Cô gái suýt chết chỉ vì dị ứng… các loại mùi thức ăn

Không chỉ mắc căn bệnh kì lạ là dị ứng mùi thức ăn, Ashley còn mắc đến 10 căn bệnh mãn tính khiến cô từng nằm liệt một chỗ. Những căn bệnh này đã khiến Ashley suýt chút nữa mất đi mạng sống của mình.
Cô gái suýt chết chỉ vì dị ứng… các loại mùi thức ăn
Cô gái suýt chết chỉ vì dị ứng… các loại mùi thức ăn

 Cô gái suýt chết chỉ vì dị ứng… các loại mùi thức ăn

Ashley trước và sau khi điều trị

Ashley Fisher (20 tuổi) sống tại Los Angeles. Mỹ đã không thể ra khỏi nhà trong suốt 2 năm liền vì mỗi lần ngửi thấy mùi đồ ăn cô đều bị dị ứng tới suýt chết. Giờ đây, cuộc sống của cô đã thay đổi nhờ được trị liệu tổng thể và suy nghĩ tích cực.

Cuộc sống của Ashley đã từng gắn liền với những cơn sốc do dị ứng xảy ra như mỗi ngày khiến cho cô gái chỉ có thể ăn cà rốt, cần tây, tỏi và hành tây không cay. 

Vào năm 19 tuổi, Ashley đã được chẩn đoán mắc tới 10 căn bệnh mãn tính. Tuy nhiên cô gái lại không thể được điều trị do bị dị ứng với cả thuốc chữa bệnh. 

Cô gái suýt chết chỉ vì dị ứng… các loại mùi thức ăn

Vì bị dị ứng với đủ loại mùi, Ashley luôn phải đeo khẩu trang

Chia sẻ về căn bệnh của mình, Ashley cho biết: "Tôi đã có một cuộc sống bình thường cho tới khi 12 tuổi. Lần đó tôi bị ốm suốt đêm và đến ngày hôm sau thì tôi mệt mỏi, đau đớn và không thể ra khỏi giường. 

Trong suốt 4 năm sau đó ngày nào tôi cũng phải uống hơn 14 loại thuốc. Bệnh tật khiến tôi khá buồn vì không thể đến trường và sống cuộc sống bình thường. Tôi mất rất nhiều bạn bè. Những người duy nhất tôi gặp là người thân và những thầy cô giáo của trường được cử tới dạy tôi”.

Vào năm 16 tuổi, bệnh tình của Ashley giảm bớt nhưng tới khi đang học đại học ở Canada thì cô lại phát bệnh khi tỉnh dậy vào một buổi sáng và thấy cơ thể mình không thể cử động. 

“Việc bị liệt hoàn toàn không giống bất cứ điều gì tôi từng trải qua trước đây. Tôi thậm chí không thể ngồi hay đi được. Các khớp sưng tấy lên làm tôi đau khủng khiếp. 

Mẹ đã phải đưa tôi về nhà bằng xe lăn. Sau khi về nhà, tôi nằm liệt giường luôn và mọi thứ đều cần mẹ giúp. Thực sự rất tuyệt vọng, cuộc sống của tôi dường như đã mất ý nghĩa”, cô gái 19 tuổi nhớ lại.

Cô gái suýt chết chỉ vì dị ứng… các loại mùi thức ăn

Căn bệnh còn từng khiến Ashley bị liệt hoàn toàn vào năm 2014

Tuy nhiên mọi thứ trở nên tệ hơn khi 5 tháng sau đó, vào tháng 5/2014, Ashley trải qua cơn sốc phản vệ đầu tiên trong khi đang nằm viện. Và dần dần điều này trở nên thường xuyên và diễn ra mỗi lần Ashley ngửi phải khói xe, mùi hoa, mùi sơn, nước hoa hay mỗi khi thời tiết thay đổi.

“Tôi thường xuyên phải đeo khẩu trang và chỉ có thể quanh quẩn trong phòng ngủ vì bị dị ứng với đủ mọi thứ. Tôi đã rất sợ hãi và cứ mỗi sáng tỉnh dậy tôi lại tự hỏi liệu mình có chết hôm nay không”, Asley nhớ lại. 

Vì điều này mà gia đình Ashley đã buộc phải áp dụng những biện pháp đề phòng nghiêm ngặt, ngăn không cho con gái tiếp xúc với bên ngoài đồng thời áp dụng chế độ ăn chỉ có 4 loại rau không gây dị ứng. Đồng thời Ashley chỉ có thể đánh răng bằng muối hồng và tắm khô.

Cô gái suýt chết chỉ vì dị ứng… các loại mùi thức ăn

 Những vết phát ban như thế này là chuyện bình thường với cô gái 19 tuổi

Bước ngoặt cho cả gia đình Ashley cuối cùng đã tới vào tháng 7 năm ngoái khi họ bắt đầu cho Ashley điều trị với bác sĩ Janda. Phương pháp được áp dụng đó là gây tê cho Ashley trong khi tiếp xúc với thức ăn hay các hóa chất mà trước đây đã từng bị dị ứng.

Kết quả đã xuất hiện nhanh chóng khi chỉ sau 1 tuần, thực đơn của Ashley đã được tăng thêm 2 loại nữa. Và sau 6 tháng, tới tháng 1/2016, cô gái cuối cùng đã có thể tự đi lại, có thể đi ra ngoài và giảm đáng kể việc phải ăn kiêng. 

Cô gái suýt chết chỉ vì dị ứng… các loại mùi thức ăn

Asley tươi tắn ở thời điểm hiện tại 

Phương Hoa (Dịch từ The Sun)

Theo Tuổi trẻ thủ đô

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình