Công an viên xã tố sếp cắt xén tiền phụ cấp hàng tháng để bỏ túi riêng

Lợi dụng chức vụ, ông H. đã chiếm đoạt số tiền mồ hôi công sức của các công an viên ấp Đông Lợi (xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) trong một thời gian dài khiến nhiều người vô cùng bức xúc.
Công an viên xã tố sếp cắt xén tiền phụ cấp hàng tháng để bỏ túi riêng
Công an viên xã tố sếp cắt xén tiền phụ cấp hàng tháng để bỏ túi riêng
loading...
Đây là chữ kí mà ông No cho rằng ông H. đã giả mạo để ăn chặn tiền
Sếp ém tiền của lính?
Vừa qua, ông Trần Văn No (SN 1962, ngụ ấp Đông Lợi, xã Đông Bình, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) có đơn tường trình gửi cơ quan báo chí tố cáo việc ông và hầu hết 9 công an viên phụ trách địa bàn ấp bị Trưởng công an xã Đông Bình là ông Nguyễn Hữu H., lợi dụng chức vụ cắt xén, giả mạo chữ ký chiếm đoạt một phần tiền phụ cấp.
Theo đơn tường trình, từ tháng 8/2014 đến tháng 12/2015, ông No phụ trách ấp Đông Lợi cùng với 9 công an viên phụ trách địa bàn ấp chỉ nhận được số tiền 575.000đ/tháng. Trong khi cùng lúc ở các xã bạn (không phải xã trọng điểm phức tạp), phụ cấp cho công an viên như ông cao hơn.
Công an viên Trần Văn No tiếp xúc với phóng viên
Ông cùng với nhiều công an viên khác có trực tiếp hỏi thì được ông H. trả lời, do Đông Bình là xã không phải trọng điểm phức tạp và phải trích lại của anh em một ít, nhằm khi anh em dưới ấp lên trực cơ quan, đi tuần thì làm chi phí đi lại, ăn uống… là 42.000đ/người/ngày đêm.
Số tiền này đến cuối tháng chờ UBND xã duyệt chi mới có, chứ không cấp ngay. Ông H. nói đó là chỉ đạo của UBND xã.
Tiếp xúc PV, ông No thông tin thêm, Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 vừa qua, công an viên lại được cấp liền 2 tháng số tiền 731.000đ/người/tháng. Với số tiền chênh lệch so với trước đây, ông No bắt đầu nghi ngờ, hỏi han các đồng nghiệp ở một vài địa phương khác thì được biết họ nhận 731.000đ phụ cấp hàng tháng chứ không phải bị trừ như ở địa phương ông.
Ông No cho biết: “Sự việc này tôi cũng đã trực tiếp hỏi ông H. nhưng vẫn không nhận được câu trả lời rõ ràng, thoả đáng từ vị trưởng công an xã khiến tôi và các đồng chí công an viên  khác vô cùng bức xúc”. 
Ông No đã trình ra một số giấy tờ được ghi “Truy lãnh tiền phụ cấp 0,04 theo Nghị định 38 HĐND tỉnh cho lực lượng công an viên phụ trách ấp”, danh sách tiền ăn… trong các tháng mà ông có được. Và các chữ ký để nhận tiền đều bị giả mạo! Ông No cho rằng, chính ông H. đã giả mạo chữ ký của các công an viên để chiếm dụng số tiền 138.000đ/tháng/người trong thời gian từ tháng 8/2014 đến nay (trừ tháng 1 và 2/2016 nhận đủ 731.000đ/tháng).
Ông No nói: “Như vậy số tiền 138.000đ/tháng của chúng tôi đi về đâu? Rõ ràng ông H. đã chiếm dụng! Đối với những công an viên phụ trách ấp, số tiền ấy là không lớn nhưng đó là số tiền của người dân đổ mồ hôi, sôi nước mắt đóng góp. Những người làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự địa phương như chúng tôi lẽ ra được hưởng trọn vẹn nhưng đã bị cắt xén, ăn chặn như thế là không công bằng! Số tiền tuy không lớn nhưng trong một thời gian dài như vậy thì cộng lại cũng không hề nhỏ”.
Hứa hẹn cho thăng chức nếu dừng tố cáo
Ông No cho biết, ông là bộ đội xuất ngũ trở về từ chiến trường K và hiện là thành viên Hội Cựu chiến binh tại địa phương. Do vậy ông không thể chấp nhận những việc làm sai trái của người đứng đầu công an một xã.
“Sau khi lãnh đạo xã Đông Bình biết chúng tôi làm đơn tố cáo gửi đến các ngành chức năng thì đã cử ông Huỳnh Hoàng Anh, cán bộ Thanh tra nhân dân của xã đến tiếp cận tôi để “thương lượng” với ý định mong tôi bỏ qua. Người này còn gợi ý, hứa hẹn sắp tới sẽ cơ cấu tôi vào làm cán bộ mà cụ thể là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, nhưng tôi không đồng tình”, ông No bức xúc nói.
Chữ kí thật của 10 công an viên
Sau khi báo chí vào cuộc thông tin về vụ việc, ngày 22/6, Đảng Ủy - UBND xã Đông Bình đã tổ chức buổi làm việc để giải quyết đơn khiếu nại và làm rõ thông tin tố cáo của ông No đối với ông Nguyễn Hữu H. do bà Phó chủ tịch UBND xã chủ trì. Tuy nhiên biên bản buổi làm việc lại được giữ lại như một buổi họp kín.
Điều này khiến cho ông No vô cùng bức xúc. Trước đó, lãnh đạo UBND xã có hẹn ông No hôm sau đến nhận nhưng khi ông đến thì một vị Phó chủ tịch UBND xã báo cấp trên không đồng ý giao cho ông biên bản.
Ông No rất bức xúc đưa ra các giấy tờ chứng minh việc ăn chặn tiền của ông H.
Tại buổi làm việc này, ông H. giải trình ông giữ lại số tiền 138.000đ là để cấp cho các công an viên trực và tuần tra hàng đêm, mua văn phòng phẩm và đưa vào bếp ăn của cơ quan. Tất cả các công an viên đều đồng thuận việc này. Tuy nhiên, ông No luôn khẳng định hành động của ông H. là có chủ đích cắt xén tiền phụ cấp của cấp dưới để bỏ túi riêng. Và ông cho rằng đã có sự bao che của lãnh đạo xã.
“Rõ ràng họ cùng một tàu để hùa nhau chèn ép anh em chúng tôi, trong khi chúng tôi cần sự minh bạch thì họ lại có dấu hiệu cho qua. Hôm tổ chức buổi giải quyết, họ còn đưa ra cách giải quyết hết sức vô lý với nội dung mọi việc làm của lãnh đạo công an xã trước kia đều bỏ qua, từ giờ sẽ cấp phát đầy đủ cho anh em công an viên số tiền là 731.000đ/người vì không phải là địa phương phức tạp, trọng điểm”, ông No nói.
PV đã liên tục gọi điện thoại, nhưng ông Trưởng Công an xã Đông Bình đều báo bận họp rồi tắt máy. PV nhắn tin cũng không thấy hồi âm. Theo lãnh đạo UBND xã thì: “Có lẽ ông H. bận xuống ấp”.
Tờ trình Chủ tịch UBND về việc trưng dụng công an viên của ấp
Chiều 23/6, bà Nguyễn Thị Tha (Phó chủ tịch UBND xã Đông Bình) cho rằng, theo giải trình của lãnh đạo công an xã thì đơn vị này đã dùng số tiền trích lại hàng tháng của công an viên phụ trách ấp để dùng cho các đồng chí dưới ấp lên trực hỗ trợ, tuần tra...
Riêng ông No thì thường xuyên không trực nên không được nhận. “Có lẽ vì thế mà ông bức xúc làm đơn gửi khắp nơi mong giải quyết, chúng tôi cũng đã nhận đơn của ông từ Ban Thanh tra, công an thị xã chuyển về và sẽ có hướng giải quyết tới đây. Quan điểm của Đảng ủy, UBND là sẽ xử lý đúng theo luật định nếu phát hiện vụ việc có sai phạm, còn việc mạo chữ ký để nhận tiền thì tôi chưa nắm được”, bà Tha khẳng định.
Còn ông Phan Thanh Ngon (Chủ tịch UBND xã Đông Bình) xác nhận, thông tin tố cáo việc giả mạo chữ ký là có thật. “Hiện tôi đang bận học ở Vĩnh Long, riêng các chữ ký được cho là giả mạo của 10 công an viên thì do đồng chí Hoàng ký để quyết toán”. Dù bà Tha cho rằng chỉ riêng ông No không nhận đủ tiền nhưng ngay sau khi ông No tố cáo sự việc trên, một số đồng nghiệp khác của ông cũng đã làm đơn tố cáo hành vi tương tự của ông Nguyễn Hữu H. gửi đến Công an thị xã Bình Minh, Công an tỉnh Vĩnh Long.
Họ yêu cầu làm rõ và xử lý theo đúng quy định pháp luật nhằm tránh làm mất đi hình ảnh của lực lượng Công an Nhân dân.
Ông No nhận định: “Chúng tôi cần lắm sự việc rõ ràng, minh bạch hơn trong cách làm việc của ông H., chúng tôi cũng mong báo chí theo chúng tôi đến cùng của sự việc, ai sai thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.
Trung Nguyễn
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn