Cụ ông suốt 26 năm mang danh giết người: 5 lần đi tìm cái chết và bi kịch ngày đưa dâu (Kỳ cuối)

Sáng 22/3/2015, tại nhà con gái cụ ông mang tội giết người, đám cưới vẫn diễn ra. Còn tại nhà cụ, các con cháu còn lại xúm vào lo hậu sự. Còn gì bi kịch bằng ngày vui của con mình cũng chính là ngày cha từ giã cuộc đời một cách tức tưởi.
Cụ ông suốt 26 năm mang danh giết người: 5 lần đi tìm cái chết và bi kịch ngày đưa dâu (Kỳ cuối)
Cụ ông suốt 26 năm mang danh giết người: 5 lần đi tìm cái chết và bi kịch ngày đưa dâu (Kỳ cuối)
loading...

Cụ ông suốt 26 năm mang danh giết người: 5 lần đi tìm cái chết và bi kịch ngày đưa dâu (Kỳ cuối)

Ông Huỳnh Chiếm Quân thắp hương lên bàn thờ cha

10 năm, 5 lần tự tử bất thành

Lần tự tử đầu tiên, cụ Huỳnh Chiếm Phái (ở phường Ninh Giang, TX Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) uống thuốc trừ sâu. 

Hôm đó, nhân nhà không có ai, cụ Phái lấy chai thuốc trừ sâu ra uống. Theo những người làm việc trong lĩnh vực pháp y, người uống phải thuốc trừ sâu sẽ cảm thấy đau đầu, chóng mặt, vã mồ hôi, có cảm giác rát bỏng ở miệng, cổ họng và mắt, tức ngực, khó thở, tiết nhiều nước bọt, đau bụng dữ dội…

Cụ Phái đã trải qua những cảm giác này và không chịu nổi đau đớn nên gọi tên con trai, cầu cứu. 

Bà Trần Thị Tám (con dâu cụ Phái) kể: “Tôi đang cùng em chồng ngồi chơi trước sân (nhà vợ chồng bà Tám cạnh nhà cụ Phái) thì nghe cha kêu “Quớ Quân… quớ Quân…”

Hai chị em tôi chạy vô thì ngửi thấy mùi thuốc trừ sâu nồng nặc. Tá hỏa, hai chị em người chạy đi kêu má về, người gọi taxi đưa cha đi cấp cứu”. Cụ Phái được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Hòa một tuần rồi xuất viện. Sau vụ đó, gia đình cụ đề phòng, giấu biệt thuốc trừ sâu.

Khoảng 3 năm sau lần tự vẫn đầu tiên, cụ Phái lại tìm đến cái chết. Bà Tám cho hay: “Cha thắt cổ bằng dây thừng cột võng, may mà má phát hiện kịp thời, la lên. 

Con trai tôi (khi đó khoảng 18, 19 tuổi) nghe bà nội la thì phóng qua hàng rào, một tay ôm thân thể ông nội, một tay cầm rựa chặt đứt sợi dây thừng”. Sau đó, cái võng bị “giải tán”, các loại dây rợ được con cháu cụ Phái thu gom và giấu biệt. 

Chị Nguyễn Thị Ái Thi, cháu dâu thứ 6 và là người cùng chồng sống chung nhà với cụ Phái, kể: “Tôi về làm dâu cách đây 10 năm. Trong khoảng thời gian đó, ông nội tự tử, chết hụt 5 lần. 

Một buổi chiều chủ nhật, tôi thấy ông nội ngồi trên giường, lấy hai cái áo thun ba lỗ cột lại với nhau rồi thắt vào cổ. Tôi la lên: 'Ông nội làm gì đó?'. Ông nội nói: 'Nội muốn chết con à, không muốn sống nữa, oan ức quá!'. Tôi lập tức báo với chú chuyện đó. Chú qua khuyên can ông nội”. 

5 năm trước, cụ bà qua đời vì bệnh tim. Sau khi vợ mất, con cháu ngày ngày đi làm, nhà vắng người, cụ Phái càng muốn tìm đến cái chết. Theo lời chị Thi: 'Trong đầu ông nội lúc nào cũng nghĩ đến chuyện tự tử'". 

Bi kịch trong ngày đưa dâu cháu ngoại

Tháng 3/2015, con gái thứ 6 của cụ Phái chuẩn bị cho con lấy chồng. Ngày 21/3/2015, con cháu tập trung về Ninh Giang để hôm sau dự đám cưới. 

Khoảng 7 giờ tối hôm đó, ông Huỳnh Chiếm Hoạnh từ Đắk Lắk về nhà cha mình. Sau khi thăm hỏi cha, ông cùng anh em uống vài lon bia trước khi đi ngủ. 

“Thường thì cha tôi dậy rất sớm nhưng sáng hôm đó lại không thấy động tĩnh gì, một thằng cháu mới đi tìm. Trong phòng không bật đèn, căn phòng nhỏ bên chái nhà cũng không có điện. 

Nó nhào vô, tôi cũng nhào vô, thấy cha đã thắt cổ bằng cái mũ len nối với hai sợi dây điện. Tôi nâng cha lên, ông thở hắt ra rồi 'đi'. Cha tôi đã chờ con cháu về đông đủ rồi ra đi”, ông Hoạnh ngậm ngùi. 

Cụ ông suốt 26 năm mang danh giết người: 5 lần đi tìm cái chết và bi kịch ngày đưa dâu (Kỳ cuối)

Nơi cụ Phái luồn dây treo cổ tự vẫn, hai đoạn cây đó đã bị gia đình cụ cưa bỏ

Theo lời kể của những người trong gia đình cụ Phái, cụ đã luồn dây điện qua hai cây rui trong phòng rồi treo cổ tự vẫn. 

Chị Thi chia sẻ: “Tôi đã cắt hai sợi dây ở hai bên cái mũ len, vì có một lần nhìn thấy ông nội ngồi trên giường, dùng dây mũ cột cổ. Cắt rồi, nhưng nó còn ló ra một chút. Không biết ông nội tìm ở đâu ra hai đoạn dây điện để nối vô hai đầu dây mũ đã bị cắt rồi thắt cổ tự tử”.  

Sáng 22/3/2015, tại nhà con gái cụ Phái ở xã bên, đám cưới vẫn diễn ra. Còn tại nhà cụ Phái, các con cháu còn lại xúm vào lo hậu sự cho ông cụ. Với con gái thứ 6 của cụ Phái, còn gì bi kịch bằng ngày vui của con mình cũng chính là ngày cha từ giã cuộc đời một cách tức tưởi. 

Quyết định đình chỉ điều tra phải 25 năm sau nghi can mới biết

Trước ngày cụ Phái qua đời, cụ và các con đã nhiều lần gửi đơn tới các cơ quan chức năng yêu cầu điều tra lại vụ án năm nào. Ngày 19/8/2009, anh em ông Huỳnh Chiếm Hoạnh đã gửi đơn đề nghị cơ quan chức năng điều tra vụ ám sát Chủ tịch xã Ninh Giang tháng 10/1981. 

Trong đơn, anh em ông Hoạnh đặt câu hỏi: Vụ án đã kết thúc chưa? Cha họ có phải là thủ phạm giết người hay không?

Ngày 1/10/2009, cụ Huỳnh Chiếm Phái gửi đơn kêu oan và yêu cầu bồi thường thiệt hại. “Ngày 10/12/2009, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa mời cha tôi đến và đưa ra bản sao Quyết định đình chỉ điều tra số 337, ngày 25/9/1984, nói là đã tống đạt rồi, có lẽ gia đình tôi làm mất và đã quá thời hiệu nên không được bồi thường! 

Sau 1 năm 7 tháng cha tôi được tạm tha, Viện KSND tỉnh Phú Khánh mới ra quyết định đình chỉ điều tra đối với cha tôi, nhưng không hiểu vì lý do gì mà không chịu tống đạt quyết định trên? 

Cha tôi cũng như gia đình tôi chưa từng nhìn thấy tờ quyết định này. Và cũng từng ấy năm kể từ ngày bị bắt giam, cha tôi bị khoác lên mình 'chiếc áo' nghi phạm giết người”, ông Hoạnh bức xúc. 

Theo lời ông Hoạnh, tại buổi làm việc đó, kiểm sát viên yêu cầu gia đình ông rút đơn đòi bồi thường thì mới cho nhận bản sao quyết định đình chỉ điều tra. 

Tình thế bắt buộc, cụ Phái và các con phải rút đơn để được cầm trong tay bản sao tờ quyết định đã có từ năm 1984 mà họ không hề hay biết! 

Ngày 24/12/2009, tại trụ sở UBND xã Ninh Giang, đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa thông báo đến chính quyền địa phương và đại diện gia đình cụ Huỳnh Chiếm Phái về Quyết định đình chỉ điều tra số 337, ngày 25/9/1984 của Viện KSND tỉnh Phú Khánh. 

Cụ ông suốt 26 năm mang danh giết người: 5 lần đi tìm cái chết và bi kịch ngày đưa dâu (Kỳ cuối)

Dấu vết còn lại ở nơi cụ Phái đạp gãy song cửa sổ trước khi trút hơi thở cuối cùng

Đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương tạo điều kiện và khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp cho cụ Phái. Về việc này, ông Hoạnh đặt câu hỏi: “Nếu VKS đã đưa quyết định rồi thì đi thông báo làm gì? Và nếu cơ quan chức năng đã tống đạt quyết định rồi thì tại sao các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương không hề hay biết?”.

Sau buổi làm việc này, cụ Phái đã làm giấy ủy quyền khiếu nại cho con trai là Huỳnh Chiếm Hoạnh (về việc đòi lại quyền lợi hợp pháp và bồi thường thiệt hại). 

Bà Trần Thị Tám cho hay, chỉ sau khi đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa thông báo về quyết định đình chỉ điều tra, cụ Phái mới được khôi phục quyền lợi. Các thành viên trong gia đình không còn mang thân phận liên quan đến nghi phạm giết người. 

Tuy nhiên, điều mà cụ Phái và gia đình mong mỏi là lời xin lỗi, là sự bồi thường để lấy lại công bằng cho cụ.

Để đòi lại công bằng cho cha, ông Huỳnh Chiếm Hoạnh đã gửi đơn đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện KSNDTC, TANDTC, Cục Bồi thường Nhà nước, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa… 

Ngày 28/2/2011 và ngày 20/10/2011, Viện KSNDTC có công văn Yêu cầu Viện KSND tỉnh Khánh Hòa xem xét và tiến hành các thủ tục để bồi thường cho ông Huỳnh Chiếm Phái theo quy định của pháp luật. 

Ngày 16/7/2012, Viện KSNDTC gửi công văn “đề nghị đồng chí Viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa sớm chỉ đạo giải quyết vụ việc nêu trên theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả giải quyết về Vụ 1 - Viện KSNDTC”. Thế nhưng việc giải quyết bồi thường vẫn rơi vào im lặng. 

Trao đổi với báo giới, một đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa nói rằng vụ này có nhiều quan điểm khác nhau nên “khó xử lý”. 

Ông Hoạnh cho biết đã khởi kiện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa ra TAND TX Ninh Hòa để yêu cầu bồi thường oan sai. 

Cuối năm 2015, tòa án mời tôi đến lấy lời khai. Mới đây, ngày 2/3/2016, tòa án tiếp tục mời tôi đến để lấy lời khai. Tôi tin rằng vụ này sẽ được đưa ra xét xử”, ông Hoạnh nói.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Hà - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa: Tại khoản 1 Điều 5 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước quy định: “Thời hiệu yêu cầu bồi thường là 2 năm kể từ ngày cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành văn bản xác định hành vi của người thi hành công vụ là trái pháp luật hoặc kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự xác định người bị thiệt hại thuộc trường hợp được bồi thường quy định tại Điều 26 của luật này”. 

Trong một thời gian dài, cụ Phái không nhận được quyết định đình chỉ điều tra của Viện KSND tỉnh Phú Khánh và cơ quan pháp luật không chứng minh được đã tống đạt quyết định này cho cụ Phái vào năm 1984. 

“Đến năm 2009, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa mới cung cấp cho cụ Phái bản sao quyết định đình chỉ điều tra. Như vậy, năm 2009 là thời điểm cụ Phái nhận biết được quyết định đình chỉ điều tra. Do đó, không thể lấy lý do hết thời hiệu để không bồi thường cho gia đình cụ Phái”, luật sư Nguyễn Hồng Hà nói.

Nguyệt Vân
 
(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình