Cuộc đoàn tụ thần kỳ: Mẹ gặp lại con lần đầu tiên sau 82 năm thất lạc

Sau 82 năm kể từ lần sinh nở, bà lão Lena Pierce mới có cơ hội gặp lại cô con gái đầu lòng của mình. Người Mỹ gọi đó là cuộc đoàn tụ thần kỳ, khi cả mẹ lẫn con đã ở cái tuổi xưa nay hiếm...
Cuộc đoàn tụ thần kỳ: Mẹ gặp lại con lần đầu tiên sau 82 năm thất lạc
Cuộc đoàn tụ thần kỳ: Mẹ gặp lại con lần đầu tiên sau 82 năm thất lạc
loading...

Cuộc đoàn tụ thần kỳ: Mẹ gặp lại con lần đầu tiên sau 82 năm thất lạc

Bà Lena và con gái Eva

Bi kịch mẹ xa con 

Lena Pierce nhướn đôi mắt đã quá nhiều chân chim của mình hướng về ống kính. Nhưng cũng phải mất hơn 10 phút sau, bà mới có thể nói được lời đầu tiên: “Cám ơn tất cả”. 

Buổi đoàn tụ hôm nay hình như đã vượt quá sức chịu đựng của bà lão đã bước sang tuổi 96 được vài tháng. 

Đây chính là đứa con gái bé bỏng mà bà đã “đánh mất” 82 năm ròng rã. Hai người già, một mẹ - một con tiếp tục ôm nhau thổn thức.

Cuộc đoàn tụ thần kỳ: Mẹ gặp lại con lần đầu tiên sau 82 năm thất lạc

Cuộc gặp gỡ đầy xúc động sau 82 năm xa cách

Trên tiền sảnh của sân bay Greater Binghamton Airport (bang Florida), người ta vẫn đứng vòng quanh để chứng kiến cuộc đoàn tụ có một không hai này. 

“Không thể tin nổi, ngay tại nước Mỹ hiện đại mà vẫn có cuộc chia ly và hàn gắn dài đến thế. Nó còn dài hơn cả chiến tranh...”, Mariah Towner – cây viết của Dailymail xúc động bày tỏ. 

Lena Pierce giờ đã lên chức cụ, nhưng ký ức về thời con gái vẫn in đậm trong tâm trí bà. 

Cuộc đoàn tụ thần kỳ: Mẹ gặp lại con lần đầu tiên sau 82 năm thất lạc

Hai mẹ con gặp nhau khi mái tóc đã bạc trắng

Theo lời kể của Lena, sự ra đời của cô con gái thất lạc là một câu chuyện dài toàn đau thương và nước mắt. Ngay từ khi lọt lòng, bà đã không còn cha mẹ và phải sống với ông bà ngoại cùng người dì Cornella. 

Câu chuyện về nguồn gốc của bà Lena cho đến giờ vẫn là bí ẩn, vì ông bà ngoại của bà chưa bao giờ kể lại.

Năm 1933, Lena mới 14 tuổi, là nữ sinh phổ thông trung học. Tính theo độ tuổi hồi đó, bà mới bước qua lớp 7. Nhưng ngay từ lúc ấy, nhan sắc của cô bé Lena đã khiến các học sinh trong trường mê mẩn, đặc biệt là những cậu trai lớp lớn hơn. 

Cuộc đoàn tụ thần kỳ: Mẹ gặp lại con lần đầu tiên sau 82 năm thất lạc

Bé Eva khi lên 8 tuổi

Tuy nhiên, bi kịch đến với Lena lại không phải chuyện yêu đương, dù bà thừa nhận, năm đó mình cũng đã rung động trước một anh lớp lớn. 

Trong một lần đi học về, Lena bị đánh ngất từ phía sau. Khi tỉnh dậy, bà thấy mình đang ở một con hẻm vắng không người qua lại, quần áo xộc xệch, vùng kín đau đớn. 

“Đó là vào buổi trưa, tôi nhớ rõ ngày đó. Tôi không biết mình đã bị ai làm hại, nhưng kết quả là tôi dính bầu...”, bà Lena kể. 

Sau lần đó, bà lão nay 96 tuổi về nhà kể lại với người thân nhưng họ chỉ có thể an ủi bà mà chẳng thể làm gì hơn. Hung thủ giấu mặt đã cao chạy xa bay, cảnh sát cũng có quá ít nhận diện để truy tìm, trong khi các thiết bị kỹ thuật hồi đó chưa phục vụ được nhiều cho đời sống. 

Cô bé Lena 14 tuổi tiếp tục trở lại đi học khoảng 4 ngày sau đó. Hiệu trưởng nhà trường đồng cảm với gia đình, hứa có chế độ bảo vệ cô bé. 

Hơn 9 tháng sau, Lena trở dạ và được đưa đến bệnh viện tư ở Utica. Tại đây, cô đã sinh một bé gái, cân nặng 3,1kg. 

Cuộc đoàn tụ thần kỳ: Mẹ gặp lại con lần đầu tiên sau 82 năm thất lạc

Giấy chứng sinh của cô bé Eva

Lena đặt tên con là Eva May Kohller theo họ của ông ngoại.  

Mẹ con Lena được các y tá chăm sóc đặc biệt khoảng hơn 1 tháng, sau đó, cô bé được về nhà. Tuy nhiên, khoảng 4 tháng sau, chính quyền New York cử người đến đón đứa trẻ đi với lý do: Lena còn quá trẻ, đang tuổi học sinh và không phù hợp nuôi con!  

Ông bà Lena buồn bã, tiếc nuối nhưng cũng đành tuân theo luật pháp. Cô bé 14 tuổi khi đó vẫn ngây thơ khi cho rằng, mình có thể đến chơi với “em bé” bất cứ lúc nào nên hồn nhiên giao con cho chính quyền. 

Bé Eva được Trung tâm bảo hộ trẻ em New York nuôi nấng khoảng 2 tháng, sau đó, một gia đình hiếm muộn ở Long Island nhận nuôi. Cô bé được đổi tên thành Betty Morrell – lúc ấy, bé mới 6 tháng tuổi. 

Thời gian sau đó, cô bé Lena tiếp tục trở lại trường học nhưng nỗi nhớ con ngày một tăng dần và chưa bao giờ, Lena thôi tìm kiếm đứa trẻ, dù lúc giao nó cho chính quyền, con cô (tức Betty Morrell) chưa đủ nhận thức để biết điều gì đang xảy ra.  

Thời gian qua đi, Lena trưởng thành và từ đó đến năm 40 tuổi, bà kết hôn hai lần, làm mẹ 7 lần nữa. Nếu tính cả Betty Morrell, bà có 8 người con. 

Cuộc hội ngộ thần kỳ 

Eva (Betty Morrell) sống với cha mẹ nuôi ở Long Island đến năm 10 tuổi thì cả gia đình chuyển về Hallstead, Pennsylvania (1943). 

Đến năm 1954, cha mẹ nuôi của Eva lần lượt qua đời, lúc ấy, Eva 21 tuổi. Trước khi lên thiên đàng, cha mẹ nuôi của Eva đã kể lại cho bà toàn bộ sự thật và hy vọng, Eva sẽ nỗ lực tìm lại người mẹ đẻ của mình. 

Cuộc đoàn tụ thần kỳ: Mẹ gặp lại con lần đầu tiên sau 82 năm thất lạc

Hai mẹ con bà Lena hạnh phúc bên nhau

Từ đó, cô gái trẻ Eva – với cái tên trong hộ chiếu là Betty Morrell – đã liên tục tìm kiếm mẹ đẻ của mình trên khắp các phương tiện có thể. 

Tuy nhiên, thông tin quá ít và gần như không có giấy tờ gì gọi là gốc nên cuộc tìm kiếm của Eva kéo dài đến hơn nửa thế kỷ. Eva chỉ biết mình được sinh ra ở Utica, mẹ đẻ khi ấy 14 tuổi, tóc vàng. 

Vận may chỉ đến với Eva khi cô đăng tin tìm kiếm lên trang ancestry.com và kết nối được với Millie Hawk - người con thứ 2 của bà Lena. 

Chính Milie là người đã chắp nối các thông tin để kéo Eva về đoàn tụ với mẹ mình. 

Mặc dù có những thông tin chính xác, khớp với nhau, nhưng chính Eva cũng không tin sẽ có một ngày, bà được ôm ấp trong vòng tay của mẹ đẻ. Vì trước khi liên lạc được với người em cùng mẹ khác cha Milie, Eva đã “đón trượt” vài cuộc đoàn tụ khác sau khi đã lên kế hoạch chi tiết. 

Các nhân vật chính mà Eva tìm kiếm hụt cũng có câu chuyện gần giống bà nhưng khi gặp gỡ, chẳng ai trong số họ tìm được điểm chung. 

“Tôi phải nói như thế nào nhỉ? Thật khó để diễn đạt. Nhưng hình như nó là linh cảm, là cảm xúc. Tôi vẫn giữ liên lạc với những gia đình mình từng tìm kiếm, nhưng họ vẫn có điều gì đó ngăn cách...”, bà Eva chia sẻ. 

“Tôi có mẹ rồi, và còn cả các em nữa. Cuộc sống đối với tôi bây giờ mới là hợp lý. Tôi yêu khoảnh khắc này. Mong là nó sẽ kéo dài và đừng rời xa...”, bà Eva nói với Mariah Towner - phóng viên Dailymail.

Như Ý

Ảnh: Dailymail

Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình