Chuyện éo le về hai mẹ con khù khờ mang thai với 6 người đàn ông khác nhau

Một mình bà nuôi 2 con nhỏ, trong đó có một đứa cũng mắc bệnh giống mẹ. Bi kịch ập đến khi con gái bà liên tục bị kẻ xấu cưỡng hại. Nhà nghèo, tính cách không bình thường, con gái bà 2 lần đồng ý bán con để lấy 4 chỉ vàng và tiền gửi ngân hàng.
Chuyện éo le về hai mẹ con khù khờ mang thai với 6 người đàn ông khác nhau
Chuyện éo le về hai mẹ con khù khờ mang thai với 6 người đàn ông khác nhau
loading...

Chuyện éo le về hai mẹ con khù khờ mang thai với 6 người đàn ông khác nhau

Câu chuyện của mẹ con bà T. khiến không ít người cảm thấy chua xót

Mẹ khù khờ, con cháu lơ ngơ

Đó là câu chuyện đau lòng của gia đình bà Ung Thị T. (58 tuổi, thôn Phú Hữu 2, xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định). Có lẽ, nếu không được chị Oanh - cán bộ phụ nữ thôn kể tường tận, sau đó dẫn đến nhà gặp nhân vật thì người viết cũng không dám tin chuyện này là có thật. 

Đi theo con đường bê tông đến đoạn giữa thôn, chị Oanh bỗng dừng lại trước một ngôi nhà thấp bé, chỉ rộng chừng hơn 10m2, mái ngói lụp xụp, tường trơ gạch đỏ, đến cái sân nhỏ đằng trước cũng chẳng có.

Chị Oanh ra sau nhà gọi mấy tiếng, lát sau đã thấy chị dắt lên một người phụ nữ khắc khổ, ánh mắt ngơ ngác như lo lắng điều gì. Chị cho hay, đó là bà Ung Thị T. 

Bà T. cho hay, bà đang chặt cây mít héo sau nhà để làm củi nấu cơm. Cây mít chỉ to hơn bắp chân nhưng bà sức yếu nên chặt cả buổi vẫn chưa xong. Nói xong bà tỏ vẻ mệt mỏi, ngồi bệt xuống nền đất, chúng tôi cũng đành ngồi cạnh để trò chuyện.

Bà T. sinh ra trong gia đình có ba anh em. Người anh và em trai út của bà đều khỏe  mạnh, bình thường, riêng bà lại có vấn đề về thần kinh. Ai cũng nghĩ đầu óc khù khờ như bà sẽ lủi thủi ở vậy thôi nhưng không ngờ bà vẫn lấy chồng. 

“Tôi cũng tính ở vậy vì chẳng ai thèm lấy mình. Nhưng mẹ lo tôi có một mình vất vả nên trước lúc mất đã dặn ráng kiếm anh nào đó để có đứa con sau này mà nhờ cậy. Năm 23 tuổi, tôi bắt cặp với một người đàn ông. Thế nhưng, lúc tôi đang bụng mang dạ chửa thì ổng bỏ đi…”, bà T. kể lại chuyện một cách khó nhọc, nói câu sau quên câu trước, phải nhờ người hàng xóm nhắc.

Bị bỏ rơi, bà lại về sống với người cha già. Được người thân đỡ đần, bà sinh được một cô con gái đặt tên theo họ mẹ là chị Ung Thị N., nay đã 35 tuổi. 

Ngày đó thấy N. sinh ra bụ bẫm, ai cũng mừng, nhưng càng lớn lên N. càng có biểu hiện giống mẹ. Lúc con gái được khoảng 2 tuổi, bà N. đi vào Nam làm thuê, kiếm tiền nuôi con. Tha phương được vài năm khổ quá, bà lại về quê. Rồi muốn có đứa con lành lặn, bà lại đi kiếm con.

Lần này, bà may mắn hơn bởi cậu con trai sinh ra khoẻ mạnh bình thường. Thế nhưng, với bà, niềm vui ngắn chẳng tày gang bởi cái khổ cái nghèo và những bất hạnh cứ đeo đẳng mãi. 

Chị N. sinh ra vốn khờ khạo, đi học chưa biết hết mặt chữ đã phải nghỉ ở nhà trông em cho mẹ. Đến năm 20 tuổi, N. được người thân dẫn vào TP. HCM làm thuê thì gặp tai hoạ. 

N. đi làm được chừng nửa năm thì bị kẻ xấu dụ dỗ, dẫn đi đâu tới mấy ngày mới về. Mấy tháng sau, thấy bụng N. to lên, mọi người mới biết là nó bị một thanh niên xấu hại đời. N. ôm bụng bầu về nhà. Tôi thấy con không được tỉnh táo, sợ sinh ra rồi lại khổ thêm nhưng nếu bỏ đứa bé thì cũng không đành. Nhưng lần đó, N. vụng về, đi đứng không cẩn thận nên đã sảy thai…”, bà T. buồn rầu nhớ lại.

Sau lần ấy, bà T. để con gái ở nhà nhờ mọi người trông nom rồi lại vào Nam làm thuê. Trong thời gian bà vắng nhà, chị N. lại bị một thanh niên ở địa phương cưỡng hiếp. 

Chuyện xảy ra, chị chẳng nói chẳng rằng, đến khi người thân phát hiện, đưa xuống bệnh viện khám mới hay mọi chuyện. Đứa bé sau này được đặt tên Ung Văn H., nay đã được 13 tuổi, thần kinh cũng không bình thường như mẹ.

Chuyện éo le về hai mẹ con khù khờ mang thai với 6 người đàn ông khác nhau

Căn nhà bé xíu là nơi nương náu của những người phụ nữ bất hạnh và đứa cháu nhỏ 13 tuổi

Hai lần bán con lấy tiền trả viện phí, gửi ngân hàng

Con gái sinh cháu, nhà thêm miệng ăn, gánh nặng đè lên đôi vai của người phụ nữ bất hạnh. Bà lại tất tưởi vào Nam đi phụ việc nhà, chắt chiu tiền gửi về nuôi con, nuôi cháu. Không ngờ thời gian bà đi xa, chị N. lại một lần nữa bị kẻ xấu hại đời.

Năm 2010, chị bị một thanh niên trong xã cưỡng bức dẫn đến mang thai. Sự việc cũng chỉ được phát hiện khi cái bụng chị N. đã to lùm lùm. Gia đình không nỡ bỏ đứa bé, đành phải giữ lại trong tâm trạng lo lắng, chẳng biết rồi sau số phận nó sẽ thế nào.

Quả vậy, chị N. hạ sinh một bé gái khá bụ bẫm dễ thương. Thế nhưng nhìn chị N. chăm con mà ai cũng đau lòng. Tính chị lúc nắng lúc mưa, nhiều khi bỏ mặc đứa con đỏ hỏn khóc la đòi sữa. 

Lúc đó, có người phụ nữ hiếm muộn, ngỏ ý muốn nuôi đứa bé. Gia đình thấy chị N. không nuôi được con nên đã bán đứa bé cho người phụ nữ này lấy 4 chỉ vàng. “Cũng nhờ có số vàng ấy mà chúng tôi mới có tiền trả viện phí, thuốc thang cho N.”, bà N. thở dài.

Đến năm 2014, trong lúc mẹ đi làm xa, chị N lại tiếp tục bị một thanh niên trong thôn dụ dỗ quan hệ rồi mang thai lần thứ tư. Người thân kể lại, vừa sinh con xong, chị N. nói tỉnh bơ: “Sao người ta không đến ẵm nó đi để tui về cho rồi. Nằm hoài ở đây mệt quá!”. 

Khi đứa bé được chừng 4 tháng tuổi thì có một Việt kiều Thái Lan đến… xin mua. Như lần trước, chị N. bán đứa trẻ với giá 50 triệu đồng, tiền bán con được gửi vào ngân hàng. Bà T. lấy tiền lãi lo cho hai bà cháu.

Bán con được ít bữa, chị N. lại vào TP. HCM làm thuê cho người ta. Thi thoảng chị cũng gửi tiền về nuôi con trai. Khi chúng tôi hỏi để con gái đi làm xa như vậy, bà T. có lo lắng không thì bà thở dài nói: “Lo lắm chứ, sợ nó lại vác bụng bầu về. Mấy lần như thế rồi nên tôi sợ lắm rồi. Nhưng nhà cũng phải có người đi làm chứ. Tôi thì đau yếu rồi, vào đó người ta không chịu nhận”.

Số phận chị N. đã hẩm hiu như vậy, chuyện về người em trai của chị là anh Ung Văn D. nay ngoài 20 tuổi kể ra cũng chỉ thêm buồn. Anh D. tuy mạnh khoẻ bình thường nhưng vì ngày bé mẹ đi làm xa nhà, anh sống với chị N. nên thiệt thòi nhiều. 

Học đến lớp 7, xa nhà quá mà nhà nghèo đến chiếc xe đạp cũng sắm không nổi để đi nên D. nghỉ học. Anh sớm phải trôi dạt mưu sinh, tự lo cho bản thân, thi thoảng có dư đồng nào mới dám về thăm nhà.

Bây giờ chỉ có bà T. với đứa cháu ngoại 13 tuổi ở nhà. Cách đây 5 năm, bà T. bị liệt nửa người sau lần tai biến, phải chạy chữa mấy tháng ròng mới có thể đi lại và làm vài việc nhẹ. 

Trong khi đó, cháu ngoại bà vốn không được lanh lẹ nên đã nghỉ học từ năm lớp 1. Đứa trẻ thường bị đau ốm nên nay vẫn gầy gò, nhỏ thó như trẻ lên 5. Ngoài ăn rồi đi chơi, cậu bé cũng chẳng biết làm gì. 

Mẹ con bà T. vì kém may mắn mà chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh, nhưng chính sự nhẫn tâm của những kẻ xấu đã đẩy gia đình bà đến tình cảnh như hiện tại. Nhắc đến chuyện vạch trần tội lỗi của những kẻ xấu, bà T. nhìn ngơ ngác, giống như đây là điều mà bà chưa bao giờ nghĩ tới. 

Một người thân thấy vậy mới chua xót tâm sự: “Cũng vì chị T. không lanh lẹ được như người ta, chữ nghĩa cũng không biết nên chuyện xảy ra sao thì cứ chịu vậy…”.

Qua tìm hiểu PV được biết, ở xã Ân Tường Tây có không ít trường hợp phụ nữ không bình thường có con ngoài ý muốn và đa phần cuộc sống của họ vô cùng khó khăn. 

Về vấn đề này, bà Lê Thị Ái Nương, Phó trưởng Phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện Hoài Ân cho biết, những trường hợp trẻ em có cha mẹ bị bệnh tâm thần, hoàn cảnh khó khăn sẽ được địa phương đưa vào Làng trẻ SOS Quy Nhơn. Đối với những bà mẹ không bình thường, mang thai ngoài ý muốn, hoàn cảnh khó khăn thì khi hoàn thiện thủ tục, hồ sơ cũng sẽ được gửi vào làng trẻ nuôi dưỡng.

Như Nguyệt

(Theo Người Giữ Lửa)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình