Cửa hàng "đuổi" khách Việt chỉ đón khách Trung Quốc ở Nha Trang: Chỉ vì họ… ăn nhiều?

Ở Nha Trang, các nhà hàng, đặc biệt là nhà hàng ven biển thường có rất đông du khách Trung Quốc. Những người kinh doanh nhà hàng cho biết, ở đâu có đông người Trung Quốc thì chắc cú “ấm túi”, bởi một lý do rất đơn giản là họ đi đông mà lại… ăn rất nhiều (!)
Cửa hàng "đuổi" khách Việt chỉ đón khách Trung Quốc ở Nha Trang: Chỉ vì họ… ăn nhiều?
Cửa hàng "đuổi" khách Việt chỉ đón khách Trung Quốc ở Nha Trang: Chỉ vì họ… ăn nhiều?

Cửa hàng đuổi khách Việt chỉ đón khách Trung Quốc ở Nha Trang: Chỉ vì họ… ăn nhiều?

Khẩu phần ăn của người Trung Quốc thường gấp ba bốn lần các du khách khác

Tôi có một cô bạn đồng nghiệp đang làm việc trong một tòa soạn báo ở Sài Gòn nhưng quê Nha Trang, đặc biệt rất yêu biển Nha Trang. Do yêu biển quê mình nên hễ khi nào có một chút thời gian rảnh là cô lại bay về Nha Trang để được sống những ngày vui vẻ. 

Buổi sáng, cô chọn một quán cà phê thật đẹp bên bờ biển để ngồi cùng bạn bè. Sau đó cô tìm một góc vắng vẻ bên biển để đọc sách. Cho đến chiều thì đi tắm biển. Lịch mỗi ngày ở Nha Trang của cô dường như chỉ có vậy. 

Sau mỗi chuyến về quê trở lại Sài Gòn, cô rất tươi tắn và say sưa kể những câu chuyện bên biển. Nhưng lần gặp gần đây nhất, tôi thấy cô trông có vẻ rất buồn và nói có lẽ mình sẽ không về Nha Trang nữa.

“Đã có chuyện gì xảy ra vậy?”- tôi lo lắng hỏi. “Người Trung Quốc, họ nhiều quá rồi” - thoáng một chút trầm ngâm, cô bạn nói. Thoạt đầu thì tôi không hiểu chuyện gì. Nhưng dần dà, nghe câu chuyện của cô thì tôi hiểu ra. 

Bây giờ ở Nha Trang du khách người Trung Quốc (TQ) đông vô kể, có lẽ là chiếm số lượng đông nhất trong các du khách người nước ngoài. Họ ở những khách sạn hạng sang nhất, thuê phòng với thời gian dài ngày nhất.

Khách TQ thường đi từng đoàn, thoạt nhìn họ tựa tựa người Việt Nam (VN), nhưng điệu bộ và giọng nói thì khác. Người TQ thường nói chuyện oang oang, ồn ào, lại thường hay khua chân múa tay rất ư suồng sã. 

Nói không ngoa, nếu nghe một đám đông nào ồn ào xì xà xì xồ thì đó là du khách TQ. Khi thấy khách TQ bước vào một nhà hàng hay quán cà phê nào đó thì những du khách châu Âu rất e ngại, nhiều người chọn cách “chuồn” nhanh. Ở bãi biển, người TQ ít tắm nhưng hay cởi trần đi lại ngông nghênh.

Nghe câu chuyện của cô bạn tôi cũng buồn lây. Thật ra thì khi đi du lịch Đà Nẵng, Phan Thiết… tôi cũng đã thấy những điều tương tự. Ở đây, các nhà hàng, đặc biệt là nhà hàng ven biển thường có rất đông du khách TQ. Những người kinh doanh nhà hàng cho biết, ở đâu có đông người TQ thì chắc cú “ấm túi”, bởi một lý do rất đơn giản là họ đi đông mà lại… ăn rất nhiều (!) 

Khẩu phần ăn của người TQ thường gấp ba bốn lần các du khách khác. Ăn nhiều mà nhậu cũng to, chứ không như du khách châu Âu thường chỉ nhấm nháp vài chai bia Sài Gòn. Do đó không lạ gì chuyện có nhà hàng chỉ ghi toàn tiếng TQ, chỉ với một mục đích (hay mong ước) duy nhất là phục vụ khách TQ. 

Cửa hàng đuổi khách Việt chỉ đón khách Trung Quốc ở Nha Trang: Chỉ vì họ… ăn nhiều?

Các nhà hàng ở Nha Trang trước đây toàn tiếng Nga, giờ là toàn tiếng Trung Quốc

Có một lần chúng tôi vào một nhà hàng hải sản ở Mũi Né (Phan Thiết) thì thấy một thực đơn toàn tiếng TQ (in kèm hình ảnh các món ăn). Cậu con trai nhỏ của tôi lấy làm thắc mắc là sao không có thực đơn tiếng Việt. Lúc đó tôi nhìn quanh và nói ngay là do nhà hàng này chuyên phục vụ khách TQ.

Nhưng vẫn chưa chịu thua, cậu con tôi bảo là: “Nếu phục vụ khách TQ thì nên ghi tiếng Anh, như vậy mới đúng chuẩn quốc tế và tôn trọng các khách hàng đến từ những đất nước khác”. Quả thật trẻ con luôn có những cái nhìn khác người lớn chúng ta. Nhưng nhìn là một chuyện, còn làm là chuyện khác nữa. 

Thú thật tôi không ngạc nhiên khi nghe chuyện nhà hàng ở Nha Trang chỉ phục vụ khách TQ mà từ chối tiếp khách Việt Nam. Nếu nói “đuổi” khách Việt Nam thì hơi quá, nhưng tính chất thì lại đúng như vậy. Bởi theo thông tin cho biết thì các nhà hàng này “do người Việt đứng tên nhưng người TQ đứng sau điều hành”.

Như vậy có thể hiểu người TQ làm ông chủ còn người Việt Nam chỉ là làm thuê mà thôi. Điều này thì tôi biết một số khách sạn (có kinh doanh nhà hàng) ở Đà Nẵng cũng hoạt động theo phương thức này. 

Nếu nói theo quy luật thương trường thì đây là điều bình thường. Ai là ông chủ thực sự thì người đó có quyền. Tuy nhiên về mặt thương hiệu du lịch, đặc biệt là du lịch biển thì có thể nói đây là một nỗi đau cho chúng ta.

Hiện nay, cả thế giới đều biết TQ là kẻ gây hấn trên biển Đông, TQ còn nợ Việt Nam quần đảo Hoàng Sa. Và cho đến nay, ngày nào chúng ta cũng khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. 

Thế nhưng TQ vẫn ngang ngược, bất chấp. Đó là chuyện biển Đông. Còn trong nước Việt Nam, những nơi nào có vùng biển đẹp nhất thì TQ cũng tìm cách làm ông chủ. Tất nhiên ở đây cần phân biệt giữa Nhà nước TQ và nhân dân TQ. Nhưng nói gì thì đó vẫn là nỗi đau. 

Chúng ta sẽ nghĩ gì, sẽ nói điều gì khi ngay tại quê hương mình mà nhà hàng toàn tiếng TQ, chỉ phục vụ người TQ?

Nhà quản lý rồi sẽ tìm ra giải pháp hợp lý. Nhưng hợp lý thế nào rồi thì cũng phải thuận theo quy luật thị trường. Nhà hàng, khách sạn với những ông chủ (giấu mặt) người TQ thì đương nhiên sẽ phục vụ khách TQ với những biển hiệu toàn tiếng TQ.

Du khách TQ đông, thuê khách sạn dài hạn, ăn nhậu nhiều thì đương nhiên người kinh doanh sẽ muốn “cúc cung phục vụ”. Chúng ta không thể làm gì được với những du khách “ồn ào nhưng chi bạo” này? 

Cách mà chúng ta có thể làm được là tạo nên những khách sạn nhà hàng thương hiệu Việt danh tiếng vang dội trên toàn thế giới. Ở đấy du khách được nghỉ dưỡng tốt nhất, ăn uống ngon nhất, phục vụ hài lòng nhất. Lúc đó chúng ta sẽ trưng bảng hiệu bằng hai thứ tiếng Việt - Anh, thực đơn dĩ nhiên cũng bằng hai thứ tiếng ấy. Tiếng Việt dành cho người Việt. Tiếng Anh dành cho bè bạn khắp năm châu. 

Và tôi tán đồng sáng kiến của cậu con trai nhỏ bé của mình: “Hãy viết bằng tiếng Anh để cho người TQ muốn đến Việt Nam cũng phải lo mà học tiếng Anh đi chứ” (!) 

Ừ nhỉ, nếu muốn đến du lịch Việt Nam thì lo mà học tiếng Anh đi, còn không thì chăm chỉ mà học tiếng Việt. 

Trần Nhã Thụy

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn