Con bị tự kỷ, vợ chồng công chức sinh con thứ ba có bị vi phạm không?

Vợ chồng con trai tôi là công chức nhà nước sinh được hai cháu, không may cháu thứ hai bị tự kỷ. Xin hỏi vợ chồng cháu muốn sinh thêm con thứ ba có được không?
Con bị tự kỷ, vợ chồng công chức sinh con thứ ba có bị vi phạm không?
Con bị tự kỷ, vợ chồng công chức sinh con thứ ba có bị vi phạm không?
Vợ chồng con trai tôi có một đứa con bị tự kỷ (Ảnh internet)
Xin chào luật sư. Tôi năm nay đã ngoài 70 tuổi. Ở tuổi này, đáng lẽ ra, tôi đã được nghỉ ngơi, an nhàn, không phải lo lắng, suy nghĩ gì. Tuy nhiên, có một việc tôi vẫn chưa thể an lòng. Tôi có một cậu con trai năm nay 35 tuổi. Vợ chồng con trai tôi sinh được 2 cháu. Cháu lớn 7 tuổi và cháu bé 4 tuổi. Tuy nhiên, thật không may, cháu thứ hai lại bị bệnh tự kỷ, bố mẹ cháu chăm sóc cháu rất vất vả.
Tôi rất buồn về chuyện này và lo cho tương lai của con, cháu mình. Tôi có khuyên vợ chồng cháu nên sinh thêm một đứa nữa để sau này đỡ đần cha mẹ. Tuy nhiên các cháu cứ chần chừ mãi. Vợ chồng con trai tôi đều là công chức Nhà nước. Các cháu sợ việc này sẽ ảnh hưởng đến công việc và thậm chí sẽ bị kỷ luật... Xin luật sư cho biết, trong trường hợp của con tôi, cháu có được sinh thêm con thứ ba không? Xin cảm ơn luật sư!
Hứa Văn Toại (Đà Nẵng)
Chào bác, chúng tôi rất hiểu tâm trạng và thông cảm với bác và gia đình, rất mong gia đình bác cố gắng chăm sóc, chữa bệnh cho cháu để cháu có thể khỏe mạnh, sinh hoạt như những em bé khác.
Dựa vào các thông tin bác cung cấp và quy định pháp luật, chúng tôi có một số nhận xét như sau:
Thứ nhất, Điều 10, Pháp lệnh dân số số 14/VBHN-VPQH quy định về quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản: “... Sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định”.
Trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định được thể hiện tại điều 2 Nghị định 20/2010/NĐ-CP hướng dẫn Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số. Nếu vợ chồng con trai bác sinh con thứ ba thuộc một trong các trường hợp này sẽ không bị coi là vi phạm chính sách dân số và ngược lại.
Thứ hai, hiện nay, không có quy định nào về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp sinh con thứ ba (Nghị định 176/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực y tế thay thế cho Nghị định 114/2006/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dân số và trẻ em đã bãi bỏ các quy định về xử lý vi phạm khi sinh con thứ ba).
Hiện nay y học hiện đại rất phát triển, mong rằng cháu bé sẽ sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh bình thường (Ảnh internet)
Thứ ba, bác có thông tin rằng vợ chồng con trai bác đều là công chức. Xem xét theo nghị định số 34/2011/NĐ-CP về xử lý kỷ luật đối với công chức, không có quy định về trường hợp xử lý kỷ luật đối với việc công chức sinh con thứ ba. Tuy nhiên hiện nay, để đảm bảo việc thực hiện đúng các quy định về pháp luật dân số, một số địa phương, cơ quan có các hình thức xử lý kỷ luật về việc sinh con thứ ba như Bộ Tài chính hay của UBND tỉnh Hà Tĩnh… Vì vậy, để biết chính xác trường hợp của con trai bác có bị xử lý kỷ luật hay không thì cần tìm hiểu nội quy và các quy định về xử lý kỷ luật tại cơ quan nơi vợ chồng con trai bác công tác.
Như vậy, tùy vào tình hình thực tế công việc, nơi công tác của vợ chồng con trai bác mới biết được hai con bác có bị xử lý kỷ luật khi sinh con thứ ba hay không. Theo chúng tôi, gia đình nên chăm sóc thật tốt cho các cháu. Hiện nay y học hiện đại rất phát triển, có thể chữa được nhiều bệnh, mong rằng cháu bé sẽ sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh bình thường. Trong trường hợp vợ chồng con trai bác quyết định sinh cháu thứ ba, gia đình cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể đảm bảo được sự chăm sóc tốt nhất cho các con, các cháu của mình.
Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề này, nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn thêm, bác có thể liên hệ với chúng tôi hoặc tòa soạn để được giải đáp.
Theo Người Giữ Lửa
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình