Chuyện lạ ở Ý: Thành phố khuyến khích người dân dùng tiền giả để tăng trưởng kinh tế

Tại thành phố Gioiosa Ionica (phía Nam nước Ý), người tị nạn được chính quyền cấp cho những tờ tiền giả để mua hàng hóa. Chính quyền thành phố xem đây là giải pháp “nhất cử lưỡng tiện”, vừa tạo việc làm cho người dân địa phương vừa thúc đẩy kinh tế.
Chuyện lạ ở Ý: Thành phố khuyến khích người dân dùng tiền giả để tăng trưởng kinh tế
Chuyện lạ ở Ý: Thành phố khuyến khích người dân dùng tiền giả để tăng trưởng kinh tế
loading...
Thành phố Gioiosa Ionica, nơi chính quyền khuyến khích người dân tiêu tiền giả
Theo tìm hiểu, những tờ tiền giả được người dân nơi đây gọi là vé, có mệnh giá 10, 20, 50 euro. Người tị nạn có thể dùng tiền giả để mua mọi thứ nhưng chỉ có giá trị trong phạm vi thành phố. 
Mỗi ngày, chính phủ ở Rome trợ cấp cho thành phố Gioiosa Ionica 35 euro/1 người tị nạn (hơn 800 nghìn đồng) để lo chỗ ở, thực phẩm, y tế, lớp học tiếng Ý, việc làm và thủ tục xin tị nạn… cho người tị nạn. Việc này tạo điều kiện cho người dân địa phương có thêm khoản thu nhập từ việc cho thuê phòng hay bán được nhiều thực phẩm hơn.
Khi tiền trợ cấp từ Rome tới, những người chủ phòng trọ hay chủ cửa hàng mang tiền giả tới cơ quan phụ trách người tị nạn để đổi sang tiền thật.
Ông Salvatore Fuda, thị trưởng thành phố cho biết: “Rome gửi tiền cho chính quyền thành phố, chứ không trao tiền cho người tị nạn. Mỗi năm thành phố nhận khoảng 1 triệu Euro từ chính phủ trong khi ngân sách cả năm của thành phố chỉ đạt khoảng 8 triệu Euro. Qua đó bạn có thể thấy khoản trợ cấp dành cho người tị nạn thực sự có ý nghĩa về kinh tế đối với chúng tôi. Nó tạo ra thu nhập từ việc cho thuê nhà và bán hàng, tạo việc làm. Lợi ích kinh tế đã quá rõ ràng”.
Lớp học dạy tiếng Ý cho người tị nạn ở thành phố Gioiosa Ionica
Những người di cư cũng rất hài lòng với chính sách của thành phố. Thay vì phải sống tù túng trong những trại tị nạn lớn, họ có thể tìm việc làm, thuê chung nhà với những người cùng cảnh ngộ.
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn