Chuyện kinh hoàng tại lò giết người hàng loạt khủng khiếp nhất thế chiến lần thứ hai (Kỳ 1)

Lịch sử loài người có nhiều trang đen tối của chết chóc đau thương bởi chiến tranh, tra tấn, tù đày… Nhưng những trang sử mà chủ nghĩa phát xít Đức viết bằng máu và sinh mạng của hơn 1 triệu người Do Thái tại trại tập trung Auschwitz (Ba Lan) có lẽ là thảm khốc nhất, đau thương nhất.
Chuyện kinh hoàng tại lò giết người hàng loạt khủng khiếp nhất thế chiến lần thứ hai (Kỳ 1)
Chuyện kinh hoàng tại lò giết người hàng loạt khủng khiếp nhất thế chiến lần thứ hai (Kỳ 1)

Những chuyện kinh hoàng tại lò giết người hàng loạt khủng khiếp nhất thế chiến lần thứ hai: Một ngày thường của tù nhân ở “địa ngục trần gian” (Kỳ 1)

Bên ngoài trại tập trung Auschwitz, Ba Lan

Từ năm 1940 đến 1945, phát xít Đức đã giết hại hơn một triệu người Do Thái phần lớn đến từ các nước châu Âu bằng những lò hơi ngạt khổng lồ sặc mùi thuốc trừ sâu Zyklon, bởi xử tử, các thí nghiệm y tế tàn độc và cưỡng bức lao động…

Cỗ máy giết người hàng loạt và có hệ thống ấy đã biến trại Auschwitz trở thành lò giết người khủng khiếp nhất trong lịch sử loài người. Để rồi, mãi cho tới tận bây giờ, sau 71 năm, mỗi ngày, hàng vạn người trên khắp thế giới vẫn đổ về Auschwitz để chứng kiến dấu tích về sự tàn bạo và tội ác của chủ nghĩa phát xít Đức với những ám ảnh khôn nguôi.

Trong suốt 20 năm làm báo, tôi đã từng đặt chân đến hầu hết các di tích nhà tù ở Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Hồng Kông, Bỉ, Pháp, Đức… Nhưng chưa bao giờ và ở đâu, kỹ nghệ giết người hàng loạt với mức độ tàn độc lại ám ảnh tôi đến thế như ở trại giam Auschwitz, Ba Lan.

Năm 1940, Quân đội Đức Quốc xã đẩy mạnh các chiến dịch truy bắt người Do Thái ở Ba Lan trong khi các nơi giam giữ tù nhân bị quá tải. Bởi vậy, chúng gấp rút tiến hành xây dựng một trại tập trung khổng lồ có thể giam giữ hàng trăm nghìn người tại khu ngoại ô thành phố Oswiecim, Ba Lan (về sau, tên thành phố được đổi thành Auschwitz) với những yêu cầu: Phải lớn nhất trong tất cả các trại tập trung được xây dựng từ đầu những năm 1930. Phải nằm tại trung tâm vùng chiếm đóng của phát xít Đức ở châu Âu. 

Phải thuận tiện cho việc chuyên chở tù nhân, lương thực... từ Ba Lan đi khắp châu Âu và ngược lại. Giữa năm 1940, khu trại hoàn thành với tên gọi “Trại Auschwitz”. Trại gồm 3 khu độc lập: Khu đầu và cũng là khu “cổ” nhất với tên gọi “Trại chính”, về sau được đổi thành Trại Auschwitz I. Đây là nơi phát xít Đức giam giữ các tù nhân với số lượng dao động từ 15.000 đến hơn 20.000 người. Khu thứ hai có tên “Trại Birkenau” và được đổi tên về sau là Auschwitz II - Birkeneau.

Đây là nơi từng giam giữ hơn 90.000 tù nhân hồi năm 1944 và cũng là khu lớn nhất trong tổ hợp trại tập trung Auschwitz. Trại được xây dựng và mở rộng năm 1941 trên khu vực làng Brzezinka, cách thành phố Oswiecim khoảng 3km. Toàn bộ nhà cửa trong làng bị phá hủy sau khi quân đội phát xít dùng vũ lực buộc mọi người rời làng để lấy chỗ xây dựng trại. 

Phần lớn nhất của khu trại, cũng là nơi về sau phát xít Đức dùng để tiến hành các vụ sát hại hàng loạt, được xây dựng ở Birkenau. Trong quãng thời gian giữa năm 1942 đến 1944, hơn 40 khu trại phụ đã được xây dựng thêm để phục vụ các nhu cầu của quân đội Đức quốc xã. Khu trại phụ lớn nhất trong số các trại phụ là trại Buna (với 10.000 tù nhân). 

Khu trại này do tập đoàn IG Farbenindustrie của phát xít Đức xây dựng để sản xuất các trang thiết bị phục vụ quân đội. Lao động là những tù nhân bị giam ngữ trong khu trại. Tháng 11 năm 1943, trại phụ Buna chính thức trở thành trại Auschwitz III-Monowitz với các trại phụ phát triển về sau. 

Toàn bộ các khu trại Auschwitz bị cách biệt với thế giới bên ngoài bằng những lớp tường và hàng rào thép gai dầy đặc. Khu nhà chỉ huy trung tâm của toàn khu trại được những đơn vị lính Schutzstaffel (gọi tắt SS, có nghĩa “đội cận vệ”) canh giữ nghiêm ngặt. 

Những chuyện kinh hoàng tại lò giết người hàng loạt khủng khiếp nhất thế chiến lần thứ hai: Một ngày thường của tù nhân ở “địa ngục trần gian” (Kỳ 1)

Hình ảnh đau thương của nạn nhân trong trại tập trung của phát xít Đức

Một ngày của những người tù ở trại giam Auschwitz bắt đầu bằng cuộc điểm danh vào lúc 4h30 phút sáng.  Những người tù thân xác tiều tụy, quần áo xác xơ đứng xếp hàng 5, rét run cầm cập dưới trời mưa tuyết khi mà nhiệt độ ngoài trời dưới 0oC. 

Trong lúc chờ đợi những sĩ quan SS tới vào lúc 7h, họ bị lính canh ép ngồi xổm hàng tiếng, tay đặt lên đầu. Các tù nhân bị đếm đi đếm lại. Những đôi mặt cú vọ của lũ lính canh săm soi lên từng tù nhân. Ai làm mất một chiếc cúc áo, chúng sẽ dùng gót giày đinh đạp vào mặt, dùng báng súng nện vào đầu, vào lưng không thương tiếc rồi giam vào phòng kín. 

Một số tù nhân, bị đánh quá tay, bể sọ, óc, máu văng tung tóe xuống nền tuyết trắng. Mùi chết chóc đã bủa vây những tù nhân tội nghiệp ngay từ khi vừa mở mắt. Phòng kín nằm ngay trong trại giam, nơi những người vi phạm quy tắc bị trừng phạt. Mỗi phòng có diện tích khoảng 1,5m2, dùng để giam bốn người nhưng chỉ có một cửa sổ rất nhỏ. 

Nhiều người còn bị treo với tay ở phía sau lưng hàng giờ, thậm chí vài ngày, bởi vậy khớp vai của họ bị trật. Tù nhân bị giam ở đây sẽ dần ngạt thở do tiêu thụ hết lượng oxy trong phòng. Đôi khi lính SS thắp một ngọn nến để rút cạn oxy nhanh hơn. 

Sau khi điểm danh, những tù nhân thuộc đội lao động phải đến chỗ làm việc. Đó là các địa điểm thi công, khu khai thác sỏi và bãi gỗ. Năm người sóng hàng, mặc đồng phục sọc của trại, không đồ lót, đi những đôi giày gỗ kích cỡ không phù hợp, không tất. Họ làm việc quần quật, không ngưng nghỉ suốt 12 tiếng. Thậm chí, đi vệ sinh, họ cũng bị theo dõi. 

Một tù nhân được giao tới nhà vệ sinh để đo thời gian công nhân “giải quyết” nhu cầu. Chủ nhật tuy không phải ngày làm việc, nhưng tù nhân cũng không được nghỉ ngơi. Họ bị yêu cầu vệ sinh doanh trại và tắm rửa. 

Cuộc điểm danh bắt buộc thứ hai trong ngày diễn ra vào buổi tối. Nếu một tù nhân vắng mặt, những người khác sẽ phải đứng cho tới khi tìm ra hoặc biết được lý do vắng mặt của người đó, bất kể điều kiện thời tiết khắc nghiệt đến đâu. Sau đợt điểm danh này, trước khi người tù được phép lui về nghỉ đêm và nhận khẩu phần bánh mỳ ít ỏi và nước uống, sự trừng phạt cá nhân và tập thể được thực thi, phụ thuộc vào những gì đã xảy ra trong ngày. 

Lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 2 đến 3 tiếng sau. Những tù nhân phải ngủ chen chúc trên những chiếc giường gỗ xếp thành dãy dài, mặc quần áo và đeo giày để tránh bị mất cắp. 

Theo lời kể của ông Nyiszli- một cựu tù Auschwitz: “Có từ 800 đến 1000 người bị nhồi nhét trong những gian phòng chật chội, ẩm thấp, thiếu ánh sáng và khí trời. Chúng tôi không thể duỗi thẳng người. Nhiều đêm ngủ, chân người này vô tình đặt lên đầu, cổ hay ngực của người khác. 

Những tù nhân, vốn là những người hiền lành, lịch thiệp, nay, vứt bỏ hết mọi phẩm giá của con người, họ xô đẩy, cắn, đá nhau, những mong kiếm thêm vài cm không gian để được ngủ thoải mái hơn một chút. Bởi đối với tù nhân như chúng tôi, thời gian ngủ đâu có nhiều”. 

Có thể phân biệt các loại tù nhân bằng những mảnh vải hình tam giác gọi là Winkel được khâu lên áo ngoài phía dưới số hiệu tù nhân. Người tù chính trị có mảnh vải màu đỏ, tín hữu Nhân chứng Jehovah màu tím, tội phạm màu xanh lá. Mảnh vải màu vàng dành cho người Do Thái. Đặc biệt, riêng trại giam Auschwitz, tù nhân bị xăm số tù. Đối với tù binh chiến tranh Liên Xô, họ bị xăm lên ngực còn dân thường thì bị xăm lên cánh tay trái. 

Lao động quần quật suốt 12 tiếng đồng hồ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy nhưng khẩu phần ăn của họ vô cùng ít ỏi. Buổi sáng, sau khi điểm danh xong, mỗi tù nhân chỉ nhận được ca nước nóng, không có đồ ăn. Bữa trưa là một bát canh rau loãng không thịt. 

Những chuyện kinh hoàng tại lò giết người hàng loạt khủng khiếp nhất thế chiến lần thứ hai: Một ngày thường của tù nhân ở “địa ngục trần gian” (Kỳ 1)

Nhà báo Hoàng Anh Sướng trong chuyến công tác tại châu Âu

Và buổi tối là một khẩu phần nhỏ bánh mỳ mốc. Vì thế, phần lớn người tù để dành một phần bánh mỳ cho buổi sáng hôm sau. Cựu tù nhân Nyiszli cho biết, lượng thực phẩm tiêu thụ mỗi ngày không vượt quá 700 calo, trừ những tù nhân là đối tượng của các thí nghiệm y khoa sống, những người này được cho ăn mặc tốt hơn (chuyện sẽ kể ở phần sau). Hệ thống vệ sinh thì nghèo nàn. Các nhà xí không đảm bảo và thiếu nước sạch. 

Với sự xâm nhập của các loài ký sinh như rận mang mầm bệnh, nhiều tù nhân đã chết bởi đói, bởi kiệt sức, bởi dịch sốt phát ban và những loại bệnh tật khác. Sáng nào tỉnh dậy, ông Nyiszli cũng thấy vài xác người chết cứng xung quanh mình. 

Thời gian đầu, khu trại chỉ được dùng để giam giữ các tù nhân người Ba Lan. Về sau, các tù binh chiến tranh Liên Xô cùng các tù nhân nhiều quốc tịch khác cũng bị đưa đến đây. Khi những chuyến tàu chở người Do Thái đổ dồn đến khu trại đầu năm 1942, các chỉ huy Quốc xã bắt đầu sử dụng đến những phòng hơi ngạt đầu tiên để giảm bớt số tù nhân tại các trại. Auschwitz bắt đầu trở thành “lò giết người hàng loạt” khủng khiếp nhất trong lịch sử loài người.

Kỳ 2: Sự thật rùng rợn tại phòng hơi ngạt giết người hàng loạt ở trại tử thần

Phóng sự của Hoàng Anh Sướng (Viết từ Ba Lan)

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình