin tức gì của ông Hùng, anh em họ hàng đã bắt xe đi khắp nơi tìm kiếm nhưng đều thất bại. Đích thân ông Sơn cũng nhiều lần lặn lội vào miền Nam tìm anh nhưng hành trình đó như “mò kim đáy bể”. Cuối cùng, gia đình họ hàng đành buông xuôi, nhiều khi họ bất lực nghĩ rằng, anh mình đã đi theo cha mẹ rồi.

Nhưng cách đây không lâu, sau 16 năm, ông Sơn tình cờ tìm lại được anh trai trong một hoàn cảnh vô cùng éo le. Và thật đặc biệt, cuộc gặp gỡ ấy có được là nhờ mạng xã hội Facebook.

Chia sẻ rõ hơn về điều này, ông Sơn tâm sự, khoảng giữa tháng 4/2016, ông và con trai tình cờ đọc được dòng chia sẻ của một người phụ nữ trên mạng với nội dung: “Chú từ Hà Tĩnh vào tỉnh Đắk Lắk làm thuê. Vì quá nhọc nhằn, nên chú bỏ trốn nhưng đã bị người ta bắt được, đánh gãy 6 xương sườn, vỡ lá lách và máu tụ tràn dịch ổ bụng… Hiện tại, chú không có người thân ở Đắk Lắk nên ai là người thân hoặc biết thông tin về người nhà chú ấy thì liên hệ…”.

Người phụ nữ ấy còn đăng kèm thêm ba bức ảnh. Vừa nhìn người đàn ông trong hình, ông Sơn nhận ra ngay đó là người anh trai đã thất lạc nhiều năm nay của mình.

Cùng thời điểm đó, ông được chính quyền xã Bắc Sơn cho hay là có một người phụ nữ trong miền Nam gọi điện tới hỏi xem ở địa phương có ai tên Nguyễn Văn Hùng không. Sau khi biết chính xác đó là người anh đã lưu lạc 16 năm của mình, ông Sơn quyết định vay mượn tiền bạc, bắt xe vào Tây Nguyên tìm gặp anh trai.

Sau hơn một ngày ngồi xe khách, cuối cùng ông Sơn đã tìm đến địa chỉ anh trai mình đang chữa bệnh. “Nhìn anh ấy phờ phạc, gầy còm, râu tóc bù xù nằm trên giường bệnh, tôi không kìm được nước mắt. Tôi không ngờ, hai anh em lại hội ngộ trong hoàn cảnh éo le như vậy. Hôm đó, vì vết thương khá nặng nên anh ấy không nói được gì, nhưng qua ánh mắt tôi biết rằng, anh cũng rất cảm động khi gặp lại thằng em út”, ông Sơn ngậm ngùi nhớ lại.

Căn nhà của ông Sơn – nơi hiện nay ông Hùng được đoàn tụ cùng các em và cháu của mình

Ít ngày sau, khi vết thương bớt đau, ông Hùng mới kể cho em trai mình về những tháng ngày cơ cực nơi đất khách quê người. Theo đó, năm 2000, sau khi bắt xe vào Tây Nguyên, ông đặt chân đến thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai). Tại đây, ông đi làm công nhân cho một nông trường trồng mía.

Sau vài năm tích góp, ông đã có được một số vốn nhỏ trong tay và khai hoang được mảnh đất để trồng mía. Tuy nhiên, do hạn hán, sâu bệnh nên mùa vụ liên tục thất bại.

Sau đó, ông chuyển sang huyện Kông Chro (Gia Lai) mua mảnh đất khác mong làm lại sự nghiệp với cây mỳ. Lúc đầu, ông cũng thu được thành quả nhất định, tuy nhiên sau vụ tại nạn giao thông, ngã xe máy, toàn bộ tiền bạc ông tích góp được đã đội nón ra đi.

Khoảng tháng 3/2016, sau nhiều đêm trăn trở, ông Hùng quyết định bỏ Gia Lai sang Đắk Lắk làm ăn với tham vọng, sau khi kiếm được một số vốn sẽ quay lại cải tạo mảnh rẫy của mình để trồng cây công nghiệp dài ngày. Thế nhưng ông không ngờ, chuyến đi ấy lại đẩy ông rơi vào địa ngục giữa trần gian.

Ngồi nhớ lại những tháng ngày khổ cực, ông Hùng vẫn chưa thôi hoảng sợ. Ông kể: “Hôm đó, tôi đang đi bộ trên đường thì một người đàn ông đi xe máy đến hỏi thăm rồi giới thiệu có công việc lương 5 triệu đồng một tháng, bao ăn ở. Đang trong lúc thất nghiệp, tôi leo lên xe ngồi mà không hề biết rằng, đã bị bọn môi giới chở vào khu vực đào vàng trong rừng sâu”.

Sau hơn một buổi ngồi xe, chạy qua nhiều khu rừng, cuối cùng ông được chở đến một địa điểm có người đợi sẵn. Nhìn quanh, ông thấy khu vực ấy có nhiều lán trại tạm bợ, bên ngoài hàng chục người đang cật lực làm việc.

Nhìn vẻ mặt hung hãn của mấy tên giám sát, ông Hùng không dám hé răng hỏi han gì về công việc cũng như lương lậu. Cùng với mọi người trong nhóm, ông cứ thế làm theo chỉ dẫn.

Bọn chúng bắt làm việc liên tục, không cho nghỉ ngơi. Chúng không trả lương, mỗi ngày chỉ cho ăn cơm để có sức làm tiếp thôi. Mấy tháng ở trong đó, tôi bị chúng vắt kiệt sức lực”, ông Hùng nói.

Sau hai tháng chịu đựng, lợi dụng lúc bọn canh gác say rượu, trong đêm tối, ông Hùng bỏ trốn khỏi nơi đày ải. Ông chạy men theo con suối đến hết đêm thì bị bọn canh gác phát hiện. Ba gã lực lưỡng lao vào đánh ông tới tấp.

Rất may, một số người đi rừng nghe tiếng kêu cứu liền chạy đến nên bọn chúng mới buông tha cho ông. Sau đó, nhóm người tốt bụng này đã chỉ cho ông con đường thoát hiểm an toàn hơn.

Sau bốn ngày đi bộ, qua nhiều địa phận khác nhau, cuối cùng, ông Hùng cũng lết được đến bệnh viện khi vết thương đã quá đau đớn. Tại bệnh viện, ông được một số cán bộ giúp đỡ và đăng tải thông tin lên mạng xã hội tìm người thân. 

Sau 12 ngày ở lại bệnh viện điều trị, ông Sơn xin phép các bác sĩ đưa anh trai về Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh để thuận tiện hơn cho việc chăm sóc. Cũng từ đây, ông Hùng được trở về quê hương của mình sau 16 năm lưu lạc trong cô độc...

Nguyên Vũ

(Theo Người Giữ Lửa)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình