Con người sắp có thể mọc tay, chân và các bộ phận cơ thể bị mất

Một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học New South Wales (Australia) tuyên bố đã tìm ra phương pháp giúp con người tái mọc tay, chân và bộ phận cơ thể bị mất dựa vào phương pháp "các tế bào gốc đa năng cảm ứng" (iMS).
Con người sắp có thể mọc tay, chân và các bộ phận cơ thể bị mất
Con người sắp có thể mọc tay, chân và các bộ phận cơ thể bị mất
loading...
Các chuyên gia kỳ vọng, trong tương lai, phương pháp này có thể được hoàn thiện để giúp con người có thể tái mọc tay, chân và bộ phận cơ thể bị mất
Giáo sư John Pimanda, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi đã tạo ra các tế bào iMS bằng cách tái lập trình các tế bào xương và mỡ. Hiện chúng tôi đang thử nghiệm để đánh giá xem liệu các tế bào mỡ của người sau khi tái lập trình thành tế bào iMS có thể chắc chắn khôi phục các mô bị tổn thương ở chuột hay không.
Các cuộc thử nghiệm trên người dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm 2017. Chúng tôi đã lấy các tế bào xương và mỡ, ngắt quá trình ghi nhớ của chúng và biến đổi chúng thành các tế bào gốc, để chúng có thể sửa chữa các loại tế bào khác nhau một khi đã được đưa trở lại cơ thể người".
Cho đến thời điểm này, các nhà khoa học đã thử nghiệm phương pháp tái tạo các chi dựa vào các tế bào gốc phôi thai (ES) và các tế bào gốc vạn năng cảm ứng (iPS). Tuy nhiên, những phương pháp này chứa đựng nguy cơ tạo ra các khối u ung thư.
Nếu con người có thể mọc tay chân thì không cần phải phẫu thuật cấy ghép bộ phận cơ thể nữa
Tiến sĩ Vashe Chandrakanthan, người phát triển công nghệ trên, tuyên bố, phương pháp tái tạo các chi dựa vào tế bào gốc đa năng cảm ứng tiên tiến hơn mọi liệu pháp tế bào gốc đang được nghiên cứu khác. 
Ông và các cộng sự nhận định, liệu pháp này có tiềm năng rất lớn trong việc chữa trị chứng đau lưng và đau cổ, tổn thương cột sống, sự thoái hóa cơ và khớp cũng như có thể thúc đẩy sự hồi phục sau các phẫu thuật nối xương và khớp phức tạp.
Các chuyên gia thậm chí kỳ vọng, trong tương lai, phương pháp này có thể được hoàn thiện để giúp con người có thể tái mọc tay, chân và bộ phận cơ thể bị mất, đồng nghĩa với việc chấm dứt sự tồn tại của các ca phẫu thuật cấy ghép bộ phận cơ thể.
Tuấn Phong (Dịch từ Dailymail)
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô) 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình